Pháp luật

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương: Phòng, chống oan, sai, không bỏ lọt tội phạm

Thứ Ba, 10/07/2018

Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Tam Dương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm việc truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, kiên quyết không để xảy ra oan, sai.

Cán bộ VKSND huyện Tam Dương họp bàn các giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố. Ảnh: Nguyễn Khánh

Với nguyên tắc mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý kịp thời, đúng pháp luật, thì các hoạt động công tố phải được thực hiện ngay từ khi tiếp nhận, thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Xác định được tầm quan trọng đó, VKSND huyện Tam Dương luôn chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra (CQĐT) nắm đầy đủ các tố giác, tin báo về tội phạm; tiến hành rà soát tình hình vi phạm pháp luật tại 13/13 xã, thị trấn và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại CQĐT nhằm đảm bảo cho việc giải quyết kịp thời, có căn cứ, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, CQĐT phải chuyển thông báo về việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Đồng thời, quyết định phân công điều tra viên và lập hồ sơ tin báo cho VKS.

Trên cơ sở đó, VKS sẽ phân công kiểm sát viên (KSV) kiểm sát việc giải quyết tin báo tố giác về tội phạm; thiết lập hồ sơ kiểm sát tin báo. KSV được phân công sẽ thực hành quyền công tố và kiểm sát xuyên suốt đến quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Đối với những tin báo phức tạp, 2 cơ quan chủ động phối hợp để đảm bảo việc giải quyết tin báo có chất lượng, đúng thời hạn, tránh tình trạng để tin báo giải quyết quá hạn, kéo dài. Nhờ đó, chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo và tố giác tội phạm năm 2018 ngày càng cao. Trong tổng số 91/113 tin đã giải quyết, đều đảm bảo chính xác 100%.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Tam Dương xảy ra 51 vụ phạm pháp hình sự, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2017, song một số loại tội phạm liên quan đến ma túy, đánh bạc, hiếp dâm vẫn diễn biến phức tạp, song không có trường hợp nào bị oan sai, bỏ lọt tội phạm. Qua kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND huyện đã ban hành nhiều kiến nghị yêu cầu các cơ quan liên quan kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm.

Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, VKSND huyện đã quyết định phê chuẩn 104 lệnh, quyết định của CQĐT. Trong đó, phê chuẩn 66 quyết định khởi tố bị can; 12 lệnh tạm giam, 14 lệnh bắt tạm giam… Các quyết định phê chuẩn, không phê chuẩn của VKS đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; không có trường hợp nào VKS phê chuẩn bắt khẩn cấp, gia hạn tạm giữ sau đó phải trả tự do không xử lý về hình sự; không có trường hợp nào VKS phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam và lệnh bắt tạm giam sau đó phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội.

Bên cạnh đó, việc truy tố của VKS đảm bảo đúng người, đúng tội, không oan sai, bỏ lọt tội phạm; đã tiến hành phúc cung đối với các vụ án hình sự; cáo trạng được xây dựng đúng mẫu quy định, chất lượng tốt.

Trong tổng số 47 vụ/84 bị cáo được TAND cùng cấp đưa ra xét xử, không có vụ nào bị trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung vì thiếu chứng cứ hoặc vi phạm thủ tục; không có án truy tố bỏ lọt tội phạm, người phạm tội, tòa án tuyên không phạm tội hoặc bị cấp phúc thẩm xử hủy để điều tra lại; kiểm sát chặt chẽ 100% bản án và gửi VKSND tỉnh đúng thời hạn.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: