Pháp luật

Thông tin thêm về vụ “bia nhái”, rượu giả đình đám tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ Ba, 26/01/2021

Ngoài việc tăng cường quân số nắm chắc tình hình địa bàn, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn cử trinh sát phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện, thị, thành phố để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp hàng giả, hàng nhái.

Đại tá Nguyễn Huy Cương, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh về việc ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, hàng kém chất lượng và nhằm bảo đảm an toàn thị trường hàng hóa trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngoài việc tăng cường quân số nắm chắc tình hình địa bàn, đơn vị còn cử trinh sát phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện, thị, thành phố để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp đột xuất có thể xảy ra.

Đặc biệt trong đợt này, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an huyện Đất Đỏ và Quản lý thị trường đã khám phá vụ sản xuất rượu giả với quy mô lớn. “Mẻ lưới” này được cất vào lúc 12h40 ngày 6/1 vừa qua.

Lực lượng Công an phối hợp đã bắt quả tang Hồ Quốc Hùng (SN 1976), tài xế điều khiển xe ôtô bán tải BKS 72C-073.75 chở theo Tống Văn Thế (SN 1979, Giám đốc) và Bùi Hoài Bảo (SN 1994, nhân viên Công ty TNHH Thương mại Minh Nguyệt) đang vận chuyển 24 chai rượu Chivas 18; 24 chai rượu Chivas 21 không chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Kho bia của Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam.

 

Khám xét văn phòng Công ty Minh Nguyệt, cơ quan Công an thu giữ thêm 2 CPU máy tính, 34 chai rượu Chivas 21, 34 chai Chivas 18, 43 chai Chivas 12, 3 chai Chivas 38, 1 chai Chivas 25, 4 can nhựa chất lỏng màu trắng loại 20 lít cùng nhiều tem in mã vạch, nhãn, nắp chai, vỏ chai, hộp chai rượu các loại được niêm phong trong 2 thùng carton.

Theo lời Thế, nhận thấy có nhiều người đang tìm mua các loại rượu ngoại để sử dụng và làm quà biếu trong dịp tết, Thể đã chỉ đạo và hướng dẫn cho Bảo cách pha chế rượu giả để tung ra thị trường. Theo “công thức” mà Thế đưa ra thì cứ mỗi buổi tối, Bảo lấy 6 chai rượu Chivas thật, pha với rượu trắng Vodka và nước đường (để tạo màu), sau đó trộn đều rồi lọc lại cho hết vẩn đục.

Khoảng một tiếng đồng hồ sau, khi hỗn hợp này hòa tan với nhau thì đổ đầy vào 10 vỏ chai rượu Chivas, đóng nắp, khò nắp, dán tem và cho vào hộp đựng rượu để chờ trời sáng thì chuyển cho Hùng mang đến các cửa hàng bỏ mối. Với cách làm này, mỗi đêm, Công ty của Thế cho ra lò từ 10-12 chai rượu giả từ Chivas 12, 18, 21, 25 cho đến 38 tùy theo đặt hàng.

Không chỉ trong đợt cao điểm, trước đó, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu phối hợp với Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khám phá vụ xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình địa bàn, ngày 23/6/2020, các đơn vị phối hợp đã ập vào nơi sản xuất của Công ty này và phát hiện 4.712 thùng bia Sài Gòn Việt Nam thành phẩm, 116.700 vỏ lon bia cùng loại và 3.300 vỏ thùng bia chưa sử dụng có nhãn mác, mẫu mã, logo giống với sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ cho Tổng Công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Để làm rõ, Cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) giám định để xác định yếu tố xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và đã nhận được bản kết luận dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM và hình khiên đứng + hình con rồng” gắn trên mặt trước, sau lon bia như mẫu giám định là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ của Sabeco.

Theo kết quả điều tra, Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp ngày 20/5/2019. Thời điểm mới thành lập, ông Lê Đình Trung là người đại diện pháp luật và đến tháng 3/2020 thì chuyển sang cho bà Trần Thị Ái Loan.

Ngày 15/4/2020, Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam ký hợp đồng hợp tác sản xuất và mua bán hàng hóa với chủ cơ sở sản xuất bia Biva (TP Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu) sản xuất bia mang nhãn hiệu BIA SAIGON VIETNAM cung cấp ngược lại cho Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam. Thực hiện hợp đồng này, Biva đã sản xuất cho Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam một số lô hàng thành phẩm.

Lô hàng thứ nhất và thứ 2 gồm 4.200 thùng bia lon được hai bên giao nhận vào ngày 9 và 20/6/2020, lô thứ 3 gồm 4.712 thùng bia lon khi đang tiến hành giao nhận vào ngày 23/6/2020 thì bị cơ quan chức năng phát hiện. Ngày 9/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Đến ngày 10/12/2020, cơ quan CSĐT có quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Đình Trung về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Quyết định này được VKSND tỉnh phê chuẩn.

(Theo CAND Online)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: