Pháp luật

Phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử

Thứ Sáu, 04/09/2020

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của ngành Tòa án nhằm truyền tải các quy định pháp luật đến với người dân một cách cụ thể, dễ hiểu, góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật.

Hoạt động xét xử của tòa án là một trong những kênh tuyên truyền pháp luật hiệu quả đến người dân. Ảnh: Dương Hà

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, những năm qua, Tòa án nhân dân tỉnh nghiêm túc quán triệt, triển khai tới cán bộ, thẩm phán mục tiêu, nội dung chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện tốt cơ chế phối hợp với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chú trọng công tác xét xử các loại án.

Trong 5 năm qua, Tòa án nhân dân hai cấp đã giải quyết hơn 18.000 vụ, việc trong tổng số 21.157 vụ, việc các loại đã thụ lý, đạt tỷ lệ hơn 96%. Trong đó, giải quyết được hơn 4.000 vụ án hình sự với 7.323 bị cáo, gần 14.000 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và 210 vụ án hành chính.

Tòa án nhân dân hai cấp phối hợp với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các cấp chính quyền địa phương đưa ra xét xử lưu động 818 vụ án hình sự, tập trung vào các loại tội như: tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; trộm cắp tài sản; đánh bạc; giết người; môi giới mại dâm…

Nhìn chung, các vụ án đưa ra xét xử lưu động đều là những vụ án điển hình được dư luận quần chúng quan tâm, địa điểm xét xử lưu động là nơi xảy ra tội phạm, trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, nơi cư trú của tội phạm…

Qua công tác xét xử lưu động cho thấy, hầu hết các phiên tòa đều thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự; các bản án và hình phạt nghiêm khắc, đúng người, đúng tội, được người dân đồng tình cao.

Một số tội phạm khi đưa ra xét xử lưu động đã kết hợp với các đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm như đợt cao điểm tháng hành động phòng chống ma túy, mua bán người... từ đó, góp phần tích cực vào việc nâng cao ý thức pháp luật, ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm trong nhân dân, phục vụ tích cực nhiệm vụ chính trị, ổn định an ninh và trật tự xã hội ở địa phương nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

Quá trình xét xử, tòa án tạo điều kiện thuận lợi để những người tham dự phiên tòa cũng như quần chúng nhân dân tiếp cận pháp luật; trang bị cho người dân những kiến thức cần thiết để không vi phạm pháp luật.

Mặt khác, thông qua phiên tòa, người dân có thêm thông tin về các thủ đoạn phạm tội mới, qua đó nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh và phòng ngừa tội phạm; củng cố niềm tin vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác này vẫn còn một số hạn chế, một số chính quyền địa phương chưa quan tâm đến công tác xét xử lưu động, coi công tác phổ biến giáo dục pháp luật qua xét xử lưu động là công việc riêng của tòa án.

Do vậy, trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền pháp luật qua công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm; tập huấn, bồi dưỡng, trao đổi và rút kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xét xử cũng như kỹ năng tuyên truyền pháp luật tại phiên tòa...

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: