Pháp luật

Đề xuất quy định đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan

Thứ Năm, 06/12/2018

Quy định về đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại lãnh thổ Đài Loan đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và hướng dẫn đưa người lao động sang Đài Loan, thực tập sinh sang Nhật Bản và người lao động sang Ả Rập Xê út giúp việc gia đình.

Theo dự thảo, doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đáp ứng các điều kiện dưới đây được xem xét giới thiệu với phía Đài Loan để cung ứng lao động sang lãnh thổ Đài Loan: 1- Không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 2 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị giới thiệu với phía Đài Loan.

2- Có cơ sở vật chất phục vụ công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc tại lãnh thổ Đài Loan đáp ứng yêu cầu theo quy định. Cụ thể, số lượng phòng học và phòng ở cho học viên phải phù hợp với số lao động mà doanh nghiệp đưa đi nhưng đảm bảo tối thiểu cho 100 học viên tại một thời điểm. Diện tích phòng học đáp ứng tối thiểu 1,4m2/học viên và diện tích phòng ở đáp ứng tối thiểu 3,5m2/học viên, có đầy đủ trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập và sinh hoạt nội trú. Phòng học, phòng ở và trang thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê/mượn theo hợp đồng thuê/mượn cơ sở vật chất phù hợp với quy định của pháp luật. (*)

3- Có cán bộ thuộc bộ phận chuyên trách thị trường Đài Loan đáp ứng quy định với ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động sang lãnh thổ Đài Loan; riêng cán bộ khai thác thị trường ngoài nước và cán bộ quản lý lao động đang làm việc ở nước ngoài có chứng chỉ tiếng Trung trình độ tối thiểu HSK5 hoặc TOCFL 4 hoặc tương đương. (**)

Thủ tục giới thiệu doanh nghiệp tham gia hoạt động cung ứng lao động

Dự thảo cũng nêu rõ hồ sơ, thủ tục giới thiệu doanh nghiệp tham gia hoạt động cung ứng lao động sang lãnh thổ Đài Loan. Cụ thể, hồ sơ đề nghị giới thiệu gồm: 1 bản chính công văn đề nghị giới thiệu với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan theo mẫu; 1 bản sao có chứng thực hoặc bản chính giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện (*), (**) nêu trên (nếu có sự thay đổi so với hồ sơ doanh nghiệp lưu tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

Về thủ tục giới thiệu, doanh nghiệp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giới thiệu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Thư giới thiệu doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan. Trường hợp không cấp thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Dự thảo cũng nêu rõ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể các nội dung chi tiết của hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại lãnh thổ Đài Loan và chi phí mà người lao động phải trả để đi làm việc tại lãnh thổ Đài Loan theo từng ngành nghề.

Việt Nguyên – Theo baochinhphu.vn (28/11/2018)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: