Pháp luật

Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

Thứ Ba, 29/12/2020

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng luôn được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo, vừa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người yếu thế, vừa thể hiện tính tôn nghiêm của pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân khi tham gia tố tụng, đồng thời không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử....

Trợ giúp viên pháp lý Kim Thị Hồng Thanh (áo trắng), Trung tâm TTGPL nhà nước tỉnh trợ giúp pháp lý cho người dân.

Hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) nói chung và TGPL trong hoạt động tố tụng nói riêng có vai trò quan trọng, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, bởi các đối tượng được TGPL là những người yếu thế, người khuyết tật, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em...

Hoạt động TGPL cho các đối tượng này đều được thực hiện miễn phí. Trong suốt quá trình tham gia tố tụng, các đối tượng (kể cả người bị hại và người phạm tội) nếu thuộc diện được TGPL đều được các trợ giúp viên pháp lý trợ giúp về mặt pháp lý, tham gia toàn bộ quá trình tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho họ được hưởng những chính sách khoan hồng của Nhà nước, đồng thời có nghĩa vụ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử các vụ án đều có sự tham gia của các trợ giúp viên pháp lý, thể hiện tính khách quan, minh bạch, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Nhằm triển khai có hiệu quả hoạt động TGPL trong hoạt động tố tụng, đảm bảo 100% người được TGPL và người yêu cầu được TGPL được tiếp cận các dịch vụ TGPL, Sở Tư pháp tham mưu với UBND tỉnh thành lập Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng của tỉnh bao gồm: Sở Tư pháp, Công an tỉnh, VKSND tỉnh, TAND tỉnh; ban hành kế hoạch TGPL; thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ trợ giúp viên pháp lý.

Theo thống kê, năm 2020, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã thực hiện trợ giúp được hơn 500 vụ việc, trong đó, các trợ giúp viên và luật sư đã tham gia tố tụng hơn 220 vụ việc. Các trợ giúp viên đã bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL, được cơ quan chuyên môn và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phiên tòa xét xử bị cáo Đàm Văn Thanh về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" tại TAND Bình Xuyên kết thúc, mọi người tham dự đều cảm thấy hài lòng với phán quyết chính xác, khách quan của hội đồng xét xử.

Theo cáo trạng, do có quan hệ tình cảm và được sự đồng ý, tự nguyện của cháu N.T.T. H, sinh ngày 9/7/2005, thường trú tại Đông Anh, Hà Nội nên trong khoảng thời gian từ giữa tháng 11/2019 đến tháng 3/2020, Đàm Văn Thanh, sinh năm 1981, thường trú tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên đã thực hiện hành vi giao cấu với cháu H 4 lần.

Trong thời điểm này, H đang ở độ tuổi đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thuộc đối tượng được TGPL. Qua quá trình tham gia tố tụng, tranh tụng tại phiên tòa, trợ giúp viên pháp lý Kim Thị Hồng Thanh, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh với những lý lẽ thuyết phục đã tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu H. Đàm Văn Thanh đã phải cúi đầu nhận tội và nhận bản án thích đáng là 4 năm tù giam và phải bồi thường 20 triệu đồng cho người bị hại.

Viện KSND tỉnh là thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng của tỉnh, là một trong những cơ quan tiến hành tố tụng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các trợ giúp viên trong hoạt động tố tụng đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của công tác TGPL nói chung và TGPL trong hoạt động tố tụng nói riêng.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên Trần Minh Châu cho biết: Công tác TGPL trong hoạt động tố tụng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi tham gia tố tụng mà còn góp phần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho những người tham gia phiên tòa.

Bên cạnh những kết quả đó, công tác TGPL trong hoạt động tố tụng còn một số khó khăn, hạn chế: Hoạt động TGPL đã có từ nhiều năm, Luật TGPL đã được ban hành, tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn chưa biết đến hoạt động này, chỉ khi xảy ra vụ việc mới được cơ quan tiến hành tố tụng giới thiệu đến Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, nhu cầu TGPL có chiều hướng gia tăng, tuy nhiên, toàn tỉnh hiện chỉ có 6 trợ giúp viên pháp lý, dẫn đến việc nhiều người có nhu cầu TGPL nhưng chưa được tiếp cận dịch vụ này.

Để nâng cao hiệu quả công tác TGPL trong hoạt động tố tụng, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các trợ giúp viên pháp lý và cộng tác viên; từng bước đổi mới, nâng cao hơn nữa hoạt động TGPL...

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: