Pháp luật

Nhiều điểm mới trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Thứ Ba, 17/11/2020

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Đây là một bước tiến quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước của công dân. Nội dung của luật có nhiều điểm mới, cải tiến, đơn giản hóa so với quy định hiện hành. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều người dân còn chưa biết các nội dung cơ bản của luật, dẫn đến bỏ qua nhiều quyền lợi chính đáng.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh tiếp nhận thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân.

Chị Nguyễn Thị Lan, 23 tuổi, ở huyện Sông Lô có nhu cầu làm hộ chiếu phổ thông. Chị hoàn toàn chưa nắm được nội dung Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam nên đã phải mất công chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, từ phô tô sổ hộ khẩu, căn cước công dân, giấy khai sinh, chụp ảnh... trước khi đến Phòng Thường trực quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh.

Vẫn chưa hết lo lắng, chị còn nhờ một người bạn đi cùng để hỗ trợ trong việc kê khai thông tin vào tờ khai đề nghị xin cấp hộ chiếu phổ thông. Cẩn thận là vậy nên khi đến đây, chị khá ngỡ ngàng khi thấy cán bộ chỉ đề nghị trình căn cước công dân, sau đó hướng dẫn chị kê khai thông tin trực tiếp trên máy tính, rồi chụp ảnh tại phòng thường trực là hoàn tất mọi thủ tục.

Chị Nguyễn Thị Lan không phải là trường hợp duy nhất không biết rõ quy định của pháp luật về vấn đề này. Mặc dù Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã có hiệu lực thi hành được hơn 4 tháng, nhưng thực tế nhiều người chưa nắm được nội dung cơ bản của luật.

Không chỉ là các thủ tục liên quan đến cấp hộ chiếu, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam còn có nhiều điểm mới theo hướng cải tiến, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến xuất, nhập cảnh của công dân.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh cho biết một số điểm mới cơ bản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là không đặt vấn đề “nộp hồ sơ” khi đề nghị cấp hộ chiếu mà chỉ quy định điền vào tờ khai theo mẫu hoặc khai qua mạng internet để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Đối với người có căn cước công dân, có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kì cơ quan công an địa phương nào người dân thấy thuận lợi (quy định hiện hành yêu cầu người đề nghị cấp hộ chiếu phải làm thủ tục tại địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú dài hạn).

Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi, được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất, nhập cảnh hoặc công an địa phương nơi thuận lợi, không đặt vấn đề hộ chiếu còn hạn hay hết hạn (theo quy định hiện hành, hộ chiếu hết hạn 1 ngày vẫn phải về công an địa phương nơi thường trú để nộp hồ sơ, còn hạn 1 ngày có thể nộp tại Cục Quản lý xuất, nhập cảnh).

Người đề nghị cấp hộ chiếu được nhận kết quả tại địa chỉ nơi thuận tiện theo yêu cầu. Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm; cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 5 năm. Hộ chiếu được cấp riêng cho từng người nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi xuất cảnh, nhập cảnh.

Cụ thể, theo quy định hiện hành, trẻ em dưới 9 tuổi có thể cấp chung hộ chiếu phổ thông cùng bố hoặc mẹ, nên thực tế đã phát sinh phức tạp như con cấp chung hộ chiếu cùng mẹ nhưng lại xuất cảnh cùng bố; khi cấp chung hộ chiếu với con thì hộ chiếu của bố hoặc mẹ chỉ có thời hạn 5 năm thay vì 10 năm nếu bố, mẹ cấp hộ chiếu riêng.

Một điểm mới khác cần lưu ý của luật là hộ chiếu có hai loại, có gắn chíp điện tử và không gắn chíp điện tử. Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử.

Tuy nhiên, cơ quan công an khuyến cáo người dân nên đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử vì hiện nay nhiều nước trên thế giới đã khuyến cáo, ưu tiên xem xét cấp thị thực thuận tiện cho những người sử dụng hộ chiếu điện tử.

Điển hình, đối với nước Mỹ, hộ chiếu điện tử là một điều kiện quan trọng trong nhiều tiêu chuẩn xin thị thực vào Mỹ. Việc đưa vào sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử còn làm tăng tính xác thực cho hộ chiếu, chống nguy cơ làm giả, tạo thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh.

Một nội dung quan trọng khác của luật là thay việc cấp giấy thông hành cho công dân ở nước ngoài về nước bằng việc cấp hộ chiếu phổ thông ngắn hạn (không quá 12 tháng) theo thủ tục rút gọn để thể hiện sự bảo hộ của Nhà nước đối với công dân trong mọi trường hợp.

Đặc biệt, luật cũng quy định việc khôi phục giá trị hộ chiếu bị mất được tìm thấy nếu người dân có yêu cầu để tạo thuận lợi cho người dân, nhất là các trường hợp hộ chiếu có thị thực của nước ngoài còn thời hạn.

Để bảo vệ tốt nhất quyền lợi chính đáng của bản thân liên quan đến xuất, nhập cảnh, người dân cần chủ động tìm hiểu, nắm vững các nội dung cơ bản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Điều này còn góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý xuất, nhập cảnh của các cơ quan chức năng.

Bài, ảnh: Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: