Pháp luật

Không để xảy ra truy tố oan sai, bỏ lọt tội phạm

Thứ Sáu, 14/07/2017

Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Qua đó, đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án có sai sót; kiên quyết không để xảy ra tình trạng VKS truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội, nhất là các vụ án hình sự.

Cán bộ, kiểm sát viên VKSND tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động học hỏi, tự trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Ảnh Dương Hà

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, 6 tháng đầu năm 2017, tình hình tội phạm hình sự có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Do đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh, không để lọt tội phạm, truy tố oan người vô tội, VKSND tỉnh thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự. Điển hình VKSND tỉnh đưa ra một số giải pháp để tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm đối các vụ án hình sự như: Lãnh đạo VKS trực tiếp chỉ đạo công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiểm sát viên phải nắm chắc tiến độ điều tra vụ án, chủ động, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra chính xác, phù hợp với nội dung vụ án; tham gia hỏi cung đối với tất cả các vụ án hình sự trước khi đề xuất phê chuẩn và kết thúc mỗi giai đoạn tố tụng để tránh oan, sai, bỏ lọt tội phạm ngay từ giai đoạn điều tra… Do vậy, việc phê chuẩn các quyết định và lệnh của cơ quan điều tra, đề nghị truy tố của VKS đều có căn cứ, đúng pháp luật, không có án bị trả để điều tra bổ sung hay điều tra lại.

6 tháng đầu năm 2017, VKSND 2 cấp trong tỉnh đã thụ lý kiểm sát điều tra 623 vụ, với trên 1.000 bị can; đề nghị truy tố 374 vụ, với 735 bị can; đình chỉ 14 vụ; tạm đình chỉ 61 vụ, với lý do bị can trốn, hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được bị can của vụ án. Các vụ án đình chỉ, tạm đình chỉ đều có căn cứ, đúng pháp luật, không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội. Đối với những vụ án đủ điều kiện, VKS ra quyết định áp dụng thủ tục rút gọn để điều tra, truy tố, xét xử nhanh, phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm của địa phương.

Với phương châm đổi mới, tăng cường các biện pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; VKS phân công kiểm sát viên kiểm sát xét xử và thực hành quyền công tố tại phiên tòa, yêu cầu mỗi kiểm sát viên phải nắm chắc hồ sơ vụ án, chuẩn bị trước đề cương thẩm vấn, chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận, bảo vệ quan điểm truy tố tại phiên tòa. Đồng thời, kiểm sát chặt chẽ các bản án, quyết định của tòa án, phát hiện kịp thời các sai sót, vi phạm để kiến nghị, kháng nghị theo thẩm quyền, góp phần bảo đảm tòa án ra bản án, quyết định có căn cứ, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội. Từ đầu năm đến nay, VKSND 2 cấp trong tỉnh đã kiểm sát xét xử sơ thẩm 440 vụ, với 832 bị cáo; kiểm sát xét xử phúc thẩm 57 vụ, với 89 bị cáo. Qua công tác kiểm sát xét xử, các bản án, quyết định của tòa án, không có trường hợp tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

Đồng chí Bùi Văn Dũng, Trưởng phòng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về trật tự trị an xã hội, an ninh và ma túy, VKSND tỉnh cho biết: Thời gian qua, đơn vị rất chú trọng đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhiều vụ án trọng điểm, gây bức xúc trong dư luận được giải quyết dứt điểm, nghiêm minh. Thời gian tới, VKSND tỉnh tăng cường phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm. Cùng với đó, VKS tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; thực thi đúng đắn, đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo quy định của Hiến pháp và pháp luật nhằm tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: