Pháp luật

Một cán bộ kiểm sát nhiệt huyết, giỏi chuyên môn

Thứ Tư, 22/07/2020

Trung thực, thẳng thắn, nhiệt huyết và bản lĩnh - Đó là những nhận xét của lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND huyện Yên Lạc khi nói về đồng chí Phó Viện trưởng Kim Bách Chiến.

Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Yên Lạc Kim Bách Chiến (người ngồi) là một cán bộ luôn tâm huyết với nghề. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đồng chí Kim Bách Chiến sinh ra trong gia đình có truyền thống gắn bó với ngành Kiểm sát. Từ khi còn nhỏ, hình ảnh người cán bộ kiểm sát với màu áo thiên thanh đã đi sâu vào tiềm thức, thôi thúc đồng chí không ngừng nỗ lực, phấn đấu để được khoác lên mình màu áo ấy.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Luật Hà Nội, đồng chí được tuyển vào công tác tại Viện KSND huyện Lập Thạch. Khi đó, địa bàn nơi đây còn rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhận thức pháp luật của người dân hạn chế.

Tuy nhiên, với sức trẻ, sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề, đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp lại sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên và tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng chỉ sau 3 năm công tác.

Luôn tự nhận thức bản thân là kiểm sát viên trẻ, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác còn hạn chế nên đồng chí Chiến chủ động học hỏi các thế hệ đi trước; chịu khó tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong các vụ án để từng bước nâng cao năng lực chuyên môn.

Sau 10 năm phấn đấu, năm 2017, đồng chí được Ban Cán sự, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Viện KSND Tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Yên Lạc. Cũng cùng năm đó, đồng chí tham gia thi và trúng tuyển chức danh kiểm sát viên Trung cấp.

Trên cương vị mới, với kinh nghiệm, nhiệt huyết của mình, chỉ sau hơn 3 năm giữ chức vụ Phó Viện trưởng, đồng chí đã chứng minh cho đồng nghiệp thấy khả năng lãnh đạo và năng lực của bản thân khi tham mưu giúp Viện trưởng giải quyết được nhiều vụ án phức tạp, không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm, được cấp trên tin tưởng, đánh giá cao.

Đến nay, cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị luôn nhớ những vụ án đồng chí Kim Bách Chiến đã tham gia giải quyết, điển hình như vụ Hoàng Anh Hùng cùng đồng phạm phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh quan tâm.

Hùng là đối tượng giang hồ, từng có tiền án về tội “Giết người”, đã tổ chức cho hơn 40 đàn em sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán hát trên địa bàn huyện.

Hay vụ án Chu Văn Tiến phạm tội “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản”. Quá trình điều tra bị cáo một mực chối tội, tỏ thái độ bất chấp, chống đối điều tra viên, không hợp tác. Gia đình các bị cáo mua chuộc nhân chứng, bị hại nên rất khó khăn trong quá trình giải quyết. Có những lúc tưởng chừng vụ án như đi vào ngõ cụt bởi nhiều thế lực gây sức ép, đe dọa đến tính mạng của bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, đồng chí Chiến vẫn giữ lập trường vững vàng, khi khôn khéo vận động, thuyết phục, khi cương quyết cứng rắn đấu tranh nên tại phiên tòa, các bị cáo phải cúi đầu nhận tội.

Viện trưởng Viện KSND huyện Yên Lạc Vũ Thành Vinh cho biết: Đồng chí Chiến là một lãnh đạo tận tâm, tận lực với nghề. Ngoài những điểm mạnh về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự, quá trình giải quyết án, đồng chí luôn bám sát mọi hoạt động điều tra của điều tra viên, kịp thời đưa ra những yêu cầu điều tra, tháo gỡ nút thắt trong các vụ án.

Trước mỗi phiên tòa, đồng chí chủ động nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ một cách khách quan, đầy đủ, chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi, dự liệu các tình huống có khả năng phát sinh để tham gia thẩm vấn; chủ động đối đáp, tranh luận với luật sư nên mọi đề xuất của đồng chí đều được HĐXX chấp nhận.

Trong quá trình giải quyết hàng trăm vụ án hình sự, đồng chí chưa để xảy ra vụ án nào bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, bị cấp trên sửa, hủy án do lỗi chủ quan.

Trong sinh hoạt thường ngày, đồng chí giữ lối sống giản dị, gần gũi với đồng nghiệp. Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, đồng chí Chiến thường xuyên quan tâm đến đời sống của cán bộ, kiểm sát viên, tạo điều kiện để mọi người phát huy năng lực, sở trường của mình.

Với sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân và kết quả đạt được trong quá trình công tác, nhiều năm liên tục, đồng chí được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Viện KSND Tối cao tặng Bằng khen trong các đợt thi đua của ngành.

Lê Minh- Thành VinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: