Pháp luật

24 tháng tù giam cho đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thứ Năm, 21/01/2021

Sáng 19/1, tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự lưu động xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1970, ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, hiện đang sinh sống tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép theo Khoản 1, Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga trả lời xét hỏi của Hội đồng xét xử.

 

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Nga bị bán sang Trung Quốc từ năm 1993, sau đó, lấy chồng và cư trú ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ đó cho đến nay. Lần gần đây nhất Nga trở về Việt Nam là năm 2011.

Khoảng tháng 10/2020, một người cháu của chồng Nga tên là là Lục Khang Thiên, cùng trú ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây nhờ Nga đưa anh ta cùng với 2 người Trung Quốc khác là Ngô Tự Đông và Bạch Bính Nguyên sang Việt Nam để tìm mua cây gỗ sưa và cây trà hoa vàng, đồng thời hứa sẽ trả công cho Nga xứng đáng.

Nga yêu cầu Thiên và các bạn phải chi cho mình số tiền 10.000 Nhân dân tệ nếu như tìm được nguồn hàng và trở về Trung Quốc. Vì rất muốn sang Việt Nam nên Thiên đồng ý.

Mặc dù biết rõ thời gian này, Trung Quốc và Việt Nam đều đang siết chặt các hoạt động xuất, nhập cảnh để phòng ngừa dịch Covid-19 và 3 người đàn ông Trung Quốc đều không có hộ chiếu để làm thủ tục xuất cảnh. Song, vì hám lợi, ngày 6/11/2020, Nga đã đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam rồi bắt xe đến nhà chị gái của Nga ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo ở nhờ tại đây.

Đến ngày 8/11/2020, vì sợ chính quyền địa phương phát hiện ra việc người Trung Quốc ở tại nhà mình trong thời điểm có dịch Covid-19 nên vợ chồng chị gái Nga không đồng ý cho ở lại nên Nga bắt taxi cùng 3 người Trung Quốc xuống huyện Gia Lâm, Hà Nội thuê nhà ở tại đây.

Khi chủ nhà phát hiện Nga và 3 người Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp nên họ cũng không cho ở. Sau đó, Nga lại bắt taxi đưa 3 người Trung Quốc về nhà chị gái ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo.

Đến ngày 15/11/2020, Nga và 3 người Trung Quốc bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt giữ. Bản thân Nga đã có 1 tiền án về tội mua bán phụ nữ bị TAND tỉnh Lạng Sơn xử phạt 14 năm tù.

Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga 24 tháng tù giam về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Tin, ảnh: Lan Hương - Duy Linh

(Công an tỉnh)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: