Pháp luật

Hòa giải tranh chấp dân sự tại tòa án: Tăng sự gắn kết, giảm áp lực xét xử

Thứ Tư, 17/07/2019

Trước thực trạng những vụ án dân sự có chiều hướng gia tăng, tính chất ngày càng phức tạp, việc tổ chức các phiên tòa hòa giải, đối thoại giữa các bên liên quan tại Tòa án nhân dân ở cả 2 cấp (tỉnh và huyện) đã góp phần hàn gắn những mâu thuẫn, giảm áp lực xét xử, tiết kiệm chi phí tổ chức các phiên tòa, giảm thời gian giải quyết các vụ án.

Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải, đối thoại, TAND huyện Tam Dương tiến hành hòa giải một vụ án dân sự. Ảnh: Dương Hà

Theo số liệu thống kê, từ tháng 11/2018 đến nay, Trung tâm Hòa giải, đối thoại tại tòa án nhân dân 2 cấp đã tiếp nhận gần 1.400 đơn khởi kiện. Trong hơn 1.170 đơn đủ điều kiện xem xét giải quyết, có hơn 1.000 vụ việc về dân sự và hôn nhân gia đình, chiếm hơn 95%. Các trung tâm hòa giải, đối thoại đã tiến hành hòa giải thành gần 900 vụ việc, chiếm 75,7% tổng số vụ việc; qua đó góp phần giảm áp lực xét xử cho ngành tòa án.

Thẩm phán Phạm Thị Thúy Mai, Phó Chánh Tòa phụ trách tòa Dân sự, TAND tỉnh cho biết: Trong tổng số vụ án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tiếp nhận, thụ lý, án dân sự chiếm hơn 70%; phần lớn các vụ việc đều có tính chất phức tạp. Điều đáng nói là nhiều vụ việc tranh chấp dân sự tồn đọng, kéo dài nhiều năm, có nhiều tình tiết phức tạp, mâu thuẫn đã lên tới đỉnh điểm, nhưng sau khi được các thẩm phán, hòa giải viên thụ lý, hòa giải, những mâu thuẫn dần được hóa giải, tình cảm anh em, họ hàng được hàn gắn.

Với sự nỗ lực của các thẩm phán, hòa giải viên, nhiều vụ việc đã hòa giải thành, đương sự tự nguyện rút đơn hoặc tự thỏa thuận. Điển hình như vụ việc diễn ra gần đây, anh Nguyễn Văn A và ông Nguyễn Tiến V, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) là chú cháu ruột, nảy sinh mâu thuẫn khi anh A ở trên đất của ông V nhưng không có giấy tờ hợp pháp. Ông V đưa đơn khởi kiện anh A. Sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết. Sau khi thụ lý vụ việc, thẩm phán Phạm Thị Thúy Mai cùng cộng sự trực tiếp xuống cơ sở thu thập thông tin, chứng cứ. Tuy nhiên, ban đầu, anh A không hợp tác, có hành vi chống đối. Sau khi được tuyên truyền, giải thích, thuyết phục, anh A đã chịu hợp tác. Sau nhiều lần tiến hành hòa giải, anh A đã hiểu ra và trả lại đất cho ông V, mọi tài sản trên đất được 2 bên tự thỏa thuận giải quyết. Vụ việc được hòa giải không chỉ hàn gắn tình cảm giữa các đương sự mà còn góp phần giảm gánh nặng cho ngành tòa án khi số vụ việc đưa ra xét xử giảm đáng kể.

Tại TAND thành phố Vĩnh Yên, từ tháng 11/2018 đến nay, Trung tâm Hòa giải, đối thoại đã hòa giải thành 226/274 vụ việc, đạt hơn 82%. Riêng đối với án hôn nhân và gia đình, hoạt động hòa giải góp phần giảm số vụ việc ly hôn, giảm tranh chấp về tài sản, giảm số án tồn đọng, kéo dài.

Tuy nhiên, công tác hòa giải các vụ án dân sự tại tòa còn gặp một số khó khăn: Một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến án dân sự còn chồng chéo, nhất là trong lĩnh vực đất đai, gây khó khăn cho công tác hòa giải, xét xử. Công tác phối hợp giữa cơ quan tòa án với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng trong quá trình thu thập thông tin, chứng cứ chưa kịp thời, chặt chẽ. Việc tổ chức các phiên tòa hòa giải, đối thoại còn gặp nhiều khó khăn do đương sự không hợp tác hoặc cố ý không đến.

Thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải các vụ án dân sự nói riêng và với các loại án tại TAND 2 cấp nói chung, bên cạnh việc khắc phục những tồn tại, hạn chế, ngành tòa án cần tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức; nâng cao kỹ năng hòa giải của đội ngũ hòa giải viên; mở rộng mô hình trung tâm hòa giải, đối thoại tại nhiều địa phương.

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: