Pháp luật

Công an huyện Yên Lạc tích cực tuyên truyền về Luật Xuất cảnh, nhập cảnh

Thứ Ba, 01/12/2020

Để người dân địa phương hiểu rõ hơn về những điểm mới của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật XCNC), có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, đặc biệt các nội dung liên quan đến cải cách thủ tục hành chính trong cấp mới, cấp đổi hộ chiếu phổ thông, những quyền lợi của công dân Việt Nam khi ra nước ngoài, thời gian qua, Công an huyện Yên Lạc đã tích cực triển khai tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức, hiểu biết cho công dân tại địa phương.

Tính đến nay, địa bàn huyện Yên Lạc có khoảng 1.210 công dân địa phương thường xuyên xuất cảnh ra nước ngoài, chủ yếu là lao động, học tập, nghiên cứu, định cư, lấy chồng và sinh sống tại nước ngoài. Có khoảng 300 công dân thường xuyên làm việc, buôn bán ở các khu vực chợ đường biên và qua lại hai bên biên giới Việt - Trung.

Để giúp người dân hiểu rõ về những quyền, lợi ích của mình khi làm các thủ tục xuất cảnh, Công an huyện Yên Lạc triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến.

Theo đó, Công an huyện Yên Lạc đã tham mưu UBND huyện Yên Lạc có văn bản tuyên truyền, hướng dẫn các ban, ngành của huyện phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân viên, lao động biết và tham gia tuyên truyền tới đông đảo quần chúng địa phương; chủ động lựa chọn nội dung thiết thực cụ thể hóa bằng hình ảnh, từ ngữ dễ hiểu tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn dễ tiếp cận để thực hiện; cùng với chính quyền địa phương tích cực phổ biến các nội dung Luật XCNC trên loa truyền thanh của các xã, thị trấn.

Ngoài ra, trong các buổi làm việc, tiếp xúc với nhân dân, cán bộ công an xã, thị trấn tích cực hướng dẫn, tuyên truyền các điểm mới, quyền lợi của nhân dân được quy định trong Luật XCNC.

Phó Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên Ngô Văn Chiến chia sẻ: Việc tuyên truyền cho nhân dân địa phương hiểu rõ các điểm mới của Luật XCNC, đặc biệt trong khâu thủ tục hành chính cấp hộ chiếu và các quyền của công dân Việt Nam được quy định trong luật là rất thiết thực và ý nghĩa. Điều này vừa giúp nhân dân tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại để xin cấp thủ tục xuất cảnh, vừa nâng cao nhận thức cho công dân địa phương không còn ý định xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Bằng nhiều hoạt động thực tế, Công an huyện Yên Lạc giúp người dân địa phương hiểu rõ hơn những thuận lợi của Luật XCNC đem lại cho công dân. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo quyền lợi cho công dân địa phương cũng như đảm bảo an ninh an toàn, không để công dân địa phương xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Hải Yến

(Công an tỉnh)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: