Pháp luật

Khó khăn trong bán đấu giá tài sản thi hành án

Thứ Sáu, 30/11/2018

Những năm gần đây, số vụ việc bán đấu giá tài sản thi hành án (THA) có chiều hướng gia tăng. Tuy các ban, ngành, cơ quan THA đã có nhiều nỗ lực trong công tác bán đấu giá tài sản THA, góp phần nâng cao tính nghiêm minh của pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), nhưng công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Công ty cổ phần Đấu giá - Thẩm định giá và tài chính Yên Lạc, huyện Yên Lạc thường xuyên nâng cao chất lượng BĐGTS THA

Việc bán đấu giá (BĐG) tài sản THA hiện nay gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; tỷ lệ BĐG thành đối với loại tài sản này thấp hơn so với các tài sản khác, nhất là đối với những tài sản liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Năm 2018, số vụ việc THA liên quan đến tín dụng, ngân hàng là 256 việc với hơn 589 tỷ đồng, đến nay đã giải quyết được 50 việc với hơn 120 tỷ đồng, đạt 39% về việc và 34% về tiền trong số án có điều kiện phải thi hành.

Bên cạnh đó, đối với tài sản THA, việc BĐG thường được thực hiện theo kê biên của cơ quan THA nên nhiều tài sản là đất đai có diện tích, giá trị thực tế không khớp với GCN QSDĐ, gây khó khăn trong việc kê biên, thẩm định giá của các tổ chức BĐGTS.

Nhiều trường hợp sau khi BĐG thành, người mua gặp khó khăn trong việc chuyển đổi QSDĐ. Đây là một trong những nguyên nhân gây tâm lý e ngại của nhiều tổ chức, cá nhân khi mua tài sản THA hiện nay.

Có không ít tài sản THA đã thực hiện kê biên, giảm giá nhiều lần nhưng vẫn không bán được hoặc đã BĐG thành nhưng chưa bàn giao được tài sản... Một khó khăn nữa là người có tài sản phải THA không tự nguyện hợp tác trong việc kê biên tài sản cũng như trong quá trình BĐG và bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Năm 2018, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã BĐG thành 38 việc với hơn 39 tỷ đồng, tuy nhiên, hiện còn 8 việc với gần 15 tỷ đồng đã BĐG thành nhưng chưa bàn giao được tài sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan BĐGTS mà ảnh hưởng đến tâm lý của người mua tài sản đấu giá.

Điển hình như vụ việc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thanh Long, thành phố Phúc Yên do ông Nguyễn Đức Thắng làm Giám đốc phải trả cho Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Phúc Yên hơn 13 tỷ đồng và lãi suất. Đến thời hạn quy định, công ty không trả được, Cục THADS đã kê biên, BĐG thành tháng 12/2013. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bàn giao được tài sản cho người trúng đấu giá.

Theo Luật THADS, “trước khi mở cuộc bán đấu giá 1 ngày, người phải thi hành có quyền nhận lại tài sản nếu nộp đủ số tiền THA và các chi phí liên quan”. Quy định này tạo cơ hội cho người có tài sản THA chuộc lại tài sản nhưng gây khó khăn cho các tổ chức BĐGTS.

Bởi để mở cuộc đấu giá tài sản, tổ chức BĐGTS phải hoàn thành các thủ tục hồ sơ, thông báo mời khách hàng đến dự phiên đấu giá với chi phí khá tốn kém. Trong khi đó, việc hủy phiên đấu giá chỉ diễn ra trước đó một ngày, gây khó khăn trong việc thông báo cho cá nhân, tổ chức tham gia phiên đấu giá, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức BĐGTS.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Nghiệp vụ và tổ chức THA, Cục THADS tỉnh: Nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác BĐGTSTHA, trong quá trình tổ chức THA, các tổ chức BĐGTS cần tuân thủ các quy định vềBĐGTS, nhất là quá trình kê biên, thẩm định giá, thông báo, niêm yết cần thực hiện công khai, minh bạch, hạn chế tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong quá trình BĐGTS THA. Các cơ quan THA và tổ chức BĐGTS cần tăng cường sự phối hợp trong quá trình tổ chức BĐG, bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá, hạn chế tình trạng chậm bàn giao.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: