Pháp luật

Góp phần hóa giải những mâu thuẫn

Thứ Sáu, 05/07/2019

Sau gần 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác hòa giải; trình độ, năng lực của đội ngũ hòa giải viên được nâng cao, tỷ lệ hòa giải thành đạt từ 80% trở lên. Qua đó, góp phần ổn định tình hình ANCT, TTATXH ngay từ cơ sở, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Ộng Trần Văn Sáu, Tổ hòa giải thôn Bảo Phác, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo (ngồi giữa) tuyên truyền pháp luật về hôn nhân gia đình cho người dân trong thôn

Sự việc đã trôi qua không lâu, nhưng mỗi khi nhớ lại, vợ chồng anh Tạ Văn H. và chị Nguyễn Thị Đ, thôn Cuối, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) vẫn còn xúc động, bởi nếu không có các thành viên tổ hòa giải của thôn nhiều lần đến khuyên nhủ, hòa giải thì có lẽ hạnh phúc của gia đình anh chị đã tan vỡ. Vốn tính ham chơi, sau khi xây dựng gia đình, anh H. không tu chí làm ăn, thường xuyên tụ tập rượu chè, về nhà đánh đập vợ con. Kinh tế gia đình sa sút, mâu thuẫn vợ chồng ngày càng gay gắt. Nhiều lần anh em họ hàng đến khuyên nhủ nhưng anh H. vẫn chứng nào tật ấy. Có lần chị Đ đã phải nhập viện cấp cứu sau những trận mưa đòn roi của chồng. Chị Đ không chịu được, bỏ về nhà mẹ đẻ và quyết định đệ đơn xin ly hôn.

Trước sự việc đó, bà Tạ Thị Ninh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Cuối cùng các thành viên tổ hòa giải đến khuyên can. Ban đầu, anh H. cương quyết không nghe, nhưng với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, các thành viên trong tổ hòa giải thay phiên nhau phối hợp cùng người có uy tín trong dòng họ nhiều lần khuyên nhủ anh H. và vận động chị Đ trở về nhà, rút đơn ly hôn. Đến nay, anh H đã tu chí làm ăn, yêu thương, chăm sóc vợ con.

Thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) có gần 80% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu; đời sống người dân còn nhiều khó khăn, một bộ phận người dân còn hạn chế về nhận thức pháp luật. Nếu như trước đây, tình trạng tảo hôn, vi phạm chính sách dân số còn nhiều, mâu thuẫn giữa anh em, gia đình còn phổ biến thì từ nhiều năm nay, trong thôn không còn tình trạng tảo hôn; tình trạng vợ chồng cãi cọ, anh em, mẹ con mâu thuẫn, bạo lực gia đình giảm đáng kể; số đơn thư khiếu nại tố cáo vượt cấp chiếm số lượng ít. Để có được kết quả đó, vai trò và sự nỗ lực của các thành viên trong tổ hòa giải trong thôn rất quan trọng.

Ông Trần Văn Phát, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Làng Hà cho biết: Tổ hòa giải của thôn gồm 12 hòa giải viên, đều là những người có uy tín, am hiểu về pháp luật, nhiệt huyết với công việc. Từ năm 2018 đến nay, tổ đã hòa giải thành 7/8 vụ việc, đạt hơn 87%. Có những vụ việc tồn tại đã lâu, nhưng nhờ sự khéo léo của các hòa giải viên nên đã hóa giải được mâu thuẫn, hàn gắn lại tình nghĩa. Ông Phát nhớ lại: Gia đình ông Trần Văn T. mâu thuẫn với gia đình ông Trần Văn H. do chưa thống nhất về quyền thừa kế mảnh đất do bố ông T. và ông H.để lại. Sau nhiều năm xung đột, đệ đơn kiện khắp nơi nhưng mâu thuẫn giữa hai gia đình vẫn không được giải quyết, thậm chí càng ngày càng gay gắt, ông Phát cùng tổ hòa giải nhiều lần đến khuyên nhủ, phân tích ngọn ngành, ròng rã nhiều tháng trời. Cuối cùng, 2 anh em ông H.và ông T. hiểu ra sự việc. Không chỉ hóa giải được mâu thuẫn, ông H. và ông T.còn nối lại tình cảm anh em vốn đã bị mất sau bao năm. Đó chỉ là 2 trong số hàng hàng nghìn vụ việc các tổ hòa giải thụ lý, hòa giải thành hàng năm trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phan Ngọc Bích, Trưởng Phòng Phổ biến và Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp cho biết: Sau gần 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đã tạo những chuyển biến tích cực. Hiện, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.420 tổ hòa giải với hơn 8.800 hòa giải viên. Điều đáng nói là 100% thôn, tổ dân phố đã thành lập được tổ hòa giải, mỗi tổ hòa giải trung bình có 5-7 thành viên. Từ năm 2014 đến nay, Sở Tư pháp đã cấp gần 12.000 cuốn chuyên đề pháp luật về hòa giải ở cơ sở, tổ chức hơn 1.400 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho hơn 200 nghìn lượt hòa giải viên tại 137 xã, phường, thị trấn. Nhờ vậy, chất lượng đội ngũ hòa giải viên từng bước được nâng lên, phần lớn đều am hiểu về pháp luật, có kỹ năng năng hòa giải, có tinh thần trách nhiệm trong công việc, chất lượng hòa giải từng bước được nâng cao. 5 năm qua, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã hòa giải thành gần 7.200/9.000 vụ việc, đạt tỷ lệ trên 80%. Các vụ việc hòa giải chủ yếu thuộc lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, tranh chấp đất đai, môi trường…Qua đó, góp phần ổn định tình hình ANCT, TTATXH ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện; gắn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng đời sống văn hóa tại thôn dân cư.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hòa giải ở cơ sở còn gặp một số khó khăn. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa nhận thức rõ vai trò của công tác hòa giải nên chưa chú trọng đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất cho hoạt động này. Trình độ, năng lực, kỹ năng hòa giải, nhất là sự am hiểu pháp luật của một số hòa giải viên chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Mặt khác, người làm công tác hòa giải chủ yếu là kiêm nhiệm, không có chế độ phụ cấp. Hiện mỗi tổ hòa giải được hỗ trợ 100.000 đồng/tổ/tháng. Số tiền ít ỏi này chỉ đủ... mua chè nước cho các buổi họp của tổ hàng tháng. Trong khi công tác hòa giải đòi hỏi phải có kinh nghiệm, kỹ năng, am hiểu pháp luật, không quản ngại khó khăn, khiến nhiều hòa giải viên tuy rất nhiệt huyết với công việc nhưng vẫn không thể gắn bó với nghề.

Bài, ảnh Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: