Pháp luật

Công an huyện Bình Xuyên: Chủ động đấu tranh phòng ngừa tội phạm "tín dụng đen"

Thứ Tư, 14/08/2019

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, Công an huyện Bình Xuyên tăng cường nắm tình hình, quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận diện, nâng cao tinh thần cảnh giác, hạn chế tối đa việc vướng vào "bẫy” của loại tội phạm này.

Theo kết quả rà soát của Công an huyện Bình Xuyên, hiện toàn huyện có 265 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, trong đó có 31 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ. Với nhiều thủ đoạn tinh vi núp bóng hiệu cầm đồ, các đối tượng cho vay nặng lãi thường tổ chức phát tán, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, cột điện, tường rào, nơi có nhiều người qua lại hoặc phát tán các tin nhắn nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao. Do thủ tục cho vay đơn giản, không cần tài sản thế chấp nên dù lãi suất cao gấp nhiều lần so với ngân hàng, vẫn có nhiều người dân, nhất là những người cần tiền gấp rơi vào "bẫy".

Đồng chí Kiều Văn Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Bình Xuyên cho biết: “Lợi dụng sự khó khăn về kinh tế của một bộ phận người dân, các đối tượng cho vay trên địa bàn huyện đã phát tờ rơi, dán mẫu quảng cáo có nội dung "cho vay không cần thế chấp” tại những khu vực công cộng để "cò mồi”. Thủ đoạn của các băng nhóm cho vay khá tinh vi. Đặc biệt, chúng còn chi "hoa hồng" cho người giới thiệu, từ đó không ít người nghèo, người gặp khó khăn về tài chính "sập bẫy". Hoạt động "tín dụng đen” đã kéo theo hàng loạt những bức xúc, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư bởi mức lãi suất “cắt cổ” và đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” dùng vũ lực ép người vay phải trả, thêm vào đó là sự tranh giành địa bàn hoạt động giữa các băng nhóm... gây mất an ninh trật tự”.

Chủ động đấu tranh với tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", từ đầu năm đến nay, Công an huyện Bình Xuyên đã kiểm tra 43 lượt cơ sở cầm đồ trên địa bàn. Qua kiểm tra, đã phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 11 trường hợp vi phạm với số tiền 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công an huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn đồng loạt ra quân gỡ, xóa biển quảng cáo cho vay tiền, tờ rơi treo, dán không đúng quy định.

Chỉ tính riêng ngày đầu ra quân, các lực lượng đã tháo gỡ, phun xóa 15 biển quảng cáo; 4.500 tờ quảng cáo, tờ rơi treo, dán không đúng quy định và hàng nghìn tờ rơi, thông báo cho vay không cần thế chấp tại các trụ điện, trên tường nhà công cộng, nhà dân... Việc ra quân tháo gỡ kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của các loại quảng cáo liên quan đến hoạt động cầm đồ, tín dụng đen, cho vay hỗ trợ tài chính, vay nặng lãi… để mỗi người có ý thức tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, không để hoạt động này diễn ra làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Để đấu tranh phòng ngừa tội phạm tín dụng đen và chấn chỉnh hoạt động dịch vụ cầm đồ trên địa bàn, Công an huyện Bình Xuyên tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm có liên quan đến "tín dụng đen", dịch vụ cầm đồ, biến tướng của dịch vụ cầm đồ để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, qua đó, tự phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật; tổ chức cho các chủ cơ sở cầm đồ ký cam kết không vi phạm an ninh trật tự trong quá trình kinh doanh.

Tiếp tục rà soát, bổ sung thông tin các nhóm, cá nhân hoạt động cầm đồ, tín dụng đen để quản lý. Tập trung vào các cá nhân hoạt động không có địa điểm cố định, không có giấy phép hoạt động. Tăng cường công tác trinh sát quản lý địa bàn, quản lý cư trú, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Phối hợp chặt chẽ các lực lượng ngành chức năng nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh lĩnh vực cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính...

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: