Pháp luật

Phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở kinh doanh vàng, bạc

Thứ Sáu, 14/09/2018

Gần đây, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên nói riêng và trong tỉnh nói chung, tình hình hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản có xu hướng gia tăng, trong đó có tội phạm trộm cắp vàng, bạc, gây bức xúc trong nhân dân. Vấn đề đặt ra là cần tăng cường công tác rà soát, phối hợp giữa cơ quan công an và các cấp, ngành, đơn vị cơ sở trong việc ngăn chặn, đẩy lùi loại hình tội phạm này, góp phần đảm bảo ANTT, nhất là tại các cơ sở kinh doanh vàng, bạc.

Cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Vĩnh Yên và Công an phường Ngô Quyền thường xuyên gặp gỡ, nhắc nhở các chủ cơ sở kinh doanh vàng, bạc trong công tác phòng ngừa tội phạm. Ảnh: Dương Hà

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có 16 cơ sở kinh doanh vàng, bạc (bao gồm doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể), trong đó, phường Ngô Quyền có 8 cơ sở, doanh nghiệp, còn lại phân bổ ở các phường Liên Bảo, Đống Đa, Đồng Tâm, Hội Hợp và Khai Quang. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, phần lớn các chủ cơ sở kinh doanh vàng, bạc hiện nay có tư tưởng chủ quan, sơ hở trong khâu phòng ngừa tội phạm; lực lượng bảo vệ mỏng, đa số là sử dụng một người ngoài độ tuổi lao động; trình độ, sức khỏe hạn chế và chưa được đào tạo nghiệp vụ; quá trình vận chuyển, giao nhận tài sản là vàng, bạc chưa bố trí phương tiện, lực lượng thích hợp; một số cơ sở kinh doanh không tích cực tham gia tập huấn phòng ngừa tội phạm, chưa phối hợp với cơ quan chức năng nên một số đối tượng đã lợi dụng và thực hiện hành vi phạm tội.

Trước thực trạng đó, thời gian qua, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm liên quan đến lừa đảo, trộm cắp, cướp giật vàng, bạc; vận động các cơ sở kinh doanh thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không tạo ra sơ hở cho đối tượng lợi dụng. Lãnh đạo Công an thành phố đã cử cán bộ đến từng cơ sở để tuyên truyền, vận động, ký cam kết; đồng thời, hướng dẫn cách ứng phó với các tình huống khi có tội phạm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thường xuyên theo dõi di biến động của các đối tượng nghi vấn hoạt động trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn.

Với những nỗ lực đó, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố, tình trạng cướp giật, trộm cắp, cướp tiệm vàng đã được hạn chế. Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra vụ trộm cắp liên quan đến tiệm vàng ở phường Liên Bảo. Theo như đơn trình báo, kẻ gian đã có hành vi cắt khóa, đột nhập, lấy trộm một số vàng trang sức gồm cả vàng ta, vàng tây, tổng thiệt hại khoảng 652 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thành phố Vĩnh Yên đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, Công an thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội điều tra, làm rõ đối tượng trộm cắp tài sản là Nguyễn Xuân Hợp, sinh năm 1989, trú ở Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Trung tá Khổng Minh Quyền, Phó Trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Liên quan đến các tội phạm tại cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đối tượng phạm tội thường là nam giới, hoạt động rất liều lĩnh và manh động. Thời gian hoạt động thường vào buổi tối, ban đêm, lúc cửa hàng vắng khách, người dân đi lại ít, đường phố thông thoáng để dễ tẩu thoát khi bị phát hiện.

Trước khi hành động, các đối tượng thường theo dõi, nghiên cứu quy luật, giờ giấc hoạt động của các cửa hàng rất kỹ, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, không có bảo vệ chuyên nghiệp để gây án. Do đó, tại cơ sở kinh doanh vàng bạc cần bố trí lực lượng bảo vệ đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, được trang bị đầy đủ kiến thức nghiệp vụ hoặc có thể thuê bảo vệ của các công ty bảo vệ chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến việc lắp đặt các thiết bị an ninh như: Camera giám sát, hệ thống báo động... Các chủ cơ sở cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự quản, tự bảo vệ tài sản của chính mình; không nên trưng bày lộ liễu quá nhiều vàng bạc, đá quý; hạn chế giao dịch vào buổi trưa và sau 20 giờ.

Đặc biệt, tiếp tục duy trì, thiết lập đường dây điện thoại khẩn cấp khi có tình huống xảy ra, nhất là khi gặp phải đối tượng có hung khí nguy hiểm, chủ cơ sở cần bình tĩnh, trước tiên phải đảm bảo tính mạng, sau đó tìm cách báo ngay cho cơ quan chức năng như Cảnh sát 113, Công an phường sở tại, Công an thành phố để kịp thời có biện pháp xử lý, ngăn chặn, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: