Pháp luật

Người phá thành công nhiều vụ án kinh tế

Thứ Tư, 18/09/2019

Với lòng yêu nghề, không quản ngại hiểm nguy, gian khổ, cùng sự mưu trí, dũng cảm, Trung tá Phí Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Chống buôn lậu và Gian lận thương mại, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh đã trực tiếp phá thành công nhiều vụ án kinh tế trên địa bàn.

Trung tá Phí Văn Tuấn (đội mũ) chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ kiểm tra xe hàng không có hóa đơn, chứng từ

Sau nhiều lần lỡ hẹn, Trung tá Phí Văn Tuấn mới thu xếp công việc và dành cho chúng tôi một chút thời gian sau buổi giao ban. Nghe anh chia sẻ về công việc, những khó khăn vất vả của người cán bộ, chiến sĩ công an trên mặt trận phòng, chống tội phạm kinh tế, chúng tôi càng cảm phục các anh, những con người tâm huyết với nghề.

Tham gia lực lượng phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại từ tháng 8/2017 đến nay, Trung tá Phí Văn Tuấn tích cực nắm tình hình cơ sở, tham mưu thủ trưởng đơn vị xây dựng nhiều kế hoạch điều tra, tổ chức các hoạt động trinh sát, trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ trong đội phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Chia sẻ về những khó khăn trong cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, Trung tá Phí Văn Tuấn cho biết: "Tỉnh ta tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành phố; có đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua, đặc biệt thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) nổi tiếng cả nước là nơi trung chuyển hàng hóa cho hầu hết các tỉnh phía Bắc và miền Trung, do đó, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại có xu hướng ngày càng phức tạp.

Mặt khác, tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ ngày càng có trình độ cao, phương thức, thủ đoạn tinh vi, thường xuyên lợi dụng cơ chế, chính sách để thực hiện hành vi vi phạm. Hơn nữa, bên cạnh những ưu việt mà thương mại điện tử đem lại thì phương thức này cũng tạo cơ hội cho nhiều đối tượng lợi dụng để kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo chất lượng.

Trước những khó khăn trên, bản thân tôi cũng như mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đội luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc; kiên quyết, linh hoạt trong điều tra phá án".

Trong 3 năm gần đây, Trung tá Phí Văn Tuấn cùng đồng đội của mình đã bắt giữ, khởi tố 3 vụ án với 7 bị can liên quan đến sản xuất hàng giả; khởi tố 4 vụ án với 6 bị can mua bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; giải quyết hàng trăm vụ án về gian lận thương mại, trốn thuế, thu hồi cho ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Điển hình như vụ: Đầu tháng 4/2019, nắm bắt thông tin về việc Công ty TNHH thương mại Khánh Hà, xã Việt Xuân (Vĩnh Tường) có dấu hiệu sản xuất ống nhựa UPVC giả, đồng chí Tuấn đã tham mưu lãnh đạo đơn vị lập kế hoạch tổ chức trinh sát ngày, đêm để theo dõi hoạt động sản xuất của công ty này. Qua công tác trinh sát đã phát hiện công ty sản xuất ống nhựa UPVC giả nhãn hiệu SINO của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ (Hà Nội) và giả nhãn hiệu ASICO của Công ty cổ phần nhựa châu Á (Hải Phòng).

Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) đã cử 5 tổ công tác mai phục bắt quả tang khi công nhân của Công ty TNHH thương mại Khánh Hà đang sản xuất hàng giả. Sau đó, đã lập biên bản sự việc, tạm giữ toàn bộ số ống nhựa giả nhãn hiệu SINO và ASICO có giá trị tương đương hàng thật khoảng 600 triệu đồng; tạm giữ máy móc phục vụ sản xuất ống nhựa giả có giá trị khoảng 2 tỷ đồng. Ngày 25/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can theo luật định.

Nỗ lực phấn đấu không ngừng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế nói chung và tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng, Trung tá Phí Văn Tuấn đã 3 lần được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được Bộ Công an tặng Bằng khen...

Những thành tích mà Trung tá Phí Văn Tuấn cùng đồng đội của mình đạt được trong thời gian qua góp phần tích cực trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: