Pháp luật

Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ Tư, 27/01/2021

Trước tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn có diễn biến phức tạp, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Tam Dương bám sát yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, không ngừng nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, tạo sự chuyển biến tích cực trong các khâu công tác. Năm 2020, đơn vị được VKSND Tối cao tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối.

Cán bộ, kiểm sát viên của VKSND huyện Tam Dương thảo luận, trao đổi hướng giải quyết vụ việc.

Để thực hiện hiệu quả chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, VKSND huyện Tam Dương nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh, chỉ đạo cán bộ, kiểm sát viên (KSV) thực hiện nghiêm các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết 96 của Quốc hội về công tác tư pháp, nhất là các giải pháp chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

VKSND huyện Tam Dương thường xuyên trao đổi, phối hợp với các cơ quan nội chính nắm chắc tình hình, bàn bạc thống nhất hoặc báo cáo thỉnh thị cấp trên để đưa ra biện pháp giải quyết các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Viện trưởng VKSND huyện Tam Dương Kiều Minh Thuận cho biết: Xác định con người giữ vai trò quan trọng, lãnh đạo đơn vị chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng, đào đạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, KSV.

Đơn vị tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, nâng cao chất lượng tranh tụng tại tòa, khắc phục tình trạng án bị hủy, sửa liên quan đến trách nhiệm của KSV.

Cán bộ, KSV không ngừng sáng tạo, mạnh dạn tìm tòi, học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

Tiêu biểu là việc thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để bảo đảm sự thuyết phục trong quá trình xét hỏi, tranh tụng. VKSND huyện Tam Dương là đơn vị cấp huyện đầu tiên thực hiện được chỉ tiêu này.

Năm 2020, đơn vị đã số hóa được 18 hồ sơ hình sự, trong đó tổ chức xét xử 1 phiên tòa số hóa hình sự; việc sắp xếp các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ khoa học thuận tiện cho KSV khi thực hiện việc trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Nhằm nâng cao công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, sau khi tiếp nhận thông báo thụ lý vụ án, lãnh đạo viện phân công các KSV chủ động phối hợp với thẩm phán sớm tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ ban đầu, xác định những quan hệ pháp luật, nội dung cần làm rõ cũng như các hoạt động thẩm định tại chỗ, định giá tài sản, đo đạc, vẽ sơ đồ hiện trạng sử dụng đất trong các vụ án liên quan đến đất đai.

KSV luôn lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự; tích cực thực hiện quyền yêu cầu của Viện kiểm sát, đảm bảo vụ án được giải quyết toàn diện, nhanh chóng, triệt để.

Cán bộ, KSV phải lập hồ sơ kiểm sát theo đúng quy định, dự thảo đề cương tham gia hỏi, chuẩn bị ý kiến phát biểu tại phiên tòa và báo cáo đề xuất với lãnh đạo viện kết quả nghiên cứu hồ sơ vụ án, quan điểm giải quyết để lãnh đạo viện duyệt trước khi tham gia phiên tòa.

Để công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố, điều tra các vụ án hình sự đạt hiệu quả cao, VKSND huyện Tam Dương tăng cường kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra.

KSV chủ động tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định; trực tiếp hỏi cung, phúc cung bị can trước khi phê chuẩn, ban hành các quyết định tố tụng để tránh oan, sai, lọt người, lọt tội.

Đối với những vụ án phức tạp, nghiêm trọng, các cơ quan tiến hành tố tụng họp liên ngành hoặc kịp thời báo cáo thỉnh thị với Viện KSND tỉnh để đưa ra phương án giải quyết. Lãnh đạo trực tiếp xem xét, quyết định, chịu trách nhiệm về các trường hợp đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự…

Năm 2020, VKSND huyện Tam Dương hoàn thành tốt và vượt 17 chỉ tiêu theo kế hoạch. Công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại và những việc khác theo quy định của pháp luật đảm bảo đúng quy định. Không có án hình sự oan, sai; không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung có trách nhiệm của Viện kiểm sát.

Các kháng nghị, kiến nghị đều đảm bảo chất lượng và được các cơ quan, đơn vị chấp nhận, tiếp thu, thực hiện nghiêm túc.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: