Pháp luật

Khiếu nại tố cáo sai có thể bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ Hai, 03/06/2019

Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo (KNTC) là một trong những nhiệm vụ được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, chú trọng. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch; đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường rà soát, phân loại đơn thư phức tạp kéo dài để có giải pháp phù hợp, khả thi. Tuy nhiên, theo thống kê, hàng năm, tỷ lệ đơn thư KNTC, đặc biệt là KNTC sai vẫn chiếm tỷ lệ lớn, ảnh hưởng đến ANCT, TTATXH.

Cán bộ Thanh tra thành phố Vĩnh Yên rà soát, phân loại đơn thư KNTC của công dân

Những năm qua, để hạn chế đơn thư KNTC sai, đặc biệt là các vụ việc bức xúc, nổi cộm liên quan đến lĩnh vực đất đai, UBND tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức tốt công tác tuyên truyền, tiếp công dân theo đúng quy định; yêu cầu thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư KNTC; xác định nguyên nhân từng vụ việc để kịp thời có giải pháp phù hợp... Tuy nhiên, theo thống kê hàng năm, số lượng đơn thư KNTC sai vẫn còn chiếm tỷ lệ khá lớn, đặc biệt,năm 2018, số vụ việc tố cáo sai chiếm đến 51,5%, số vụ việc khiếu nại sai lên tới 61,1%,

Được đánh giá là một trong những đơn vị đạt được kết quả tốt trong công tác giải quyết đơn thư KNTC, UBND thành phố Vĩnh Yên đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức tiếp công dân theo đúng quy định; nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư, giải quyết KNTC thuộc thẩm quyền. Những vụ việc phức tạp sẽ tổ chức đối thoại công khai với nhân dân, nhằm ổn định tình hình ngay tại cơ sở; chỉ đạo thanh tra thành lập các tổ xác minh đơn thư khiếu nại và thanh tra đột xuất. Nhờ đó, số lượng đơn thư KNTC trên địa bàn, đặc biệt là đơn thư KNTC sai giảm nhiều so với những năm trước. Năm 2018, trên địa bàn chỉ có 1 đơn khiếu nại sai và 1 đơn tố cáo sai. Trong quý I năm 2019, UBND thành phố thụ lý giải quyết 1 đơn tố cáo và thông báo không thụ lý 5 đơn tố cáo do không đủ điều kiện thụ lý.

Đồng chí Hoàng Đình Thuật, Chánh Thanh tra thành phố Vĩnh Yên cho biết: Do một số bất cập trong quy định về đất đai, đặc biệt nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, họ chỉ nghe theo những lời lẽ xúi giục hoặc những thông tin không chính thống là viết đơn khiếu nại, tố cáo, ngoài ra không có bất cứ bằng chứng xác thực nào để cung cấp cho bên thanh tra. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT trên địa bàn, gây lãng phí thời gian, chi phí, công sức cho các cơ quan Nhà nước. Song, đa phần các vụ việc chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở, góp ý.

Tuy nhiên, thời gian tới, để hạn chế số lượng đơn thư KNTC sai, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, UBND thành phố tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; chỉ đạo Thanh tra thành phố phối hợp UBND các xã, phường tổ chức lớp tập huấn để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và các văn bản pháp luật mới có hiệu lực thi hành để từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân trong việc phân biệt Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại, tố cáo với các quan hệ pháp luật về dân sự, thừa kế, luật trợ giúp pháp lý...

Đối với nội dung KNTC đúng sự thật, thanh tra sẽ có kiến nghị xử lý nghiêm minh với người bị tố cáo để tăng tính răn đe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Đối với nội dung KNTC sai, áp dụng theo Điều 65, Luật Tố cáo năm 2018, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người tố cáo có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Điều 23 Nghị định 31 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 28/5/2019 quy định rõ, khi cán bộ, công chức, viên chức biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn cố tình vi phạm, tố cáo nhiều lần mà không có bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo; gây mất đoàn kết nội bộ hoặc ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ được chuyển cho cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: