Pháp luật

Buôn lậu thuốc lá ngày càng phức tạp

Thứ Ba, 13/08/2019

Thực hiện Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, lực lượng chức năng của tỉnh tổ chức trinh sát, thanh, kiểm tra và xử lý nhiều vụ việc, hành vi liên quan. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường và nguồn lợi nhuận kinh doanh lớn khiến tình trạng vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu vẫn tiếp diễn.

Có thể khẳng định, nếu nhu cầu về thuốc lá ngoại nhập vẫn còn thì tình trạng buôn lậu sẽ tiếp diễn. Ở các tụ điểm ăn uống, vui chơi giải trí, không khó để thấy thanh niên hay những người đàn ông phì phèo điếu thuốc lá ngoại. Từ nhu cầu, sở thích này vô tình tiếp tay cho nhiều đối tượng vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu.

Là người chuyên hút thuốc lá ngoại nhập loại 555 nên anh N.V.T, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) thường mua cả cây. Theo anh T, giá mua cả cây thuốc lá rẻ, dao động từ 34-35 nghìn đồng/bao, còn mua lẻ là 42-45 nghìn đồng/bao. Đối với loại 555 dẹt giá cao hơn (hơn 500 nghìn đồng/cây); còn thuốc lá 555 nội chưa đến 300 nghìn đồng/cây; dấu hiệu để phân biệt giữa hai loại là mã vạch và chữ viết. Tuy nhiên, với người từng hút thuốc lá lâu năm như anh T vẫn thấy rất khó để phân biệt thuốc lá ngoại nhập của Trung Quốc, Singapore hay các nước Châu Âu.

Anh N.V.T cho biết: "Tôi hút thuốc lá ngoại thấy có sự khác biệt so với các loại sản xuất trong nước; tuy nhiên, không thể phân biệt được giữa các nước do việc sản xuất ngày nay rất tinh vi. Đối với thuốc lá ngoại của các nước Châu Âu có lẽ khó tiếp cận vì giá thành đắt lại khan hàng nên có thuốc lá của Singapore hút là tốt rồi. Hiện nay, tôi đang cai nghiện thuốc lá nhưng trong túi lúc nào cũng có 1-2 bao để mời bạn bè, chủ yếu ngoại giao là chính".

Theo lời anh T, một số cửa hàng kinh doanh bánh kẹo lớn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đều có bán các loại thuốc lá ngoại. Họ không bày bán công khai, thậm chí khách lạ đến hỏi cũng không bán mà chỉ bán cho người quen.

Đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho thấy, số vụ buôn lậu thuốc lá mà các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với thực tế. Hoạt động buôn lậu thuốc lá ngày càng manh động, bất chấp sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Nguyên nhân do kinh doanh thuốc lá nhập lậu là siêu lợi nhuận nên có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều người; bên cạnh đó, đây là loại hàng hoá gọn nhẹ, dễ vận chuyển qua nhiều con đường, thuận lợi để thẩm lậu vào Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, trong đó có thuốc lá điếu vẫn diễn ra nhưng mức độ, quy mô không lớn. Phương thức, thủ đoạn thường được các đối tượng sử dụng là chia nhỏ hàng hóa nhập lậu vận chuyển trên xe khách, xe tải, phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hoá đơn, chứng từ thu gom hàng của cư dân biên giới; quay vòng hóa đơn, chứng từ để vận chuyển hàng nhập lậu trên các tuyến đường cao tốc nên việc kiểm tra, bắt giữ, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Xác định đấu tranh chống buôn lậu là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và thường xuyên, BCĐ 389 tỉnh chỉ đạo các đơn vị thành viên, đặc biệt là Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra gần 500 lượt vụ; xử phạt hành chính hơn 90 vụ với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng. Trong đó, phát hiện 20 hành vi vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính gần 65 triệu đồng. Riêng thuốc lá lậu có 1 vụ. Qua kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh của ông Nguyễn Công Quế, sinh năm 1958, thôn Lý Nhân, xã Phú Xuân (Bình Xuyên), lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện cửa hàng này kinh doanh 140 bao thuốc lá ngoại nhập lậu nhãn hiệu 555, qua đó ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở 10 triệu đồng, tịch thu, tiêu huỷ toàn bộ số thuốc lá ngoại nhập theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, không chỉ ở thành phố, thuốc lá nhập lậu đã len lỏi về các vùng quê. Vì ham lợi nhuận, một số tiểu thương không từ các thủ đoạn tàng trữ, kinh doanh thuốc lá nhập lậu. Do đó, việc kiên quyết xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm sẽ góp phần chấn chỉnh hoạt động buôn bán thuốc lá nhập lậu ở các địa phương.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: