Pháp luật

Hình phạt thích đáng cho kẻ gieo rắc "cái chết trắng"

Thứ Tư, 16/06/2021

Ma túy được xem là một trong những loại tệ nạn xã hội đáng sợ, bởi nó không chỉ làm suy giảm sức khỏe cá nhân, mà còn là nguyên nhân của những hành vi băng hoại đạo đức, gây mất ANTT, phá nát cuộc sống bình yên của biết bao gia đình.

Cán bộ phụ nữ xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo tích cực tuyên truyền hội viên quản lý, giáo dục con em không buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép

 

Bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an đã có nhiều giải pháp quyết liệt đấu tranh, từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Tuy nhiên, chỉ vì thỏa mãn cơn nghiện và lợi ích cá nhân, nhiều kẻ vẫn coi thường kỷ cương pháp luật dấn thân vào con đường tội lỗi, để rồi phải đánh đổi những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ chịu án phạt tù trong trại giam.

Sinh ra trong gia đình nghèo tại xã Tân Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đáng lẽ, Nguyễn Văn Vĩ phải chịu khó làm ăn, giúp gia đình thoát nghèo. Nhưng Vĩ lại ham chơi, lười làm, thích đua đòi và hậu quả là nghiện ma túy lúc nào không hay.

Để có tiền tiêu xài và hút ma túy, Vĩ không ngần ngại thực hiện hành vi gieo rắc "cái chết trắng" cho xã hội. Cụ thể, ngày 12/5/2020, Vĩ đến Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên tìm mua ma túy để sử dụng và bán kiếm lời.

Tại đây, Vĩ gặp một người phụ nữ khoảng 45 tuổi và mua của người này một gói ma túy đá với giá 400.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, Vĩ đem về phòng trọ một mình sử dụng một phần gói ma túy vừa mua được; phần còn lại Vĩ gói lại với mục đích để bán kiếm lời.

Trưa ngày 13/5/2020, khi đang ở nhà trọ, Vĩ nhận được điện thoại của đối tượng Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1992, ở thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên hỏi mua ma túy đá với giá 500.000 đồng để sử dụng. Vĩ đồng ý và hẹn Hùng ra quán cà phê ở thôn Chợ Nội, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên để bán ma túy như đã thỏa thuận.

Khi Vĩ và Hùng đang giao dịch mua bán ma túy thì bị Công an huyện Bình Xuyên bắt quả tang. Vật chứng thu được là 1 gói ma túy có trọng lượng 0,1028g. Cùng ngày, Công an huyện Bình Xuyên đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Văn Vĩ tại khu nhà trọ ở thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, thu giữ một số vật dụng Vĩ sử dụng để hút ma túy.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an huyện Bình Xuyên, Nguyễn Văn Vĩ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Vỹ đã cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy được quy định tại Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 2015. Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Vĩ có thái độ thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa xét xử công khai, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ 2 năm 3 tháng tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đây chính là cái kết cho những kẻ coi thường pháp luật, tính mạng của người khác và của chính bản thân mình. Án phạt đối với Nguyễn Văn Vĩ không những là bài học nghiêm khắc, mà còn là sự răn đe đối với những hành vi hủy hoại xã hội và cuộc sống con người.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: