Pháp luật

Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp chú trọng chất lượng kiểm sát các vụ án hình sự

Thứ Tư, 14/08/2019

Nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) hai cấp tập trung thực hiện có hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam, kiểm sát hoạt động điều tra, xét xử các vụ án hình sự, góp phần giữ vững ANCT-TTATXH.

Kiểm sát viên Viện KSND huyện Sông Lô tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm từ công dân

Từ đầu năm đến nay, tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Tuy nhiên, các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự vẫn diễn biến phức tạp, trong đó có một số vụ nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận. Vì vậy, trong giải quyết các vụ án hình sự, khắc phục tình trạng bỏ lọt tội phạm, kịp thời ngăn chặn và xử lý mọi hành vi phạm tội, nâng cao chất lượng kiểm sát các vụ án, thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố luôn được ngành kiểm sát chú trọng thực hiện.

Hàng tuần, kiểm sát viên (KSV) phối hợp với điều tra viên nắm chắc việc tiếp nhận, phân loại xử lý tin báo, tố giác tội phạm; báo cáo kết quả các tin được giải quyết, bảo đảm không để tin báo, tố giác tội phạm ngoài sổ sách, không được theo dõi, quản lý; tăng cường công tác kiểm sát trực tiếp, thường xuyên, đột xuất để yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) khắc phục những hạn chế, nâng cao chất lượng trong việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Từ đầu năm đến nay, VKSND hai cấp đã kiểm sát việc giải quyết 900/ 1.150 tin báo, tố giác tội phạm, đạt tỷ lệ gần 80%, ra quyết định khởi tố gần 540 vụ.

Quá trình thực hành quyền công tố, VKSND hai cấp chủ động phân công KSV có kinh nghiệm trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát việc điều tra các vụ án hình sự; nắm chắc tiến độ điều tra vụ án, chủ động, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động điều tra qua các tài liệu trong hồ sơ vụ án. Đồng thời, trực tiếp kiểm sát các hoạt động điều tra như thực nghiệm điều tra, hỏi cung, khám nghiệm hiện trường... để bảo đảm các hoạt động tố tụng của CQĐT tuân thủ các quy định của pháp luật; kiên quyết từ chối hoặc huỷ bỏ các đề nghị, quyết định chưa đủ căn cứ pháp luật của CQĐT.

Khi nghiên cứu hồ sơ thấy còn có đối tượng thuộc diện khởi tố, nhưng CQĐT không ra quyết định khởi tố thì kiên quyết ban hành văn bản yêu cầu khởi tố. Đối với các vụ án phức tạp, lãnh đạo Viện trực tiếp đọc hồ sơ, chỉ đạo việc đề ra yêu cầu điều tra, phối hợp với CQĐT thống nhất biện pháp điều tra, giải quyết vụ án.

Với phương châm đổi mới, nâng cao vai trò, trách nhiệm của KSV trong thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự, các KSV được phân công kiểm sát xét xử và thực hành quyền công tố tại phiên tòa nắm chắc hồ sơ vụ án, chuẩn bị đề cương thẩm vấn. Tại phiên tòa, KSV chủ động xét hỏi, tranh luận làm rõ các tình tiết của vụ án, các vấn đề mới phát sinh nếu có, xác định các nội dung liên quan để định hướng tranh luận, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo; bảo vệ quan điểm truy tố tại phiên tòa; kiểm sát chặt chẽ các bản án, quyết định của Tòa án, phát hiện kịp thời các vi phạm để kiến nghị, kháng nghị theo thẩm quyền, bảo đảm Tòa án ra bản án, quyết định có căn cứ, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng kiểm sát án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành kiểm sát phối hợp với tòa án các cấp tổ chức các phiên tòa xét xử hình sự rút kinh nghiệm. Qua đó, KSV sẽ được rèn luyện sự tự tin, nâng cao kĩ năng đối đáp, tranh tụng trước phiên tòa; cũng như học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm của đồng nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ.

Với các biện pháp chủ động, tích cực, từ đầu năm đến nay, VKSND hai cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự gần 685 vụ, với hơn 1.000 bị can; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự được gần 530 vụ, gần 950 bị cáo, đã giải quyết, xét xử 410 vụ/701 bị cáo, đạt gần 78%... Tỷ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự 427/427 người (đạt 100%). Viện kiểm sát hai cấp đã ra quyết định áp dụng thủ tục rút gọn đối với 13 vụ đủ điều kiện; phối hợp liên ngành chọn 68 vụ án điểm trong tổng số 527 vụ án mới khởi tố để điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm của địa phương.

Việc phê chuẩn các lệnh, quyết định của CQĐT đều đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai. Không có trường hợp nào bắt khẩn cấp, gia hạn tạm giữ, tạm giam sau đó không xử lý. Không có án đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, các vụ án tạm đình chỉ điều tra đều đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Không có trường hợp nào quá hạn tạm giam thuộc trách nhiệm của VKS.

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: