Pháp luật

Nâng cao năng lực, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Thứ Năm, 30/07/2020

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an, công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng. Số người nghiện ma túy mới phát sinh giảm dần; hàng trăm điểm ma túy được triệt xóa; Nhiều vụ án và các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy được đưa ra xét xử nghiêm minh; đối tượng nghiện ma túy được đưa đi cai nghiện bắt buộc...

Đối tượng Trần Phương Lan, ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội vận chuyển 3 bánh heroin, 1 túi ma túy đá và 147 viên ma túy tổng hợp bị Công an huyện Vĩnh Tường bắt giữ ngày 31/1/2020.

Để chủ động công tác phòng, chống tội phạm ma túy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan có các giải pháp nhằm tăng cường lực lượng và kiện toàn tổ chức bộ máy của các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đấu tranh và các yêu cầu pháp luật mới.

Đồng thời quan tâm, hỗ trợ đầu tư phương tiện, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác trinh sát, điều tra, xử lý tội phạm về ma túy như xe ô tô, mô tô, camera, áo giáp chống đâm, găng tay bắt dao... góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả của lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy tại địa phương.

Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng tổ chức rà soát, lên danh sách các đối tượng liên quan đến ma túy để chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa đấu tranh; xây dựng kế hoạch tổ chức 7 đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm tệ nạn xã hội, trong đó có tội phạm về ma túy; thực hiện hiệu quả Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy, Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.

Hằng năm, triển khai thực hiện đề án phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy ở các quán bar karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; thành lập các tổ tuần tra vũ trang tại các địa bàn trọng điểm để chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, trong đó tập trung phát hiện, bắt giữ xử lý đối tượng có hành vi vận chuyển buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ngay từ cơ sở.

Định kỳ tổ chức phân loại số đối tượng liên quan đến ma túy tại các địa bàn trọng điểm, các tụ điểm, tổ nhóm mua bán vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy để có kế hoạch đấu tranh triệt xóa.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng công an đã tổ chức triệt xóa 140 điểm ma túy, bắt giữ 1.272 vụ, tăng 190 vụ so với giai đoạn 2011-2015, với 1.988 đối tượng mua bán, vận chuyển tàng trữ, tổ chức lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Đã khởi tố 1.205 vụ với 1324 bị can, bắt giữ xử lý 221 vụ với 1.048 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 5 kg heroin, hơn 10 kg ma túy tổng hợp, 15 gam cỏ Mỹ, 10 khẩu súng, 1 quả lựu đạn, 110 viên đạn, 960 gam thuốc súng và các tang vật khác có liên quan.

Điển hình như ngày 2/4/2019, lực lượng công an đã bắt 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại thị trấn Tam Đảo, thu giữ 19.857 viên ma túy tổng hợp.

Ngày 29/4/2020, lực lượng công an đã bắt 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tại xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, thu giữ 10 bánh heroin có khối lượng 3,514 kg.

Ngày 7/6/2020, bắt một đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 2,773 kg ma túy tổng hợp. Đây là những vụ thu được số lượng ma túy lớn từ trước đến nay được Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng.

Viện KSND các cấp thụ lý giải quyết 899 vụ với 982 bị can, đã xét xử 893 vụ với 976 bị can, đạt 99,3 %; TAND các cấp thụ lý 905 vụ với 996 bị can, đã đưa ra xét xử 854 vụ với 935 bị can, đạt 94,4 %. Các cơ quan tư pháp đã thống nhất lựa chọn đưa 274 vụ án điểm về ma túy ra xét xử lưu động tại các địa bàn, đặc biệt là các địa phương nơi tình hình tội phạm về ma túy có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đối tượng hướng tới chủ yếu là thanh, thiếu niên phụ nữ dân tộc thiểu số...

Các bản án đã tuyên đều nghiêm khắc, đúng người, đúng tội, được dư luận đồng tình ủng hộ, đảm bảo tính răn đe phòng ngừa tội phạm, thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm về ma túy của cơ quan bảo vệ pháp luật. Một số vụ án lớn, nghiêm trọng đều được khẩn trương đưa ra xét xử kịp thời nghiêm minh, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, TAND cấp huyện còn xem xét ra quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 429 người nghiện ma túy đúng theo quy định.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các cấp ủy Đảng đã chỉ đạo chính quyền, ngành, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với ngành Công an xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy trên địa bàn. Từ đó, góp phần làm giảm số xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy; số người nghiện mới phát sinh giảm qua từng năm (năm 2017 là 148 người, năm 2019 có 84 người, 6 tháng năm 2020 có 38 người).

Bài, ảnh: Mai AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: