Pháp luật

Sông Lô phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Thứ Sáu, 06/07/2018

Những năm gần đây, tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Sông Lô có chiều hướng gia tăng. Hành vi của các đối tượng thể hiện sự suy đồi đạo đức, gây bức xúc trong nhân dân.Trước thực trạng trên, Công an huyện Sông Lô tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Sông Lô xảy ra 3 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, tố cáo đến các cơ quan chức năng. Trong số đó có nạn nhân dưới 6 tuổi nên việc thụ lý, điều tra rất phức tạp.

Qua theo dõi các vụ án cho thấy, hầu hết, đối tượng xâm hại trẻ em đều có mối quan hệ hàng xóm (hoặc người quen) của nạn nhân. Lợi dụng sự ngây thơ, nhẹ dạ và nhận thức còn hạn chế của các cháu, những đối tượng này đã thực hiện hành vi xâm hại.

Điển hình như vụ cháu L.T.M, sinh năm 2001, xã Nhân Đạo bị đối tượng Nguyễn Hữu H, sinh năm 1992 (cùng xã) thực hiện hành vi giao cấu dẫn đến có thai. Được biết, giữa tháng 01/2017, cháu M truy cập mạng xã hội nên quen biết, có tình cảm với Nguyễn Hữu H. Khoảng hơn 19 giờ ngày 26/02/2017, H nhắn tin rủ M ra khu vực vắng vẻ để thực hiện hành vi giao cấu. Tại cơ quan điều tra, H khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến đầu tháng 4/2017, H và M đã giao cấu với nhau 3 lần, hậu quả làm cháu M có thai.

Trước đó, công an xã Đồng Quế, huyện Sông Lô đã tiếp nhận đơn trình báo của chị H.T.N.T, thôn Đồng Mùi, tố cáo Đào Quang Tr, sinh năm 1984 (cùng thôn) có hành vi hiếp dâm cháu L.H.H, sinh năm 2013 (con gái chị T) tại nhà của Tr. Sau khi nhận tin báo, công an huyện Sông Lô tiến hành điều tra, xác minh.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Khoảng 11h ngày 5/11/2016, Đào Quang Tr sau khi đi uống rượu ở đám hiếu về thì thấy con trai là Đ.X.P, sinh năm 2005 đi bộ, dắt cháu H về nhà chơi. Cháu H ngồi chơi với P được khoảng 10 phút thì đòi về. Sau đó, Tr bế cháu H đi ra cổng để đưa về nhà, khi ra đến cổng Tr nảy sinh ý định hiếp dâm cháu H nên đã bế H quay vào trong nhà tắm của gia đình. Tại đây, Tr đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu H. Sau đó, cháu H đi về nhà và kể chuyện bị Tr hiếp dâm cho mẹ và bà nội nghe. Tiến hành triệu tập, làm việc với Đào Quang Tr, đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên. Công an huyện Sông Lô đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Phòng PC45 (Công an tỉnh) để điều tra, giải quyết theo thẩm quyền…

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gia tăng là do nhiều gia đình sớm cho trẻ sử dụng mạng xã hội song lại không quan tâm, quản lý các mối quan hệ của con em mình. Những đối tượng xấu sau khi làm quen với các cháu đều rủ rê đi chơi, hoặc lợi dụng sự ngây thơ, nhẹ dạ để dụ dỗ yêu đương và thực hiện hành vi giao cấu.

Hầu hết, các gia đình bị hại thường có hoàn cảnh khó khăn, éo le, bố mẹ ly hôn, mắc các tệ nạn xã hội… nên thiếu sự quan tâm chăm sóc, quản lý, giám sát, giáo dục con cái. Mặt khác, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong quản lý, giáo dục thanh thiếu niên hiện nay chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, giới tính cho học sinh chưa được chú trọng nên các em còn thiếu kiến thức trong phòng ngừa, bảo vệ mình trước sự xâm hại.

Trung tá Hoàng Vi Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội ( Công an huyện Sông Lô) cho biết: Đối với các vụ xâm hại trẻ em, việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn bởi bị hại còn nhỏ nên việc lấy lời khai mất nhiều thời gian. Mặt khác, thời điểm xảy ra sự việc chỉ có đối tượng và nạn nhân; có trường hợp nạn nhân thay đổi lời khai nên việc xác minh, làm rõ vụ việc tốn nhiều công sức, cần có sự hỗ trợ đắc lực từ phía gia đình nạn nhân, nhất là vai trò người mẹ...

Trước diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, Công an huyện Sông Lô đã quán triệt Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em đến các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác quản lý địa bàn, trong đó chú trọng đến các trường học; phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em cho các chi, tổ hội phụ nữ, CLB gia đình hạnh phúc, CLB mẹ và con gái, CLB bà mẹ nuôi dạy con tốt...

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: