Pháp luật

Những cái “bẫy” của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Năm, 30/05/2019

Đánh vào lòng tham của nạn nhân, tâm lý e ngại khi phải khai báo với cơ quan chức năng, sự nhẹ dạ cả tin, hiểu biết về pháp luật hạn chế… Đó là những điểm chung mà tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản lợi dụng để đưa nhiều nạn nhân vào “bẫy” , gây mất ANTT, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Công an thị trấn Tam Đảo tuyên truyền tới người dân về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhìn chung, các phương thức, thủ đoạn vẫn là sử dụng mạng xã hội để lừa đảo; lợi dụng sự tin tưởng, nhẹ dạ của nạn nhân để mượn xe đi cầm đồ; giả mạo và tự xưng là cán bộ của cơ quan Nhà nước để đe dọa, lừa đảo, ép nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng; lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật để lừa đảo bằng hình thức chạy việc… Song, mỗi phương thức, thủ đoạn lại được các đối tượng sử dụng với chiêu thức tinh vi, xảo quyệt khác nhau.

Một trong những thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm là qua mạng xã hội. Cụ thể, lợi dụng việc bán bán hàng online qua facebook, zalo… chúng yêu cầu khách hàng chuyển tiền nhưng sau đó không gửi hàng hoặc gửi hàng không đúng như thỏa thuận. Một số đối tượng lập tài khoản, hack tài khoản facebook của nạn nhân, lấy danh nghĩa của nạn nhân nhắn tin với những người thân quen để vay tiền hoặc gửi tiền vào số tài khoản ngân hàng mà chúng đã chuẩn bị. Một số đối tượng thường giả danh người nước ngoài kết bạn làm quen, mong muốn góp tiền để đầu tư làm ăn, tặng quà có giá trị. Tuy nhiên, để nhận được tiền, quà, nạn nhân phải nộp tiền thuế, lệ phí theo số tài khoản mà chúng cung cấp… Điều đáng nói, trong tất cả các vụ việc, sau khi lấy được tiền của người bị hại, các đối tượng đều thay số điện thoại và khóa tài khoản đăng nhập trên mạng xã hội, tài khoản ngân hàng… khiến người bị hại không thể liên lạc được.

Lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội và nắm bắt được tâm lý của người ham rẻ, đối tượng Phùng Xuân Hòa, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) đã lập trang “Hội những người mua bán điện thoại” trên facebook, sau đó đăng ảnh kèm với giá các loại điện thoại, đương nhiên giá đối tượng đưa giá chỉ bằng 1 nửa so với thị trường. Để tạo lòng tin cho khách hàng, chúng thường xuyên lấy các hình ảnh về hoạt động kinh doanh ở cửa hàng nào đó, sau đó đăng tải lên trang của mình. Khi khách hàng có nhu cầu, chúng gửi số điện thoại qua tin nhắn, trao đổi trực tiếp qua số điện thoại đó. Để giao dịch, đối tượng yêu cầu khách hàng phải chuyển tiền trước vào tài khoản sau đó mới nhận hàng. Với thủ đoạn như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, đã có 10 người bị hại ở 9 tỉnh khác nhau, với số tiền gần 230 triệu đồng. Trong đó, Vĩnh Phúc có 1 nạn nhân bị lừa với số tiền gần 20 triệu đồng. Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can theo quy định.

Đồng chí Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn xảy ra không ít các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây bức xúc trong nhân dân. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng đã tuyên truyền nhiều về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, nhưng vẫn không ít người dân vì lòng tham, ham rẻ, hiểu biết pháp luật hạn chế… đã sập "bẫy". Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng là do người dân công khai thông tin cá nhân lên trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lấy cắp thông tin đó để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng có hành vi lợi dụng lòng tin của nạn nhân để thuê, mượn xe sau đó đi cầm đồ, bán để chiếm đoạt. Để tạo mối quan hệ, lòng tin của các chủ xe, chúng thuê xe một vài lần và thực hiện đầy đủ các quy định trong hợp đồng. Sau khi thuê được xe, các đối tượng đem đi cầm cố hoặc bán… Công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn do sự lơ là, mất cảnh giác của cá nhân hoặc chủ cơ sở cho thuê xe; ý thức tự phòng, tự quản của các chủ kinh doanh cầm đồ chưa cao, vì lợi nhuận trước mắt bất chấp quy định của pháp luật, sẵn sàng nhận cầm cố tài sản không có nguồn gốc rõ ràng. Các đối tượng hầu hết là người từ tỉnh khác, sau khi lấy được tài sản thường tìm cách làm giả giấy tờ để tiêu thụ...

Trước thực trạng trên, lực lượng công an phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm; chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống, quyết liệt đấu tranh với tội phạm này; tập trung chuyên sâu vào công tác điều tra, truy bắt tội phạm, xử lý tang vật liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay với lực lượng chức năng; khi mua hàng trên mạng xã hội cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy; không chuyển tiền dưới bất kể hình thức nào cho những người không rõ thông tin.Các cá nhân, chủ cơ sở cho thuê xe nên lắp thiết bị định vị, giám sát hành trình, thường xuyên kiểm tra xe đề phòng đối tượng thuê xe đem đi bán hoặc cầm đồ…

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: