Pháp luật

Cần xử lý tình trạng bắt giun bằng kích điện

Thứ Tư, 18/11/2020

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng người dân dùng kích điện bắt giun đất. Đây là hành vi phá hoại môi trường, bởi giun đóng vai trò rất lớn trong việc tăng độ phì cũng như độ tơi xốp, thông thoáng của đất. Thế nhưng tình trạng này chưa bị xử lý.

Sau khi cắm điện, trong khoảng diện tích 2 m2 hàng trăm con giun lớn, bé đều ngoi lên khỏi mặt đất.

Thoăn thoắt cắm những chiếc que sắt nhọn được nối với bộ kích điện được cắm thẳng xuống đất, Nguyễn Văn T, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch (tên nhân vật đã được thay đổi) chia sẻ: "Đây là bộ kích điện được mua với giá gần 5 triệu đồng, hệ thống này khá đơn giản gồm ắc quy chứa nguồn điện và 2 cọc kim loại được nối với hai đầu cực của ắc quy. Để bắt giun, người săn chỉ việc bật máy, rồi cắm 2 que sắt xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối với máy kích để luồng xung điện phát ra”.

Với dụng cụ kích điện, trung bình mỗi ngày, Nguyễn Văn T bắt được khoảng 10kg giun sống. (Ảnh: Thành quả sau gần 30 phút kích điện )

“Tít tè, tít tè”, cùng với những tiếng kêu đều đều của máy kích điện, trên khoảng diện tích gần 2 m2, hàng trăm con giun lớn, bé ngoi lên khỏi mặt đất. Vừa nhặt giun bỏ vào xô, Nguyễn Văn T vừa chia sẻ “cơ duyên” của mình khi bén nghề “săn giun”: “Tôi làm công việc này (việc bắt giun) từ đầu năm. Lúc đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty tôi ít việc, nên tôi chuyển sang nghề này. Nếu chăm chỉ, mỗi ngày thu nhập cũng được khoảng 200 nghìn đồng. Sau mỗi ngày bắt về, sản phẩm được người ta đến thu mua tận nhà nên mình cũng không biết họ ở đâu, mua làm gì?”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, giun tươi hiện nay được các đầu nậu thu mua với giá từ 20 - 30 nghìn đồng/kg. Phải mất 12 - 13 kg giun tươi mới sơ chế được 1 kg giun khô và thương lái mua với giá gần 600 nghìn đồng/kg. Giun tươi bắt về sẽ được đầu nậu đến tận nhà thu gom để mổ, sấy hoặc phơi khô rồi mới được xuất bán… Rất khó để tiếp cận với những đầu nậu, hay chủ cơ sở thu mua chế biến mặt hàng kỳ quái này…

Dùng kích điện để đánh bắt giun đất là hành vi tận diệt không chỉ giun đất mà còn cả hệ vi sinh vật trong đất. Theo các nhà khoa học, trong mỗi một gam đất có tới 6 triệu con vi sinh vật sinh sống. Đất tốt hay không do vi sinh vật nhiều hay ít tồn tại trong đó. Khi cắm kích điện chỉ trong vòng 2 phút là vi sinh vật chết, dẫn đến đất nghèo dinh dưỡng trở nên cằn cỗi, cây trồng không phát triển.

Chưa biết hiệu quả kinh tế đem lại do bán giun được bao nhiêu, nhưng việc tận diệt loại giun đất và kích điện cả hệ sinh thái dưới lòng đất cần được ngăn chặn kịp thời.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ xã Đồng Ích than thở, họ không làm gì vi phạm pháp luật nên cũng khó ngăn chặn. Chúng tôi chỉ khuyên giải và yêu cầu ngừng việc bắt tận diệt giun đất tránh ảnh hưởng đến môi trường đất và nguy hiểm điện giật. Chúng tôi mong muốn cấp trên xem xét có chế tài xử lý để nghiêm cấm việc bắt giun bằng kích điện tại địa phương.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: