Pháp luật

Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ Hai, 30/11/2020

Bạo lực gia đình (BLGĐ) đang là vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm. Trên địa bàn tỉnh, tuy số vụ BLGĐ có xu hướng giảm, nhưng trung bình mỗi năm vẫn xảy ra hơn 300 vụ. Đó là con số được thống kê từ những vụ việc đã phát hiện; còn nhiều trường hợp, do tâm lý e ngại, không dám lên tiếng, nên nhiều vụ BLGĐ vẫn tiếp tục xảy ra. Vì vậy, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để BLGĐ xảy ra, tiến tới xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Hội LHPN xã Quang Yên, huyện Sông Lô tuyên truyền các biện pháp phòng, chống BLGĐ đến hội viên. Ảnh: Kim Ly

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống BLGĐ, các cấp, ngành chức năng, chính quyền, các hội, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền quy định của pháp luật về phòng, chống BLGĐ, nâng cao kỹ năng ứng xử, giữ gìn hạnh phúc gia đình; xây dựng các mô hình, CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống BLGĐ; đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở...

Hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 237 mô hình CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống BLGĐ; 786 địa chỉ tin cậy; 229 đường dây nóng nhằm can thiệp, hỗ trợ nạn nhân khi bị BLGĐ.

Các mô hình can thiệp phòng, chống BLGĐ đã có tác dụng thiết thực, giúp người dân nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của từng thành viên trong gia đình; thực hiện tốt Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới, các kỹ năng ứng xử trong gia đình, kịp thời hòa giải các vụ BLGĐ ở cơ sở; góp phần từng bước giảm thiểu tình trạng BLGĐ, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Từ khi có mô hình can thiệp phòng, chống BLGĐ, các mâu thuẫn gia đình cơ bản được hòa giải ngay tại cơ sở, các vụ BLGĐ nghiêm trọng được phát hiện, hạn chế thấp nhất hành vi BLGĐ tiếp theo xảy ra.

Từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh phát hiện hơn 2.500 vụ BLGĐ, nạn nhân của các vụ BLGĐ chủ yếu là phụ nữ, trẻ em. Hậu quả của mỗi hành vi BLGĐ trực tiếp hay gián tiếp đều tác động và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và trật tự xã hội như làm tổn thương về tinh thần đối với những người bị bạo hành; gây thương tích thân thể, thậm chí gây tử vong; vợ chồng ly thân dẫn đến ly hôn, gia đình tan vỡ, gây nhiều hậu quả xấu và nhiều vấn nạn xã hội phải giải quyết.

Theo nghiên cứu của cơ quan chức năng, nguyên nhân của các vụ BLGĐ phần nhiều là do người chồng, người cha vướng vào cờ bạc, rượu chè hay mắc các tệ nạn xã hội như nghiện ma túy hoặc không việc làm, thu nhập không ổn định… từ đó, trong gia đình xảy ra các vụ cãi vã, sử dụng vũ lực để giải quyết.

Một số ít nguyên nhân khác do ngoại tình, ghen tuông nhưng vẫn để lại hậu quả nghiêm trọng. Vụ việc xảy ra ở xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường cách đây 3 năm là một ví dụ. Chỉ vì nghi ngờ vợ ngoại tình, mà anh Phan Văn H. trong lúc cãi vã, không giữ được bình tĩnh đã dùng dao đâm chị L.T.H tử vong, để lại đứa con thơ dại mới 1 tuổi...

Một số nạn nhân bị BLGĐ chấp nhận sống cảnh cam chịu, giấu giếm vì xấu hổ, lo giữ thể diện cho người thân. Phần lớn phụ nữ khi bị bạo lực còn e ngại, không báo cáo kịp thời cho chính quyền. Trong khi đó, cộng đồng dân cư vẫn coi BLGĐ là vấn đề riêng tư của mỗi gia đình nên không can thiệp; các thành viên trong gia đình thiếu các kỹ năng ứng xử, cách giải quyết không phù hợp khi trong gia đình có mâu thuẫn, sự xung đột...

Gia đình là tế bào của xã hội, xã hội muốn phát triển thì từng tế bào phải khỏe mạnh, vì vậy, phòng chống BLGD là trách nhiệm không phải của riêng cấp, ngành nào mà cần sự vào cuộc của cả xã hội.

Để ngăn chặn kịp thời, hạn chế các vụ BLGĐ xảy ra, ngoài việc chính những người trong cuộcmạnh dạn lên tiếng, rất cần các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, ban ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội quan tâm trong việc thực hiện phòng, chống BLGĐ và bình đẳng giới; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả hai giới về quyền và nghĩa vụ của họ trong mối quan hệ với các thành viên trong gia đình.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh, trong đó đưa tiêu chí không có BLGĐ để công nhận gia đình văn hóa; xử lý nghiêm người có hành vi BLGĐ theo đúng quy định pháp luật.

Mai AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: