Pháp luật

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng

Thứ Năm, 08/04/2021

Không chỉ xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh, thông qua công tác thực hành quyền công tố, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Bình Xuyên còn kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm tham nhũng phát sinh trên địa bàn.

Cán bộ VKSND huyện Bình Xuyên nghiên cứu các tin báo, tố giác tội phạm liên quan đến các hành vi tham nhũng.

 

Để thực hiện tốt công tác đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng, trước hết, trong nội bộ đơn vị không để xảy ra tham nhũng.

Xác định được điều đó, trong những năm qua, lãnh đạo đơn vị đã quan tâm triển khai, quán triệt sâu rộng đến từng cán bộ, kiểm sát viên (KSV) thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành về công tác phòng, chống tham nhũng.

Nâng cao chất lượng công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công khai, minh bạch các hoạt động, làm tốt công tác tự kiểm tra trong nội bộ đơn vị…

Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế những nguyên nhân, điều kiện có thể làm phát sinh tham nhũng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ như: Thường xuyên kiểm tra đối với hoạt động nghiệp vụ của cán bộ, KSV; lựa chọn bố trí cán bộ, KSV có bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm cao làm việc ở những khâu nghiệp vụ dễ xảy ra tiêu cực.

Chủ động phối hợp với cơ quan công an, tòa án trong việc phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng; kịp thời báo cáo tình hình thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về các vụ án tham nhũng với VKSND tỉnh và Huyện ủy để theo dõi, chỉ đạo.

Trước những diễn biễn phức tạp của tội phạm tham nhũng, VKSND huyện Bình Xuyên đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao tỉ lệ phát hiện; tăng cường kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác và kiến nghị khởi tố đối với những vụ, việc có dấu hiệu tham nhũng.

Trong 5 năm trở lại đây, đơn vị thụ lý 4 tin báo, tố giác tội phạm liên quan đến lĩnh vực này. Các vụ việc chủ yếu liên quan đến việc sử dụng sử dụng tài sản công, đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản… Trong đó, chuyển cơ quan điều tra, Công an tỉnh 2 tin, không khởi tố vụ án hình sự 2 tin.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Bình Xuyên chưa có vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến mức cơ quan chức năng phải khởi tố, truy tố, xét xử liên quan đến tham nhũng.

Song, trên thực tế đây là loại tội phạm ẩn, khó phát hiện bởi đối tượng tham nhũng thường là người có chức vụ, quyền hạn, có ảnh hưởng rộng trong xã hội; am hiểu pháp luật, được tiếp cận nhiều thông tin… nên việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách pháp luật đối với tội phạm về tham nhũng, chức vụ chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, nhất quán. Việc huy động nhân dân vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng đôi khi còn chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo ra sự chuyển biến tích cực trong ý thức xã hội.

Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Xuyên Trần Minh Châu cho biết: “Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, mọi công tác phải được đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng.

Do vậy cần phải quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Thường xuyên quan tâm, lãnh chỉ đạo công tác điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng; phát huy vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân, Ủy ban MTTQ các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát… để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi tham nhũng nhất là trong điều kiện đổi mới, hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, KSV mạnh cả về số lượng, chất lượng; đào tạo, rèn luyện cho họ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đặc biệt phải có đạo đức trong sạch, bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng”.

Bài, ảnh: Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: