Pháp luật

Hiệu quả công tác kiến nghị phòng ngừa tội phạm

Thứ Năm, 31/12/2020

Nhận thức rõ tầm quan trọng của hoạt động kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm thông qua công tác kiểm sát, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) hai cấp của tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác kiến nghị và đạt được những kết quả tích cực.

Kiểm sát viên VKSND tỉnh trao đổi, nắm bắt tình hình thực tế để đưa ra những kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm hiệu quả. Ảnh: Trường Khanh

Cuối năm 2019 và trong năm 2020, lực lượng công an đã phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều đối tượng trong một số cơ sở kinh doanh thuốc tân dược và kinh doanh khác trên địa bàn tỉnh có hành vi bán giấy khám sức khỏe giả cho người dân.

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự về tội “Làm, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Giả mạo trong công tác”, cuối tháng 10/2020, VKSND tỉnh có văn bản kiến nghị tới Chủ tịch UBND tỉnh về nội dung "Tăng cường quản lý, phòng ngừa tình trạng mua, bán, sử dụng giấy khám sức khỏe giả; cơ sở khám, chữa bệnh bán giấy chứng nhận giả".

Trong văn bản kiến nghị, VKSND tỉnh chỉ rõ nguyên nhân chính dẫn tới vi phạm trên là do một số chủ cơ sở kinh doanh thuốc tân dược và kinh doanh khác ham lợi nhuận mà coi thường pháp luật, bất chấp hậu quả xảy ra; nhận thức của người bán và người mua giấy khám sức khỏe giả còn đơn giản; tình trạng sử dụng giấy khám sức khỏe giả và một số giấy chứng nhận khác hiện nay xảy ra nhiều, việc mua bán khá dễ với số tiền không lớn.

Trong khi đó, các ngành y tế, giao thông, bảo hiểm xã hội... thực hiện việc kiểm tra, thanh tra chưa chặt chẽ, thường xuyên đối với các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, cơ sở kinh doanh khác để xác định có giấy tờ giả.

Trên cơ sở kiến nghị của VKSND tỉnh, ngày 1/12/2020, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương có kế hoạch kiểm tra, rà soát chấn chỉnh tình trạng một số cơ sở khám, chữa bệnh, các trạm y tế cấp xã cấp các giấy chứng nhận giả. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở VH-TT&DL, Công an tỉnh và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, kinh doanh khác, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các cơ sở có hành vi bán giấy khám sức khỏe giả.

Các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, giáo dục cán bộ, công chức, người lao động không mua, bán, sử dụng các giấy khám sức khỏe giả hoặc các giấy tờ, tài liệu giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức; tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ và người dân nhận thức được rằng việc mua, bán hoặc sử dụng các giấy khám sức khỏe giả, các giấy tờ, tài liệu giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức đều là hành vi phạm tội, có thể bị phạt tù, từ đó phòng ngừa tội phạm xảy ra…

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, tình trạng mua, bán, sử dụng giấy khám sức khỏe giả; cơ sở khám, chữa bệnh bán giấy chứng nhận giả trên địa bàn tỉnh đã được chấn chỉnh kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đây chỉ là 1 trong gần 150 kiến nghị phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật của VKSND 2 cấp trong năm 2020. Các kiến nghị đều đánh giá khái quát về tình hình, diễn biến vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan lĩnh vực phòng ngừa, chỉ ra được nguyên nhân phát sinh, nguyên nhân dẫn tới tình trạng vi phạm, tội phạm đó, đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm hạn chế tình trạng vi phạm, tội phạm.

Thực tế thời gian qua cho thấy, các kiến nghị của VKSND 2 cấp trong tỉnh đều nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của các cơ quan, tổ chức. Ngay sau khi nhận được kiến nghị, các đơn vị đã có văn bản phản hồi và thực hiện những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục, mang lại hiệu quả cao, toàn diện, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương, không xảy ra các vụ việc phức tạp, nhức nhối ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân.

Xác định kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật là một nội dung công tác quan trọng, thời gian tới, VKSND 2 cấp tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Trong đó, chú trọng theo hướng kiến nghị phải xuất phát từ thực tiễn, chỉ rõ nguyên nhân và giải pháp đề xuất khắc phục xử lý các vấn đề phát sinh, gây bức xúc trên địa bàn.

Thông qua đó, thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát, làm tốt việc dự báo tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: