Pháp luật

Số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Thứ Năm, 01/07/2021

Xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa hồ sơ là yêu cầu tất yếu của quá trình cải cách tư pháp, góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự; phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; chống oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội... Viện KSND huyện Tam Dương đã tích cực triển khai số hóa hồ sơ vụ án hình sự.

Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã cúi đầu nhận tội và tỏ thái độ ăn năn hối cải

Rõ ràng chứng cứ tại phiên tòa

Ngày 31/5/2021, TAND huyện Tam Dương đưa ra xét xử bị cáo T.T.A và đồng bọn bị Viện KSND huyện Tam Dương truy tố về tội “Cướp tài sản” theo quy định. Đây là vụ án phức tạp, có nhiều bị cáo được Viện KSND huyện Tam Dương lựa chọn để thực hiện số hóa hồ sơ vụ án.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên Viện KSND huyện Tam Dương thực hiện việc trình chiếu công khai các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa luật định làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của viện kiểm sát có căn cứ, đúng pháp luật.

Trước những tài liệu, chứng cứ, hình ảnh chứng minh tội phạm được trình chiếu công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và những người tham dự phiên tòa thấy rõ được hành vi phạm tội của bị cáo. Bản thân các bị cáo khi trực tiếp nhìn lại hành vi phạm tội của mình cũng tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Trên cơ sở đề nghị của kiểm sát viên cùng với kết quả xét xử công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo với các mức án khác nhau, đúng người, đúng tội.

Đây là 1 trong 23 vụ án được Viện KSND huyện Tam Dương ứng dụng số hóa hồ sơ trong 6 tháng đầu năm 2021, mang lại kết quả tích cực.

Bảo mật lưu trữ, tránh mất mát hồ sơ

Viện trưởng Viện KSND huyện Tam Dương Kiều Minh Thuận cho biết: “Số hóa hồ sơ vụ án hình sự là phương pháp sử dụng thiết bị công nghệ để chuyển hóa chứng cứ từ dạng vật chất thành dạng file hình ảnh hoặc video để những người tiến hành tố tụng sử dụng máy tính, thông qua thiết bị trình chiếu có thể nhìn thấy, nghiên cứu và trích cứu mà không phải sử dụng đến hồ sơ vụ án bằng giấy.

Việc số hóa tài liệu giúp giảm không gian lưu trữ, tiết kiệm thời gian tìm kiếm và nhân lực quản lý tài liệu; hạn chế hư hỏng, mất mát tài liệu do các yếu tố khách quan; chia sẻ thông tin nhanh, trích xuất thông tin đáp ứng yêu cầu công việc; tăng cường khả năng bảo mật thông tin.

Cùng với đó, việc số hóa hồ sơ sẽ giúp kiểm sát viên công bố những tài liệu như biên bản, lý lịch, các quyết định tố tụng, chứng cứ buộc tội, gỡ tội... mang tính chính xác và thuyết phục cao”.

Xác định việc số hóa hồ sơ vụ án là bước đột phá lớn trong công tác phối hợp giữa viện kiểm sát và tòa án, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng dễ khai thác, nghiên cứu, bảo đảm chính xác, nghiêm minh trong xét xử, đáp ứng tốt nhất nhu cầu, nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp, thời gian qua, công tác số hóa hồ sơ vụ án được Viện KSND huyện Tam Dương đặc biệt quan tâm.

Ngay từ đầu năm, đơn vị đã đề ra chỉ tiêu mỗi kiểm sát viên số hóa ít nhất 5 hồ sơ vụ án. Phấn đấu trong năm 2021 tổ chức từ 2 đến 3 phiên tòa có ứng dụng số hóa hồ sơ và truyền hình trực tuyến đến viện kiểm sát hai cấp để rút kinh nghiệm. Ưu tiên lựa chọn các vụ án có nhiều bị cáo; bị cáo không nhận tội; vụ án có tình tiết phức tạp... để nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa.

Để đạt được chỉ tiêu đề ra, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn về kỹ năng số hóa hồ sơ và trình chiếu tài liệu tại phiên tòa cho cán bộ trong đơn vị. Thông qua những buổi hướng dẫn này, giúp các cán bộ nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Trong thời gian tới, Viện KSND huyện Tam Dương tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác số hóa hồ sơ hình sự trong suốt quá trình từ khi bắt đầu thụ lý đến khi kết thúc điều tra, truy tố. Việc áp dụng số hóa hồ sơ nói chung và hồ sơ vụ án hình sự nói riêng sẽ góp phần tiết kiệm chi phí cho đơn vị do không phải in ấn, phô tô nhiều tài liệu lưu hồ sơ kiểm sát.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: