Pháp luật

Đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng còn nhiều khó khăn

Thứ Ba, 27/06/2017

Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực cả về mặt nhận thức, hành động và đạt được những kết quả khả quan, nhất là trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, tình hình tội phạm tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, công tác đấu tranh với loại tội phạm này vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X và Kết luận số 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, công chức và nhân dân về phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức, tập trung đối với khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, địa phương phải thu hồi đất để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng tích cực được triển khai thực hiện như: Xây dựng quy định về công tác cán bộ và thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong công tác cán bộ ở các địa phương, đơn vị; cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi xảy ra tham nhũng; thực hiện trao quyền tự chủ về tài chính, biên chế và giao khoán kinh phí hoạt động cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị có đủ điều kiện; kê khai minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên, công chức; thanh toán tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức qua thẻ ATM… Đến nay, 100% các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp trong tỉnh đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ và hơn 40% cơ quan, đơn vị có thu nhập thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh chi trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức của ngành qua tài khoản đạt tỷ lệ 100%, góp phần minh bạch hóa các khoản thu nhập của cán bộ, công chức và phòng ngừa tham nhũng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ và quan hệ xã hội.

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn. Các lĩnh vực được coi là “ nóng” dễ xảy ra hiện tượng tham nhũng như: Quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, bồi thường giải phóng mặt bằng, tài chính ngân hàng, giải quyết các chính sách xã hội, quản lý và sử dụng tài sản công có lúc, có nơi vẫn chưa được quan tâm phòng ngừa, thanh tra, kiểm tra. Đại tá Nguyễn Trần Hanh, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết: Thực tế cho thấy, các đối tượng phạm tội tham nhũng đều là những người có trình độ hiểu biết pháp luật, điều kiện kinh tế, địa vị và quan hệ xã hội rộng nên có nhiều thủ đoạn, phương thức che giấu hành vi phạm tội của mình, gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra. Mặt khác, các hành vi tham nhũng phải xảy ra trong một thời gian rồi thì mới bị phát hiện, thường là hết năm tài chính, sau quyết toán công trình hoặc qua thanh tra, kiểm tra. Do từ khi xảy ra sai phạm đến lúc cơ quan điều tra tiến hành điều tra cách nhau một khoảng thời gian, có khi lên đến vài năm nên việc thu thập tài liệu gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, lực lượng công an tham gia vào công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí không có chức năng thanh tra, kiểm tra mà chỉ được điều tra khi có đơn tố giác của công dân, tổ chức. Vì vậy, rất dễ bỏ lọt các hành vi tham nhũng, lãng phí nếu hiệu quả công tác thanh, kiểm tra của các ngành không tốt, mang tính hình thức. Bên cạnh đó, còn có một số văn bản của các ngành trái với quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, điển hình như: Ngân hàng Nhà nước quy định chỉ khi có Quyết định khởi tố vụ án hình sự thì mới cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra. Quy định này gây khó khăn trong công tác thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ của cơ quan điều tra khiến nhiều vụ việc tham nhũng tuy bị phát hiện nhưng lại chậm được đưa ra ánh sáng. Việc thu hồi tài sản phạm tội do tham nhũng cũng rất khó thực hiện do các đối tượng đã tẩu tán bằng nhiều hình thức, cách thức khác nhau. Có vụ việc gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ thu hồi được vài chục triệu đồng. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng trên địa bàn tỉnh hiện nay còn mỏng nên việc nắm bắt tình hình hoạt động của tội phạm kinh tế, tham nhũng trong các ngành, lĩnh vực, các tuyến, địa bàn trọng điểm còn hạn chế. Trong 6 tháng đầu năm 2017, cơ quan điều tra đã khởi tố được 2 vụ với 9 bị can về tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: