Pháp luật

Gần 15 năm mòn mỏi đợi sổ đỏ

Thứ Sáu, 18/12/2020

Mặc dù đã sinh sống ổn định hơn chục năm nay trên diện tích đất giãn dân đã mua, tuy nhiên gần 30 hộ dân ở khu giãn dân Đồng Thâm Ao Muồng, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để yên tâm sinh sống. Bên cạnh đó, đất không có sổ đỏ cũng khiến cho việc mua bán, trao đổi, cho tặng, huy động vốn của người dân gặp nhiều khó khăn, rất cần được các cấp, các ngành xem xét giải quyết thấu đáo.

Quyết định giao đất của UBND huyện Tam Dương và giấy nộp tiền của gia đình ông Phạm Văn Khải từ năm 2006.

Theo phản ánh của người dân, để đáp ứng nhu cầu về đất ở cho nhân dân, UBND xã Hoàng Đan đã quy hoạch và xây dựng khu đất giãn dân ở khu vực Đồng Thâm Ao Muồng.

Đã có 45 hộ gia đình trên địa bàn xã mua đất tại khu vực này. Sau khi thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, thuế với nhà nước, các hộ dân đã được UBND huyện Tam Dương quyết định giao đất từ năm 2005 và được UBND xã bàn giao đất làm nhà ở từ năm 2006.

Được giao đất từ năm 2005, nhưng đến nay gần 30 hộ dân ở khu đất giãn dân Đồng Thâm Ao Muồng, xã Hoàng Đan (Tam Dương) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2008, khi thực hiện dự án đường Cao tốc Nội Bài-Lào Cai, có một số diện tích tại khu vực Đồng Thâm Ao Muồng phải thu hồi để phục vụ quá trình thi công.

Qua rà soát, kiểm đếm, UBND huyện Tam Dương đã tiến hành thu hồi và giao đất tái định cư cho 14 hộ gia đình của 14 ô đất.

Đến năm 2014, UBND huyện Tam Dương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 ô đất của 3 hộ gia đình tại khu vực này. Đến nay vẫn còn tồn tại 28 ô đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lo lắng cho quyền lợi chính đáng của mình, 28 hộ dân tại khu đất giãn dân Đồng Thâm Ao Muồng nhiều năm nay liên tục làm đơn kiến nghị lên xã Hoàng Đan và huyện Tam Dương, với mong muốn sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yên tâm sinh sống và có đầy đủ các quyền tài sản về đất đai của mình.

Thế nhưng đến nay đã 15 năm, người dân vẫn chờ đợi mỏi mòn trong lo lắng.

Ông Phan Thanh Chương, một trong những hộ dân mua đất, sinh sống tại khu Đồng Thâm Ao Muồng từ những ngày đầu chia sẻ:

“Hơn 15 năm chúng tôi làm nhà sinh sống ổn định ở đây. Tiền cũng đã nộp đủ nhưng đến bây giờ vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều nhưng lần nào chính quyền cũng hứa hẹn sẽ giải quyết.

Nhưng hứa rồi để đó, sổ đỏ vẫn chẳng thấy đâu. Gia đình tôi chỉ có mảnh đất này là tài sản giá trị, muốn có sổ đỏ để thế chấp ngân hàng vay vốn làm kinh tế mà khó khăn, vất vả quá.”

Ông Phạm Văn Khải, một hộ dân mua đất ở khu Đồng Thâm Ao Muồng chia sẻ thêm: “Tôi mua đất ở đây, xây dựng nhà lên với mục đích làm kinh doanh.

Lúc đó mua xong nghĩ có sổ đỏ ngay nên cứ xây dựng, rồi thiếu đâu thì thế chấp sổ đỏ vay thêm ngân hàng để hoàn thiện nhà và có vốn sản xuất kinh doanh.

Nhưng chờ mãi chẳng thấy sổ đỏ đâu nên nhà cửa vẫn bỏ không, ý định kinh doanh cũng không thành.

Với lại chúng tôi già cả rồi, phải có sổ đỏ để phân chia tài sản, giao quyền cho các con tôi. Nếu không sau này chúng tôi mất đi, xảy ra tranh chấp thì biết giải quyết thế nào?”

Để tìm hiểu rõ vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền xã Hoàng Đan, ông Nguyễn Hữu Quyền, Công chức địa chính, xây dựng xã Hoàng Đan cho biết:

“Việc phản ánh của người dân là đúng sự thật. Địa phương đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo thẩm quyền trình cấp huyện xem xét.

Tuy nhiên, do nhiều hộ dân bị thất lạc giấy tờ gốc liên quan đến hóa đơn nộp tiền sử dụng đất, thuế trước bạ…; một số hộ dân có giấy tờ gốc thì được yêu cầu cung cấp thêm thông tin nộp thuế, giá đất nộp thuế…nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa thể thực hiện.”

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Tam Dương Triệu Khanh cho biết:

“Hiện nay, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tam Dương đang tiếp nhận 17 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực Đồng Thâm Ao Muồng, xã Hoàn Đan.

Trong đó, 8 bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ chúng tôi đang trình huyện và sẽ sớm cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Đối với các hồ sơ còn lại, chúng tôi chuyển địa phương hướng dẫn người dân tìm lại giấy tờ gốc để Văn phòng sớm hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện Tam Dương cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Còn nguyên nhân vì sao đến nay các hộ có đầy đủ giấy tờ mới được hoàn thiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chúng tôi là người tiếp nhận sau nên chưa nắm rõ.”

Như vậy, với những trường hợp gia đình, cá nhân tại khu đất giãn dân Đồng Thâm Ao Muồng có đầy đủ các giấy tờ gốc sẽ sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, phần lớn các hộ dân ở khu vực này hiện đã thất lạc, mất một số giấy tờ gốc liên quan đến thửa đất của mình.

Vì vậy, nhân dân mong muốn các cấp chính quyền sớm vào cuộc giải quyết thấu tình, đạt lý, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, giúp các hộ sớm ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: