Pháp luật

Lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng qua mạng xã hội

Thứ Ba, 22/01/2019

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền rộng rãi nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, tuy nhiên, do nhẹ dạ và hám lợi nên một số người vẫn bị mắc bẫy các đối tượng lợi dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook, WhatsApp... để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Buôn bán hàng nông sản, Chị Nguyễn Thị H, trú tại tỉnh Nghệ An thường xuyên truy cập vào trang web “Muabannongsan.com” giới thiệu sản phẩm. Để khách hàng có thể liên hệ, chị H đã để lại thông tin cá nhân và số điện thoại.

Đầu tháng 9/2018, Phạm Văn Hòa, sinh năm 1977, trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái do làm ăn thua lỗ nên đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hòa truy cập vào các trang mạng xã hội để tìm những địa chỉ buôn bán nông sản, trong đó, có trang web “Muabannongsan.com”. Sau khi xem thông tin cá nhân của chị H, Hòa đã gọi điện cho chị H, giới thiệu mình là Phạm Văn Hòa, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, muốn mua 5 tấn lạc và 10 tấn đậu xanh. Do khối lượng hàng hóa lớn, lại chưa quen biết nên chị H chưa nhận lời.

Để tạo lòng tin, Hòa liên tục gọi điện thoại qua mạng xã hội (Zalo) để nói chuyện, thỏa thuận mua bán và cung cấp hàng mẫu cho chị H xem. Đặc biệt, Hòa đã chụp ảnh căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, xưởng sản xuất... gửi cho chị H. Khi đã tạo được niềm tin, Hòa tiếp tục trao đổi qua Zalo và hai bên đã thống nhất số lượng, giá cả hàng hóa với tổng giá trị tài sản là 440 triệu đồng. Địa điểm nhận hàng tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Về phía chị H, khi gom đủ số hàng, chị H đã cùng 2 người nhà thuê xe ô tô chở hàng từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến địa điểm giao hàng đã thỏa thuận. Khoảng 3 giờ sáng 19/11/2018, khi xe hàng của chị H đến huyện Vĩnh Tường thì Hòa gọi điện đón và dẫn chị H đến kho của bà Thân Thị Chung, ở thị trấn Thổ Tang. Tại đây, Hòa đã âm thầm thỏa thuận và bán số hàng trên cho bà Chung với giá 315 triệu đồng.

Do tin tưởng đây là kho chứa hàng của Hòa, chị H đã bàn giao số hàng vào kho. Lúc này, Hòa bảo chị H nhờ người ở lại trông hàng, còn Hòa và chị H đến cơ sở kinh doanh của Hòa để lấy tiền. Hòa đưa chị H đi lòng vòng tại thành phố Việt Trì. Lúc này, chị H thấy nghi ngờ nên đã bắt Hòa đưa trước tiền cước xe 30 triệu đồng và thống nhất với Hòa trả số tiền còn lại bằng cách chuyển khoản. Quay trở về kho hàng, đến 8 giờ 30 phút, chị H vẫn không thấy Hòa chuyển khoản, gọi điện cho Hòa cũng không được. Lúc này, biết mình bị lừa, chị H đã đến Công an huyện Vĩnh Tường để trình báo sự việc.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Tường đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hòa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bản thân Hòa đã có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Trước tình trạng các đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó lường, Cơ quan Công an cảnh báo người dân không nên đưa nhiều hình ảnh và thông tin cá nhân, nhất là tài khoản, tên tuổi, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ cư trú của mình lên mạng xã hội. Đặc biệt, khi phát hiện các đối tượng có hành vi trên thì phải báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý.

Lan - Thu

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: