Pháp luật

Giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị, tạo niềm tin cho cử tri

Thứ Năm, 12/11/2020

Phát huy vai trò “cầu nối”, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, HĐND thành phố Phúc Yên quan tâm, chỉ đạo việc nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau mỗi kỳ họp. Qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri được giải quyết kịp thời, thấu đáo, củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền; góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Sau kiến nghị, các hộ dân khu tập thể Bách Hóa, Tổ dân phố số 11, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên đã được giao đất để xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Thành phố Phúc Yên là một trong những địa phương có nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nguyên nhân là do trên địa bàn có nhiều công trình trọng điểm của quốc gia, của tỉnh triển khai nên phát sinh những vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; vấn đề vệ sinh môi trường...

Để kịp thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, trước và sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố chỉ đạo các tổ đại biểu phối hợp với Ủy ban MTTQ cùng cấp, cấp ủy, chính quyền cơ sở xây dựng kế hoạch và tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri.

Trong quá trình triển khai, hoạt động tiếp xúc cử tri được các tổ đại biểu HĐND đổi mới theo hướng mở rộng thành phần, đối tượng và tiếp xúc trực tiếp tại thôn, xóm, khu dân cư để cử tri được bày tỏ những kiến nghị, nguyện vọng của mình ngay tại cơ sở.

Việc tiếp thu, tổng hợp ý kiến, kiến nghị để trình kỳ họp HĐND thành phố kỳ gần nhất được bàn bạc, thống nhất giữa tổ đại biểu HĐND và Ủy ban MTTQ thành phố nhằm tạo sự nhất quán trong từng nội dung kiến nghị của cử tri.

Từ năm 2019 đến nay, các đại biểu HĐND thành phố tổ chức 13 cuộc tiếp xúc cử tri; tiếp thu, tổng hợp hàng trăm ý kiến, kiến nghị. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri chủ yếu liên quan đến vấn đề: Bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; cơ chế, chính sách; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giao thông, thủy lợi…

Đặc biệt, trong chỉ đạo thực hiện giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, HĐND thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND cùng cấp nên các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của thành phố được chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để tồn đọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND thành phố Phúc Yên Phạm Văn Thủy cho biết: Việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri được UBND thành phố đặc biệt quan tâm.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND thành phố đều phân công một đồng chí thường trực dự và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn giải thích, trả lời trực tiếp để nhân dân nắm được.

Với những kiến nghị chưa thể trả lời ngay, sau khi HĐND thành phố tổng hợp, chỉ đạo, UBND thành phố sẽ tiến hành phân loại và giao các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường xem xét, giải quyết dứt điểm; trong đó, có ấn định thời gian phải trả lời bằng văn bản để UBND thành phố báo cáo HĐND thành phố ở kỳ họp tiếp theo.

Để việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được giải quyết kịp thời, theo đúng quy định hiện hành của pháp luật và tình hình địa phương, Thường trực HĐND thành phố thường xuyên theo dõi, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri thông qua hoạt động của thường trực, các ban HĐND và tổ chức giám sát thực tế tại các xã, phường trên địa bàn.

Với sự chỉ đạo sát sao, đồng bộ, nhiều ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri được giải quyết kịp thời, giúp củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Đơn cử, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cuối năm 2019, cử tri Tổ dân phố số 2, phường Trưng Trắc đề nghị giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong GPMB, sớm hoàn tất việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ đường Trưng Trắc đi khu đô thị Đồng Sơn để tránh tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, HĐND thành phố chuyển đến các cấp, các ngành có liên quan để tìm phương án giải quyết. Đến nay, 2 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng đã cơ bản chấp thuận phương án bố trí tái định cư.

Bà Đặng Thị Biên, Tổ trưởng tổ dân phố số 2, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên phấn khởi cho biết: "Chúng tôi rất vui khi biết ý kiến, kiến nghị của mình được các cấp có thẩm quyền lắng nghe, tìm biện pháp tháo gỡ. Việc lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của người dân giúp chúng tôi có thêm niềm tin vào tổ đại biểu HĐND thành phố và cấp ủy, chính quyền địa phương".

Thời gian tới, HĐND thành phố tiếp tục phối hợp với Ủy ban MTTQ cùng cấp nâng cao chất lượng các hội nghị tiếp xúc cử tri; đổi mới hoạt động điều hành; tích cực phối hợp hiệu quả với UBND, Ủy ban MTTQ cùng cấp và các cơ quan liên quan, đảm bảo mọi ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được trả lời công khai, đúng thời hạn theo quy định, góp phần khẳng định vai trò của cơ quan dân cử ở địa phương.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: