Pháp luật

Góp phần giữ bình yên xóm làng

Thứ Năm, 03/09/2020

Những năm qua, công tác hòa giải tại cơ sở đã góp phần “hóa giải” những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư; từ đó gắn kết tình làng nghĩa xóm; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp; góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở.

Ông Chu Văn Học, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ hòa giải thôn Tảo Phú, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc tuyên truyền pháp luật cho người dân

Cách đây gần 3 năm, vợ chồng anh Tạ Văn H và chị Nguyễn Thị Đ, thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc xảy ra mâu thuẫn do anh H không chịu tu chí làm ăn, thường xuyên uống rượu, về nhà là đánh đập vợ, con. Có lần, chị Đ phải nhập viện cấp cứu sau trận “mưa” đòn roi của chồng. Sau đó, chị Đ bỏ về nhà mẹ đẻ và đệ đơn ly hôn.

Vậy mà, với tài thuyết phục, phân tích có lý có tình, tổ hòa giải của thôn đã vận động, khuyên nhủ chị Đ rút đơn, trở về nhà chồng. Nhiều ngày sau đó, tổ hòa giải thường xuyên đến nhà, tuyên truyền, vận động, giảng giải, khuyên nhủ để anh H hiểu rằng bạo hành vợ con là hành vi vi phạm pháp luật.

Với sự linh hoạt, khéo léo và khả năng thuyết phục của các hòa giải viên, anh H đã hiểu rõ giá trị của hạnh phúc gia đình, tu chí làm ăn, biết yêu thương và không đánh đập vợ con nữa.

Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Thị Ngọc Bích, Sở Tư pháp cho biết: Từ khi Luật Hòa giải có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014, công tác hòa giải ở cơ sở cơ bản được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và dần đi vào nền nếp. Trên địa bàn tỉnh có hơn 1.420 tổ hòa giải với 8.806 hòa giải viên, hầu hết là người có uy tín, hiểu biết pháp luật.

Những năm qua, Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hòa giải và pháp luật liên quan đến các lĩnh vực như: Đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xử lý vi phạm hành chính, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường…

Do đó, chất lượng đội ngũ hòa giải viên từng bước được nâng lên, là lực lượng nòng cốt trong công tác hòa giải, đồng thời tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Hoạt động hòa giải cơ sở từng bước được nâng cao về chất lượng. Tỷ lệ hòa giải thành ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong số các vụ việc phát sinh hàng năm; từ đó, ngăn chặn kịp thời các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở.

Từ năm 2015 đến nay, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận gần 9.000 vụ việc, trong đó hòa giải thành hơn 7.170 vụ việc, đạt tỉ lệ trên 80%. Các vụ, việc hòa giải thành chủ yếu thuộc các lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình và đất đai, các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Một số địa phương chưa nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở nên thiếu sự quan tâm lãnh chỉ đạo, đầu tư kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở, chưa thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hòa giải.

Việc trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho hòa giải viên để thực hiện nhiệm vụ chưa được thường xuyên, chưa phủ rộng đến từng đối tượng hòa giải viên, chủ yếu mới đến tổ trưởng tổ hòa giải, còn nhiều hòa giải viên hạn chế về kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải...

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: