Pháp luật

Hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chạy thận khiến 8 người tử vong tại Hòa Bình

Thứ Ba, 08/05/2018

Lý do hoãn phiên tòa được đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đưa ra là các luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên xét xử sơ thẩm.

Sau khi tiến hành các thủ tục trước phiên xét xử, 10h sáng ngày 7-5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại tòa, luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các gia đình có người thân tử vong cho rằng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là bị đơn dân sự nên cần có sự thỏa thuận bồi thường.

Do người đại diện và luật sư của bị đơn dân sự vắng mặt nên phía bị hại đề nghị HĐXX tòa xem xét hoãn tòa. Lý do hoãn phiên tòa được đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đưa ra là các luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên xét xử sơ thẩm. Các bị cáo cũng yêu cầu hoãn phiên toà để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo.

Sau ít phút hội ý, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ án Vô ý làm chết người, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Phiên xử sơ thẩm dự kiến sẽ được mở lại vào sáng 15-5.

ảnh 1

3 bị cáo nghe chủ tọa Nghiêm Hoài Anh tuyên bố hoãn phiên tòa

Sáng 29-5-2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Trước đó, ngày 25-5-2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ký hợp đồng với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn cung cấp vật tư, sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Cùng ngày, Công ty dược phẩm Thiên Sơn đã thuê lại Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh thực hiện hợp đồng này.

Ngày 28-5-2017, Giám đốc Công ty Trâm Anh gọi điện cho Giám đốc Công ty Thiên Sơn thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong.

Sáng hôm sau, 29-5-2017, điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhận được thông báo các thiết bị đã hoạt động bình thường, an toàn nên cho khởi động hệ thống lọc nước, dẫn đến việc các bệnh nhân tử vong.

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Ông Trương Quý Dương - Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bị cách chức Giám đốc bệnh viện từ ngày 9-8-2017.

Ngày 22-6-2017, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam 3 người gồm Trần Văn Sơn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn, Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty Trâm Anh và bác sĩ Hoàng Công Lương. Hai tuần sau, ngày 5-7-2017, bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, bị can Hoàng Công Lương bị khởi tố vì “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Sáng 29-5-2017, khi có mặt làm việc tại khoa, BS Lương mới chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp thông báo cho mọi người về việc hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường nên đã chủ quan, không kiểm tra lại và không báo cáo trưởng khoa theo chức trách mà ra y lệnh chạy thận luôn, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Theo An ninh thủ đôTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: