Pháp luật

Lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng

Thứ Hai, 26/04/2021

Đấu tranh với tội phạm tham nhũng luôn là cuộc đấu trí gian nan, bởi các đối tượng phạm tội là những người am hiểu pháp luật, thường lợi dụng những bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật để phạm tội. Vượt lên trên khó khăn, thách thức, tập thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao kiến thức nghiệp vụ, đấu tranh không khoan nhượng với loại hình tội phạm này, lập nên nhiều chiến công xuất sắc; bảo vệ tài sản của Nhà nước, vì sự bình yên của nhân dân.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh rà soát, nghiên cứu hồ sơ vụ án tham nhũng. Ảnh: Trường Khanh

Qua thực tế công tác đấu tranh của Phòng Cảnh sát kinh tế cho thấy, tội phạm tham nhũng trên địa bàn tỉnh xảy ra trên các lĩnh vực như quản lý sử dụng đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản, tài chính ngân hàng, quản lý và sử dụng tài chính công…

Đối tượng phạm tội tham nhũng đa số là những người có chức, có quyền, có tiền, có trình độ… nên phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội rất tinh vi, gây khó khăn trong công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý.

Bên cạnh đó, nhiều quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng về công khai, minh bạch thủ tục hành chính chưa được thực hiện đầy đủ; chưa có hướng dẫn cách tính tài sản Nhà nước bị thiệt hại đối với một số tội danh như “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”… để làm cơ sở định tội, định khung hình phạt và trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người phạm tội.

Với phương châm xây dựng hình ảnh người cán bộ cảnh sát kinh tế “vững về pháp luật, giỏi về nghiệp vụ, thông thạo về quản lý kinh tế, nghiêm về kỷ luật, kỷ cương; đẹp về đạo đức lối sống”, CBCS Phòng Cảnh sát Kinh tế chủ động tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo điều tra, xử lý đối với những vụ án tham nhũng.

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát kinh tế tăng cường công tác trinh sát, nắm tình hình, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như quản lý sử dụng đất đai, tài chính, ngân hàng, xây dựng cơ bản… nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, lãng phí.

Bên cạnh đó, phòng còn tập trung lực lượng điều tra, giải quyết triệt để các vụ án về tham nhũng đã khởi tố; xử lý tin báo, tố giác về tội phạm tham nhũng theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng như Ban Nội chính Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy, Thanh tra Nhà nước tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp… để nâng cao khả năng phân tích, đánh giá, dự báo tình hình tội phạm, đưa ra xét xử công khai các vụ án về tham nhũng nhằm phòng ngừa, răn đe tội phạm.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm tham nhũng...

Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết: Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm tham nhũng, đơn vị tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp nâng cao các mặt công tác.

Đồng thời, thường xuyên quán triệt CBCS không ngừng rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật CAND, tự trau dồi kiến thức nghiệp vụ, không ngại khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì nhân dân phục vụ...

Nhờ chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, công tác phòng, chống tội phạm tham nhũng đã đạt được nhiều kết quả. Nhiều vụ án tham nhũng gây thiệt hại tài sản nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, gây bức xúc trong dư luận được phát hiện, điều tra kịp thời, thu hồi tài sản bị thất thoát.

Từ năm 2015 đến nay, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã phát hiện, điều tra, khởi tố 5 vụ án tham nhũng với 10 bị can, thu hồi 2,1 tỷ đồng.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm tham nhũng có những diễn biến phức tạp, xảy ra trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, với tính chất, mức độ nghiêm trọng, liên quan đến nhiều địa phương, nhiều ngành, nhiều cấp, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, thậm chí cả trong một số cơ quan hành chính sự nghiệp.

Để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng...

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: