Pháp luật

Tóm gọn nhóm đối tượng người Trung Quốc chuyên phá két sắt trộm tiền

Thứ Năm, 12/09/2019

Chỉ trong 5 ngày trước kỳ nghỉ lễ 2/9/2019, trên địa bàn huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên liên tiếp xảy ra 6 vụ phá két sắt, trộm cắp tài sản, tổng thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Nếu không ngăn chặn kịp thời, các vụ trộm cắp này sẽ gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp của tỉnh.

Ngày 30/8/2019, Giám đốc công an tỉnh đã ký quyết định xác lập chuyên án bí số “TCKS-8/2019” giao cho Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp cùng Công an huyện Bình Xuyên, Công an thành phố Phúc Yên và các phòng chức năng của Công an tỉnh để điều tra, làm rõ.

Thông tin về chuyên án, Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Các vụ trộm đều xảy ra vào ban đêm, không có người làm việc, bảo vệ mất cảnh giác, không có camera an ninh hoặc ghi hình mờ. Bên cạnh đó, các đối tượng đột nhập rất tinh vi, không để lại dấu vết nên rất khó khăn cho công tác điều tra, phá án.

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng nhận định, các vụ trộm cắp trên có thể do cùng một nhóm đối tượng thực hiện và có phương thức, thủ đoạn tương tự như một số vụ trộm đã xảy ra ở các tỉnh phía Bắc do các đối tượng là người Trung Quốc thực hiện. Vì vậy, hướng điều tra tập trung vào nhóm đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đang lưu trú trên địa bàn.

Sau một thời gian nỗ lực rà soát, xác minh với nhiều mũi trinh sát tỏa đi các địa phương trong tỉnh, khoảng 16 giờ ngày 31/8/2019 Công an phường Xuân Hòa (thành phố Phúc Yên) đã phát hiện có 4 đối tượng gồm: Wei Zhong Chao, Huang Shi Jiang, Huang Ri Qiu và Huang Shi Bo đều trú tại thị trấn Nghĩa Vu (Điền Đông-Quảng Tây-Trung Quốc) có nhiều biểu hiện nghi vấn.

 

 
Huang Shi Jiang
 
Huang Shi Bo
Huang Ri Qiu
 
 
Wei Zhong Chao

 

Kiểm tra nơi cư trú của các đối tượng, công an phát hiện 3 thanh kim loại dạng xà cầy có thể sử dụng để cạy phá cửa, phá két sắt. Bên cạnh đó, có hơn 326 triệu đồng, 373 USD, 60 Đô la Hồng Kông, 6.400 Đài tệ (tiền Đài Loan), 45.000 Kíp (tiền Lào), 20 Bạt (tiền Thái Lan) và hộ chiếu, thị thực, điện thoại di động.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên khai nhận đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản nêu trên và nếu như không bị Công an Việt Nam bắt giữ thì trong những ngày sắp tới, chúng sẽ tiếp tục trộm cắp tài sản ở các doanh nghiệp khác để có một số tiền lớn chia nhau rồi rút về Trung Quốc.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin, ảnh Thiệu Vũ - Khả KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: