Pháp luật

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy

Thứ Sáu, 25/06/2021

Tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, là mối nguy hiểm của cộng đồng. Vì vậy, công tác phòng, chống và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy luôn được cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều giải pháp tích cực. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường lành mạnh, không tệ nạn xã hội từ cơ sở.

Học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh được học nghề và lao động trị liệu

 

Tổ công tác cai nghiện ma túy phát huy hiệu quả

Hằng năm, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo về phòng, chống ma túy của tỉnh, các huyện, thành phố đã triển khai chỉ đạo các cơ sở, đơn vị về công tác cai nghiện và quản lý sau cai; đổi mới công tác cai nghiện ma tuý; kế hoạch cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; kế hoạch Tháng hành động phòng, chống ma túy...

Hiện, hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập Tổ công tác cai nghiện ma túy. Theo đánh giá của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, phần lớn các tổ công tác đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng theo đúng quy định.

Các tổ tích cực tuyên truyền về tác hại của tệ nạn ma túy; tư vấn về các hình thức cai nghiện; chế độ, chính sách đối với người cai nghiện tự nguyện; hướng dẫn người nghiện làm hồ sơ, thủ tục đi cai nghiện và theo dõi, giúp đỡ người sau cai đến hết thời gian quy định.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho trên 400 người, trong đó, riêng Tổ công tác cai nghiện ma túy cấp xã tổ chức cai nghiện tự nguyện cho trên 100 người tại gia đình; tạo điều kiện giúp 95 người sau cai nghiện học nghề, giới thiệu việc làm, ổn định cuộc sống.

Thực hiện “Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020”, toàn tỉnh thành lập được 6 điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và quản lý sau cai tại cộng đồng; đã tiếp cận, vận động 30 người nghiện ma túy đăng ký tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình cộng đồng; tư vấn cho hơn 3.000 lượt người nghiện và gia đình người nghiện các vấn đề liên quan đến ma túy, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy; đăng ký tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; tư vấn sau cai nghiện giúp người nghiện có thêm nghị lực quyết tâm từ bỏ ma túy...

Điều trị kết hợp với dạy nghề

Đối với công tác cai nghiện tập trung, nhiều năm qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) đã khắc phục khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn về phòng, chống ma túy cho học viên cai nghiện; tổ chức cai nghiện, chăm sóc phục hồi sức khỏe; tổ chức quản lý, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho học viên cai nghiện.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã điều trị, cai nghiện hơn 300 lượt người. Để nâng cao hiệu quả tiếp nhận, phân loại, tổ chức điều trị, cai nghiện, Sở LĐ-TB&XH đã đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm nâng số lượng tiếp nhận lên từ 700 - 800 học viên.

Cùng với đó, cơ sở đã tổ chức dạy nghề, truyền một số nghề như mây tre đan, sản xuất gạch, nghề mộc và gò hàn, may công nghiệp; khuyến khích học viên tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao; kịp thời động viên tinh thần những học viên có tiến bộ trong quá trình cai nghiện, giúp học viên xóa bỏ mặc cảm, yên tâm chữa bệnh, phục hồi sức khỏe và tự tin khi tái hòa nhập cộng đồng, có kiến thức để phòng ngừa tái nghiện, phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS cho bản thân và những người xung quanh.

Năm 2021, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy”, UBND tỉnh đã có kế hoạch, chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về phòng chống ma túy, nhất là những điểm mới về Luật Phòng chống ma túy năm 2021; phát động đợt tuyên truyền sâu rộng về hậu quả, tác hại của việc sản xuất, buôn bán, sử dụng ma túy; mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo ngành LĐ-TB&XH phối hợp với các địa phương điều tra, rà soát nắm chắc số lượng người liên quan tới ma túy, số người nghiện ma túy để có biện pháp quản lý, giáo dục, có phương án điều trị cai nghiện phù hợp.

Triển khai hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tập trung; tăng cường hoạt động của 6 điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng và tổ chức giám sát công tác quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: