Pháp luật

Ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh hành vi mua bán giấy khám sức khỏe

Thứ Tư, 02/06/2021

Giấy khám sức khỏe là một trong những yêu cầu bắt buộc của nhiều thủ tục hành chính. Tuy nhiên, việc khám sức khỏe tại các cơ sở y tế lại mất khá nhiều thủ tục và thời gian chờ đợi. Lợi dụng điều đó, một số đối tượng đã cấu kết với nhau làm giấy khám sức khỏe giả để bán thu lời bất chính, gây nên nhiều hệ lụy cho xã hội, cần được ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Cán bộ VKSND tỉnh chủ động nghiên cứu, đưa ra kiến nghị nhằm phòng ngừa tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Ảnh chụp tháng 3/2021). Ảnh: Dương Hà

Tại Thông tư số 14 của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe đã quy định: Khi người dân có nhu cầu đến khám bệnh, cơ sở khám chữa bệnh phải đối chiếu ảnh trong giấy khám sức khỏe với người đến khám; sau đó, đóng dấu giáp lai vào ảnh; hướng dẫn và thực hiện khám sức khỏe cho người đến khám theo quy trình.

Như vậy, những trường hợp không thực hiện khám bệnh đúng trình tự, thủ tục hoặc mua giấy khám sức khỏe ở bên ngoài, mặc dù có chữ ký xác nhận của bác sĩ và dấu của bệnh viện đều được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Quy định là thế, nhưng hiện nay, việc tìm mua giấy khám sức khỏe lại không quá khó khăn. Khi có nhu cầu, không ít người đã mua được giấy khám sức khỏe có dấu đỏ của bệnh viện uy tín chỉ bằng vài thao tác liên hệ với những trang facebook, zalo, hoặc mua tại những quán nước vỉa hè, những cửa hàng tạp hóa ở cả thành thị lẫn nông thôn.

Đã có một số vụ việc được cơ quan công an phát hiện và xử lý gần đây. Điển hình là vụ mua bán giấy khám sức khỏe giả của 2 đối tượng Phạm Thị Lương, sinh năm 1975, làm nghề bán hàng nước và Đỗ Thị Kim Huyền, sinh năm 1969 làm nghề bán hàng cơm tại phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên.

Theo cáo trạng, Đỗ Thị Kim Huyền đã bán cho Phạm Thị Lương 22 giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, với giá 40.000 đồng/giấy.

Sau đó, Lương đã bán lại 2 tờ giấy cho hai nam thanh niên với giá 80.000 đồng/giấy. Đến tháng 10 năm 2019, khi Lương đang bán 1 giấy khám sức khỏe cho Hoàng Văn Hùng thì bị Công an thành phố Phúc Yên phát hiện, bắt giữ cùng 20 giấy khám sức khỏe giả khác.

Trong năm 2020, Công an huyện Lập Thạch phát hiện và xử lý 4 vụ mua bán giấy khám sức khỏe giả. Tại cơ quan công an, đa phần các đối tượng đều rất mơ hồ về những quy định của pháp luật. Chính quan niệm, nhận thức đơn giản của người dân về giấy khám sức khỏe đã tiếp tay cho các đối tượng phạm tội có “đất” để hoạt động, còn bản thân tự sa vào con đường lao lý.

Điều 341, Bộ luật Hình sự quy định: Người nào làm giả con dấu, tài liệu, giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả để thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Tuy nhiên, qua các vụ việc được phát hiện và xử lý cho thấy, thực trạng này vẫn còn tiếp diễn. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng tiếp tục có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn kịp thời hành vi này, giảm thiểu hệ lụy cho chính người mua, người bán và cả xã hội.

Viện trưởng VKSND huyện Lập Thạch Lê Đức Hiếu cho biết: Để kịp thời ngăn chặn hành vi mua bán giấy khám sức khỏe giả, bên cạnh những biện pháp quyết liệt của các cơ quan tư pháp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đối với tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của cơ quan y tế, cần tăng cường kiểm tra tại hiệu thuốc, phòng khám tư nhân, yêu cầu các cơ sở này ký cam kết không mua bán các loại giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nằm viện cũng như quản lý chặt chẽ việc sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức… Đồng thời, xem xét rút gọn một số thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đến khám sức khỏe.

Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả hành vi này, hơn hết vẫn là ý thức tuân thủ quy định pháp luật của người dân. Do đó, các ban, ngành đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nâng cao nhận thức.

Khi có nhu cầu, người dân phải đến các cơ sở khám chữa bệnh có đủ thầm quyền, chức năng được cấp giấy để khám bệnh theo đúng trình tự, thủ tục, tránh mua phải những giấy tờ giả, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: