Pháp luật

Xã Đại Đồng kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai

Thứ Sáu, 12/07/2019

Đại Đồng là 1 trong 6 xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường thường xuyên xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lợi dụng phát triển kinh tế trang trại để xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Tường, chủ động khắc phục tình trạng buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai trong nhiều năm qua, các cấp ủy, chính quyền xã Đại Đồng đã xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp cụ thể, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai.

Trường hợp đổ đất, xây tường rào trái phép trên đất nông nghiệp đã bị chính quyền xã Đại Đồng xử lý

Theo báo cáo của UBND xã Đại Đồng, hiện nay, xã có 610 trường hợp vi phạm Luật Đất đai, trong đó, 244 trường hợp vi phạm trước khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực và 362 trường hợp vi phạm sau khi luật có hiệu lực. Riêng 6 tháng đầu năm 2019,trên địa bàn xã, phát sinh 4 trường hợp vi phạm mới. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là lấn, chiếm, sử dụng đất sai mục đích để dựng nhà ở, dựng lều, quán bán hàng… gây mất an toàn giao thông và bức xúc trong nhân dân.

Tại thôn 6, không ít trường hợp đổ đất, trồng cây lâu năm hoặc xây tường rào xung quanh trái phép trên đất nông nghiệp. Một số trường hợp vi phạm sau khi được chính quyền tuyên truyền, vận động đã tự nguyện tháo dỡ, nhưng vẫn còn nhiều người tiếp tục đổ đất, trồng cây, sử dụng đất sai mục đích.

Biện hộ về hành vi của mình, một số người dân cho rằng, họ biết đổ đất, trồng cây và xây tường rào trên đất nông nghiệp là vi phạm quy định, nhưng do phần lớn diện tích đất chỉ cấy được một vụ mùa, còn các vụ khác bỏ hoang do bị ngập úng. Bên cạnh đó,thu nhập của họ chỉ trông cậy vào đồng ruộng, nhưng tình trạng đất không canh tác được ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân, vì vậy, khi thấy một số hộ tự ý đổ đất để chuyển đổi mục đích sử dụng, các hộ khác cũng làm theo. Nhiều người dân mong muốn các ban, ngành có biện pháp cụ thể để họ có thể canh tác trên chính mảnh đất của mình mà không vi phạm pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Cơ, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: Công tác quản lý đất đai, nhất là việc xử lý các hộ vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do nhiều trường hợp vi phạm đất từ trước 1/7/2014, một số trường hợp đã xây dựng công trình kiên cố và sinh sống ổn định; phần lớn diện tích của xã trũng, thấp, thường xuyên bị ngập lụt, chỉ canh tác được một vụ mùa, trong khi đó người dân không có nghề phụ, mọi thu nhập đều từ trồng trọt và chăn nuôi; vì vậy,tình trạng người dân lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lợi dụng sự phát triển kinh tế trang trại để xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra phức tạp; mức xử phạt hành chính thấp so với lợi ích của việc sử dụng đất vi phạm đem lại nên chưa đủ sức răn đe.

Thời gian qua, khi phát hiện trường hợp vi phạm, xã đều lập biên bản xử phạt hành chính, đình chỉ thi công và cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên có những công trình bị cưỡng chế nhiều lần nhưng chỉ sau một thời gian lại tái diễn; các hộ dân thường lợi dụng ban đêm để đổ đất sai quy định, trong khi lực lượng chức năng của xã mỏng, thẩm quyền xử lý có hạn... dẫn đến tình trạng diện tích đất bị người dân sử dụng sai mục đích ngày càng tăng.

Theo kế hoạch đề ra, trong năm 2019, UBND xã Đại Đồng phải xử lý 244/610 trường hợp vi phạm đất đai. Đối với 4 trường hợp mới phát sinh từ đầu năm đến nay sẽ phải xử lý xong trước 20/7/2019. Để đạt được chỉ tiêu trên, bám sát Chỉ thị 04 của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường về việc tổ chức chiến dịch xử lý vi phạm Luật Đất đai từ ngày 25/6-31/12/2019; Kế hoạch số 2762 của UBND huyện về việc xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, chính quyền xã Đại Đồng đã xây dựng kế hoạch, thành lập Hội đồng rà soát, phân loại, xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn xã; phối hợp tích cực với các phòng chức năng của huyện trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo đó, đối với các trường hợp lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định diễn ra trước ngày 1/7/2014, xã tổ chức xác định, phân loại, lập trích lục diện tích đất vi phạm, trên cơ sở đó phối hợp với Tổ giúp việc Ban chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của huyện xây dựng phương án đối với các trường hợp; niêm yết công khai danh sách, phương án xử lý các trường hợp vi phạm tại UBND xã, nhà văn hóa các thôn để nhân dân biết và giám sát. Các trường hợp lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định diễn ra sau ngày 1/7/2014, UBND xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ các công trình vi phạm, hoàn trả mặt bằng như trước khi vi phạm; lập hồ sơ, kiên quyết xử lý hoặc đề nghị xử lý hình sự những trường hợp cố tình không chấp hành, chống đối, không chịu tháo dỡ công trình trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất đai. 4 trường hợp mới phát sinh từ đầu năm đến nay, xã tổ chức tuyên truyền, vận động 3 hộ đã tự tháo dỡ; còn 1 trường hợp vẫn cố tình vi phạm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, phương án xử lý, trả lại hiện trạng đất như ban đầu.

Hiện nay, cùng với việc chỉ đạo xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, xã đã thành lập tổ kiểm tra, tuần tra nhằm phát hiện, phân loại, kịp thời ngăn chặn các trường hợp mới phát sinh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật Đất đai để những hộ vi phạm tự giác tháo dỡ, giải tỏa, trả lại mặt bằng đất nông nghiệp theo quy định.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: