Pháp luật

Nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua

Thứ Năm, 23/07/2020

Xác định thi đua khen thưởng là động lực phấn đấu của từng cá nhân, tập thể, góp phần thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, 5 năm qua, các phong trào thi đua được thực hiện một cách sôi nổi, liên tục và thiết thực tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp tại địa phương.

Viện KSND huyện Yên Lạc thường xuyên phát động các phong trào thi đua, tạo động lực phấn đấu cho cán bộ, KSV trong đơn vị. Ảnh: Nguyễn Lượng

Viện trưởng Viện KSND huyện Yên Lạc Vũ Thành Vinh cho biết: Với phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả”, Viện KSND huyện Yên Lạc luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác của ngành; tăng cường nhận thức cho cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị về vị trí, vai trò của các phong trào thi đua.

Thi đua phải thực sự công bằng, dân chủ. Trong thi đua tuyệt đối không chạy theo số lượng mà phải đi sâu vào chất lượng. Đối với những cá nhân chưa xứng đáng, chưa có thành tích nổi bật thì kiên quyết không đưa vào danh sách đề nghị khen thưởng.

Thực hiện phương châm đó, các phong trào thi đua trong đơn vị diễn ra sôi nổi, thực chất, gắn với từng chỉ tiêu phấn đấu hằng năm. Tiêu biểu như phong trào “Xây dựng đội ngũ kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Qua mỗi phong trào, cán bộ, công chức ngành Kiểm sát có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh, kỷ cương, đạo đức trách nhiệm, có sáng kiến đổi mới trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành.

Trong 5 năm, tỷ lệ giải quyết tin báo của Viện KSND huyện đạt từ 95%, án kết thúc điều tra đạt trên 85%, truy tố đạt 95% trở lên; kiểm sát 100% bản án, quyết định dân sự của tòa án, tham gia 100% các phiên tòa, phiên họp theo quy định; kiểm sát 100% các quyết định thi hành án; lập hồ sơ đầy đủ, tiến hành các cuộc kiểm sát trực tiếp theo quy định; 100% các đơn thuộc thẩm quyền được giải quyết kịp thời, không có khiếu kiện kéo dài.

Các bản kiến nghị, kháng nghị của Viện KSND huyện Yên Lạc cơ bản đạt chất lượng cao và được chấp nhận. Đặc biệt, đơn vị không có án oan, sai, án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; công tác phê chuẩn, khám nghiệm, đối chất, nhận dạng… đều được đảm bảo theo quy định của pháp luật, bảo vệ được quyền, lợi ích chính đáng cho cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Với những kết quả đó, 5 năm qua, tập thể đơn vị đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, Bằng khen, Giấy khen trong các phong trào thi đua như: “Tập thể lao động tiên tiến”, "Tập thể lao động xuất sắc”.

Năm 2019, đơn vị được nhận Cờ thi đua tập thể dẫn đầu khối. 100% cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và được công nhận danh hiệu thi đua “Lao động tiên tiến”, trong đó nhiều cán bộ, kiểm sát viên được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được tặng Bằng khen của Viện trưởng VKSND Tối cao, Giấy khen của Viện trưởng VKSND tỉnh.

Phát huy kết quả đạt được, Viện KSND huyện Yên Lạc yêu cầu mỗi cán bộ, kiểm sát viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định đề ra; tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới biện pháp tổ chức các phong trào thi đua thêm đa dạng, phong phú, gắn với hoạt động nghiệp vụ kiểm sát.

Từ đó, lãnh đạo sẽ nhìn nhận, đánh giá chính xác, khách quan công chức, người lao động và có sự phân công công việc cũng như đào tạo, bồi dưỡng cho phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lê Minh- Thành VinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: