Pháp luật

Đất tự ý lấn chiếm vẫn đòi bồi thường?

Thứ Năm, 16/07/2020

Diện tích yêu cầu bồi thường là đất tự ý lấn chiếm, sử dụng trong phạm vi lòng hồ chứa nước; đoạn đường đi tự đắp không nằm trong diện tích được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, không thuộc phạm vi thu hồi thực hiện dự án. Đó là những lý do để UBND tỉnh quyết định không giải quyết việc bà Ôn Thị Sinh, ở thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo khiếu nại yêu cầu nhà nước bồi thường khi thu hồi đất thực hiện Dự án hồ chứa nước Đồng Mỏ.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khiếu nại của gia đình bà Ôn Thị Sinh, thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo.

Theo phản ánh của bà Sinh, trong quá trình Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại các Quyết định: 426, ngày 3/6/2013; 129, ngày 20/3/2015; 132, ngày 18/3/2016 của UBND huyện Tam Đảo về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án hồ chứa nước Đồng Mỏ đã không kiểm kê, bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp của gia đình.

Bà Sinh yêu cầu được bồi thường phần diện tích khoảng 17 thước đất (408m2) tại hai vị trí do gia đình bà khai hoang từ năm 1997 giáp ranh với thửa đất số 57, bản đồ quy hoạch Dự án hồ chứa nước Đồng Mỏ lập tháng 7/2010 và bồi thường, hỗ trợ về tài sản, công cải tạo đất đối với một đoạn đường đi do gia đình bà tự đắp diện tích khoảng 30m2.

Sau khi nhận được đơn của bà Ôn Thị Sinh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và huyện Tam Đảo vào cuộc kiểm tra, giải quyết khiếu nại của bà Sinh.

Sau quá trình kiểm tra, rà soát, thu thập thông tin tài liệu, ngày 1/1/2020, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Ôn Thị Sinh với nội dung: Giữ nguyên các Quyết định 426, 129, 132 của UBND huyện Tam Đảo về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án hồ chứa nước Đồng Mỏ.

Không đồng ý với quyết định của Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, ngày 24/3/2020, bà Ôn Thị Sinh làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh.

Để đảm bảo khách quan, minh bạch, căn cứ pháp lý rõ ràng, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND huyện Tam Đảo tiếp tục xác minh, làm rõ theo nội dung đơn ngày 24/3/2020 của bà Ôn Thị Sinh.

Các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra sổ mục kê, theo dõi biến động đất hàng năm và các hồ sơ quản lý đất đai đang lưu giữ tại xã Đạo Trù từ năm 1997 đến năm 2013, không thể hiện việc kê khai sử dụng đất của bà Ôn Thị Sinh và chồng là Hoàng Văn Rổ có diện tích 408m2 tiếp giáp khu vực hồ Đồng Mỏ.

Bản đồ 299 của UBND xã Đạo Trù lập trước năm 2000 không thể hiện vị trí có hai thửa đất diện tích 408m2 như bà Sinh đã miêu tả. Bản đồ địa chính xã Đạo Trù đo vẽ năm 2013 thể hiện vị trí hai thửa đất như bà Sinh miêu tả là diện tích đất lòng hồ Đồng Mỏ.

Kiểm tra hiện trạng đất vị trí hiện tại là mặt nước thuộc phạm vi hồ Đồng Mỏ. Kiểm tra hồ sơ thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan cũng không thể hiện có hai thửa đất như bà Sinh miêu tả.

Theo quy định tại điểm e, khoản 2, điều 10 Luật Đất đai năm 2013, diện tích hai thửa đất như bà Sinh miêu tả là loại đất sử dụng vào mục đích công cộng do Nhà nước quản lý. Hộ bà Sinh lấn chiếm, sử dụng là vi phạm Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 về những hành vi bị cấm.

Ngoài ra, diện tích đất như bà Sinh trình bày không nằm trong quyết định thu hồi đất thực hiện dự án, do đó không có cơ sở để Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Sinh.

Đối với khiếu nại yêu cầu bồi thường, hỗ trợ một đoạn đường đi diện tích khoảng 30m2 do gia đình bà Sinh tự đắp. Kiểm tra bản đồ 299 xã Đạo Trù thể hiện vị trí bà Sinh tự đắp đoạn đường dài 10m, rộng 3m, cao 2m (diện tích khoảng 30m2) là đất sử dụng mục đích công cộng do Nhà nước quản lý, thuộc hạ tầng khu vực dân cư.

Đây là lối đi chung của hộ ông Hoàng Văn Hai (bố đẻ ông Rổ) và hộ ông Hoàng Văn Rổ; không thuộc phạm vi quyền sử dụng đất của gia đình bà Ôn Thị Sinh và ông Hoàng Văn Rổ. Bản đồ quy hoạch Dự án hồ chứa nước Đồng Mỏ lập tháng 7/2010 cũng thể hiện nội dung như trên.

Hồ sơ thu hồi đất, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cũng không thể hiện diện tích trên. Kiểm tra thực tế hiện trạng, toàn bộ diện tích trên đã được san lấp thực hiện dự án theo quy định.

Từ những căn cứ trên, xác định khiếu nại yêu cầu Nhà nước bồi thường, hỗ trợ của bà Ôn Thị Sinh là không có cơ sở, ngày 18/6/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1433 của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận và giữ nguyên Quyết định số 12/QĐ-UBND, ngày 1/1/2020 của Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo về việc giải quyết khiếu nại của bà Ôn Thị Sinh.

Yêu cầu bà Ôn Thị Sinh và chồng là Hoàng Văn Rổ chấp hành nghiêm các Quyết định 426, 129, 132 của UBND huyện Tam Đảo về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án hồ chứa nước Đồng Mỏ.

Thiết nghĩ, khi sự việc đã tỏ tường, thông tin, tài liệu đã rõ ràng, nếu không có thêm tình tiết mới, công dân nên dừng khiếu nại để đảm bảo ổn định an ninh, cùng chính quyền địa phương tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: