Pháp luật

Hơn 20 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ tại An Hòa: Chờ xin điều chỉnh lại quy hoạch

Thứ Ba, 08/10/2019

Hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ năm 2004, tuy nhiên, sau 15 năm, hơn 20 hộ dân mua đất theo quy hoạch của xã An Hòa (Tam Dương) tại khu đồng Cây Me (thôn Nội Điện) vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) do quá trình xét duyệt chưa đúng với quy trình của Luật Đất đai.

Người dân mua đất tại khu đồng Cây Me (thôn Nội Điện) chưa được cấp GCN QSDĐ do quá trình xét duyệt chưa đúng với quy trình của Luật Đất đai

Tháng 11/2004, UBND xã An Hòa (Tam Dương) quy hoạch đất thổ cư tại khu đồng Cây Me và đã được UBND huyện Tam Dương quyết định phê duyệt.

Trong 26 suất, có 2 suất được xã bán đấu thầu giá cao, 1 suất xã xét và 23 hộ có đất được xã cắm trả mỗi hộ một suất. Tại thời điểm đó, mặc dù chưa có GCN QSDĐ nhưng đã có nhiều hộ tự chuyển nhượng cho nhau và được UBND xã xác nhận.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành các thủ tục xét cấp đất thổ cư ở khu đồng Cây Me, các hộ dân đã thực hiện nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định thì có đơn khiếu nại của công dân.

Tại Kết luận số 06/KL-CT ngày 2/1/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Trong quá trình xét duyệt đất tại khu đồng Cây Me, UBND xã An Hòa chưa làm đúng với quy trình của Luật Đất đai. Yêu cầu hủy bỏ quyết định thu hồi đất khu đồng Cây Me và làm lại các thủ tục đúng quy trình của Luật Đất đai.

Đến năm 2008, căn cứ vào Văn bản số 883/TNMT của Sở TN&MT về việc thẩm định phương án xét giao đất ở tại xứ đồng Cây Me và xứ đồng Vỡ (An Hòa - Tam Dương) thì các hộ dân về cơ bản không đủ điều kiện cấp đất theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Bùi Văn Tạo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tam Dương, tháng 5/2016, UBND xã An Hòa đã họp những hộ dân bị thu hồi đất thuộc dự án trên, đồng thời, đo, vẽ lại hiện trạng toàn bộ diện tích để thống nhất giải quyết tồn tại.

Quy hoạch phân lô đã được UBND huyện Tam Dương phê duyệt tại Quyết định số 1927/QĐ-UB ngày 16/11/2004 với tổng diện tích là 5.100 m2, trong đó: Đất ở 1.986 m2; đất hành lang 2.973 m2; đất rãnh thoát nước 141 m2, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án. Sau khi khảo sát, đo vẽ lại dự án thì vị trí quy hoạch đến nay đã không còn phù hợp do chỉ giới quy hoạch hành lang QL2C hiện nay lại quy định rộng hơn. Bởi vậy, không đủ diện tích để GPMB ở khu đất đã được phê duyệt.

Để giải quyết những tồn tại nêu trên, UBND xã An Hòa đã kiến nghị: Xin cho điều chỉnh quy hoạch mới theo hành lang QL 2C hoặc xin quy hoạch chuyển toàn bộ sang vị trí khác để GPMB có đất trả cho 26 hộ nói trên vì đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu từ năm 2004. Đối với 2 hộ chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá đất ở thời điểm hiện tại, trường hợp điều chuyển quy hoạch sang khu đất mới thì sẽ không xét tiêu chuẩn cho 2 hộ này vì không thuộc diện thu hồi đất như trước.

Về công tác giải phóng mặt bằng và kinh phí để thực hiện, đề nghị cấp trên tạo điều kiện giúp đỡ vì nghĩa vụ tài chính các hộ đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Nếu căn cứ vào Văn bản số 883/TNMT của Sở TN&MT về việc thẩm định phương án xét giao đất ở tại xứ đồng Cây Me và xứ đồng Vỡ (An Hòa-Tam Dương) thì các hộ dân về cơ bản không đủ điều kiện cấp đất theo quy định. UBND xã An Hòa đề nghị UBND huyện Tam Dương, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép giữ nguyên các hộ đã nộp tiền sử dụng đất và tiền hạ tầng để đảm bảo quyền lợi cho các hộ đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định.

Thiệu Vũ-Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: