Pháp luật

Chú trọng công tác hòa giải trong các vụ án dân sự

Thứ Sáu, 10/08/2018

Những năm qua, tranh chấp trong các vụ, việc dân sự có tính chất đa dạng, phức tạp, xu hướng gia tăng. Để nâng cao chất lượng xét xử, tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp; trong đó, chú trọng làm tốt công tác đối thoại, hòa giải, góp phần giữ gìn ổn định trật tự xã hội, tạo sự đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.

Cán bộ, thẩm phán TAND tỉnh thực hiện hòa giải một vụ án kinh doanh thương mại tại địa bàn xã Bình Dương (Vĩnh Tường). Ảnh: Trường Khanh

Để công tác hòa giải trong các vụ án dân sự đạt hiệu quả cao, xác định con người là yếu tố quan trọng, lãnh đạo tòa án nhân dân 2 cấp luôn chú trọng nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động ngành tòa án. Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, họp giao ban… lãnh đạo tòa án thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó có Chỉ thị số 04/2017/CT-CA của Tòa án nhân dân tối cao về việc tăng cường công tác hòa giải đến toàn thể cán bộ, đảng viên hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác hòa giải và vận dụng vào từng vụ việc cụ thể.

Đồng thời, tạo điều kiện để các thẩm phán, thư ký tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, quy trình hòa giải. Hàng tháng, trong các buổi họp giao ban, các phòng, ban chuyên môn lựa chọn những vụ, việc có tính chất phức tạp để các thẩm phán, thư ký trao đổi, thảo luận tìm ra mấu chốt của tranh chấp và đưa ra các biện pháp hòa giải giữa 2 bên.

Theo quy định của Tòa án nhân dân tối cao, chỉ tiêu hòa giải thành của cấp sơ thẩm trong một năm phải đạt tỷ lệ từ 60% trở lên; 100% quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm; không có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự khó thi hành hoặc không thi hành án được.

Để hoàn thành chỉ tiêu trên, ngành tòa án phát động phong trào thi đua “Nâng cao số lượng, chất lượng, hiệu quả hòa giải vụ án dân sự đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp”; gắn kết quả phong trào này với với việc bình xét các danh hiệu thi đua; đổi mới, hoàn thiện chỉ tiêu thi đua khen thưởng theo hướng coi trọng công tác hòa giải; sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng và số lượng các vụ, việc hòa giải thành; biểu dương những thẩm phán, tòa án có tỷ lệ hòa giải thành cao; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, ưu điểm của việc hòa giải.

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường cho biết: Các vụ, việc dân sự đều được Tòa án Vĩnh Tường đặc biệt chú trọng thực hiện công tác hòa giải. Trình tự, thủ tục hòa giải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm dân chủ, bình đẳng sự tự nguyện thỏa thuận và quyền tự quyết của đương sự. Ngay sau khi nhận được hồ sơ vụ việc, đơn vị phân công và gắn trách nhiệm cho từng thẩm phán.

Để hòa giải thành, trước khi tổ chức hòa giải, các thẩm phán nghiên cứu, xem xét, chủ động xây dựng kế hoạch làm việc với đương sự; các thẩm phán nắm tình hình, tư tưởng, tâm lý của đương sự; xác định được nguyên nhân của tranh chấp, mâu thuẫn để đưa ra biện pháp tháo gỡ mà hai bên đều chấp nhận.

Trong quá trình hòa giải, các thẩm phán luôn dành thời gian để các bên đưa ra quan điểm, tài liệu, chứng cứ của bản thân; trên cơ sở đó, thẩm phán giải thích, phổ biến đầy đủ, khách quan các quy định của pháp luật liên quan đến vụ việc cho đương sự, cũng như làm cho họ thấy rõ được lợi ích của việc hòa giải được với nhau mà không thông qua xét xử…

Đồng chí Phạm Thị Thúy Mai, Phó Chánh án Tòa án dân sự, TAND tỉnh cho biết: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ly hôn cao do mâu thuẫn, xích mích trong cuộc sống, nhất là gia đình vợ chồng trẻ; vấn đề thu nhập, nghĩa vụ đóng góp chi tiêu trong gia đình; bất đồng về tính cách, lối sống.

Đã có nhiều vụ, việc anh em ruột thịt, hàng xóm láng giềng xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn liên quan đến vấn đề đất đai, quyền thừa kế tài sản… đưa nhau ra tòa để kiện. Nhưng khi ra tòa, được thẩm phán, thư ký động viên, chia sẻ, giải thích, họ tự động rút đơn về ở với nhau; tự thỏa thuận, giải quyết các tranh chấp.

Có thể nói, việc hòa giải thành có ý nghĩa quan trọng, giúp giải quyết triệt để, hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở các phiên tòa xét xử; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự; hạn chế việc kháng cáo, kháng nghị; nâng cao tỷ lệ và rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc. Đồng thời, hòa giải thành góp phần hàn gắn những rạn nứt, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; giữ gìn ổn định TTXH.

Từ thực tế đó, các thẩm phán và thư ký tòa án nhân dân 2 cấp đã kiên trì thực hiện hòa giải trong các vụ, việc dân sự, qua đó, đã giảm đáng kể số vụ việc phải đưa ra xét xử. Từ đầu năm đến nay, tòa án nhân dân 2 cấp đã hòa giải thành và công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự được 810/1.660 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, chiếm gần 50% tổng số các án dân sự đã được giải quyết, các vụ án tạm đình chỉ giảm đáng kể...

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: