Pháp luật

Bảo hộ công dân ở nước ngoài: Khó thực hiện đối với lao động bất hợp pháp

Thứ Tư, 29/05/2019

Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân trong tỉnh ra nước ngoài sinh sống, làm việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong việc bảo hộ công dân ở nước ngoài. Tuy nhiên, đối với những lao động bất hợp pháp (lao động chui), hiện nay, việc bảo hộ gặp không ít khó khăn.

Cán bộ Sở Ngoại vụ rà soát các thủ tục để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động tại nước ngoài. Ảnh: Dương Hà

Với vai trò là cơ quan đầu mối, Sở Ngoại vụ đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên cập nhật thông tin về công dân trên địa bàn tỉnh ra nước ngoài làm việc, học tập, nghiên cứu để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh những chính sách, biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích của người di cư phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đối với những trường hợp di cư ra nước ngoài, không may bị ốm đau phải nhập viện, Phòng Lãnh sự (Sở Ngoại vụ) sẽ phối hợp với Công an tỉnh làm rõ nhân thân của đối tượng lao động; sau đó, triển khai biện pháp bảo hộ. Nếu là lao động hợp pháp, phòng sẽ liên hệ với các cơ quan liên quan trong nước và nước sở tại để trao đổi thông tin, hoàn thiện các thủ tục giúp lao động thực hiện việc chữa trị. Ngoài ra, tùy theo tính chất bệnh tật và chi phí điều trị, phòng sẽ hoàn thiện các thủ tục để họ có thể được nhận được tiền hỗ trợ hoặc vay tiền từ Quỹ Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài. Những trường hợp rủi ro sẽ được trợ giúp làm thủ tục cần thiết để đưa tro cốt hoặc thi thể về Việt Nam; đồng thời, tư vấn và hoàn thiện hồ sơ để gia đình được nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, đây chỉ là những quyền lợi đối với lao động hợp pháp, còn đối với lao động chui sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác bảo hộ.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh có 38 trường hợp xuất cảnh trái phép bị Công an Trung Quốc bắt giữ và hơn 100 trường hợp đang lưu trú bất hợp pháp nhưng chưa bị phát hiện và xử lý. Những lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, do không có giấy tờ hợp lệ, đa phần phải sống chui lủi, làm việc vất vả, từ 12 đến 14 tiếng một ngày trong môi trường độc hại. Nhiều trường hợp nhẹ dạ, cả tin bị đối tượng xấu dụ dỗ đem bán qua biên giới rồi đưa vào các động mại dâm, để lại hậu quả đáng tiếc.

Đồng chí Đào Đặng Hòa, Trưởng phòng Lãnh sự, Sở Ngoại vụ cho biết: Những lao động chui, đa số đều không được ký hợp đồng lao động, không được đóng bảo hiểm. Với những trường hợp này, Phòng Lãnh sự, Sở Ngoại vụ và các cơ quan chức năng không thể đứng ra bảo hộ để họ nhận được bất cứ quyền lợi hay mức hỗ trợ nào. Khi họ bị ốm đau, bệnh tật hoặc gặp rủi ro, gia đình sẽ phải chịu toàn bộ chi phí chữa trị, mai táng và vận chuyển tro cốt, thi thể về nước. Phòng Lãnh sự và cơ quan chức năng chỉ hỗ trợ trong việc trao đổi thông tin, hoàn thiện một số giấy tờ liên quan. Phía gia đình, người thân sẽ rất vất vả để lo liệu thủ tục, chi phí.

Đầu tháng 4 năm 2018, Sở Ngoại vụ nhận được đơn của anh Phạm Văn M. ở xã Duy Phiên (Tam Dương) về việc đề nghị hỗ trợ làm các thủ tục ủy quyền để người thân được sang Đài Loan đưa hài cốt của vợ anh là chị Nguyễn Thị T. sinh năm 1976 về nước an táng (trong quá trình vượt biển bằng tàu thủy sang Đài Loan làm ăn, chị T.không may bị đắm thuyền và tử nạn). Ngay sau khi nhận được đơn, Phòng Lãnh sự, Sở Ngoại vụ đã liên hệ với Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam ở Đài Loan hỗ trợ, giúp gia đình nạn nhân hoàn thiện các thủ tục liên quan để có thể sang Đài Loan lo liệu công việc một cách sớm nhất. Toàn bộ chi phí do gia đình chịu trách nhiệm.

Như vậy, đối với những trường hợp lao động chui, việc bảo hộ rất khó khăn và người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi vì chi phí lớn và không được nhận bất kỳ một khoản hỗ trợ nào. Để thực hiện tốt công tác bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động cũng như giảm thiểu những rủi ro, hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra, rất cần sự phối hợp đồng bộ của cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân không xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm việc; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện hợp đồng của doanh nghiệp đối với lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin về người lao động tại các nước để giúp công tác bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: