Pháp luật

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mắc nghiện ma túy

Thứ Năm, 08/06/2017

Tính đến nay, toàn tỉnh có 4 cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho hơn 500 người mắc nghiện ma túy. Việc triển khai điều trị bằng Methadone đang mở ra cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người mắc nghiện ma túy.

Cán bộ, bác sĩ tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tư vấn cho bệnh nhân về lợi ích của việc điều trị nghiện ma túy bằng Methadone. Ảnh Toàn Nguyễn

Methadone là một chất dạng thuốc phiện (không phải là thuốc cai nghiện) dùng để thay thế các loại ma túy dạng thuốc phiện như heroin. Tuy là thuốc phiện, nhưng Methadone có ưu điểm: Không phải tiêm chích, không tăng liều, có tác dụng trong 24 giờ nên mỗi ngày chỉ dùng 1 lần. Methadone cũng không tạo những kích thích, hưng phấn cao như heroin... Người mắc nghiện khi dùng Methadone vẫn có khoái cảm nhưng yếu, nên đây được gọi là phương pháp điều trị thay thế. Khi không còn bị những cơn vật vã, bệnh nhân có thể lao động và sinh hoạt bình thường. Do Methadone dùng bằng cách uống nên không làm lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, Methadone chỉ có tác dụng với những người nghiện heroin, không có tác dụng với người nghiện ma túy tổng hợp.

Hiện nay, toàn tỉnh có 4 cơ sở điều trị Methadone gồm: Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và các Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện: Bình Xuyên, Vĩnh Tường và Lập Thạch, điều trị cho hơn 500 bệnh nhân bằng Methadone (đạt 65,3% chỉ tiêu được giao). Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với người nghiện ma túy. Trong số hơn 500 bệnh nhân đang điều trị tại tỉnh, đã có 391 bệnh nhân đạt liều duy trì, 132 bệnh nhân đang trong giai đoạn dò liều, 70% bệnh nhân đang điều trị liều duy trì đã bỏ được ma túy, 30% số bệnh nhân vẫn còn thói quen sử dụng ma túy, tuy nhiên, tần suất sử dụng ma túy ít hơn so với trước khi điều trị Methadone. Đa phần các bệnh nhân tuân thủ quy trình điều trị, 70 đến 80% người nghiện sau khi tham gia điều trị đã cải thiện về sức khỏe, tâm lý ổn định, một số bệnh nhân đã đi học nghề, có việc làm, giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế.

Anh T.Q.H (thành phố Vĩnh Yên), người đã 5 năm nghiện heroin chia sẻ: “Vừa qua, tôi được một người bạn giới thiệu phương pháp điều trị cai nghiện bằng Methadone. Lúc đầu tôi cũng lưỡng lự, song thấy nhiều người mắc nghiện điều trị hiệu quả tôi liền đăng ký. Sau một thời gian điều trị, tôi thấy mình không còn có các cơn thèm thuốc, sức khỏe và tâm lý ổn định hơn. Hiện tại tôi đã tìm được một công việc phù hợp với mức thu nhập 200.000 đồng/ngày, giúp tôi ổn định cuộc sống, không phụ thuộc vào gia đình. Tôi mong rằng, các bạn đang nghiện heroin nếu muốn từ bỏ nên tìm đến phương pháp điều trị thuốc thay thế bằng Methadone”.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: Đến nay, cơ sở đã thu hút được 211 bệnh nhân tham gia điều trị. Sau 2 năm điều trị, số người tiếp tục hút, chích heroin chỉ còn gần 4%. Về tần suất sử dụng heroin, trước điều trị, phần lớn đối tượng sử dụng từ 2-3 lần/ngày, thậm chí có người dùng đến 5 lần/ngày. Qua 12 tháng điều trị bằng Methadone, đa phần không có bệnh nhân nào sử dụng quá 2 lần/ngày; số vụ vi phạm pháp luật liên quan đến người mắc nghiện ma túy đang điều trị Methadone tại Trung tâm giảm 80%. Ngoài điều trị thuốc thay thế bằng Methadone, hiện nay, các cơ sở điều trị đã kết hợp với tư vấn, hỗ trợ về tâm lý và các dịch vụ chăm sóc, điều trị y tế khác khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, giúp các bệnh nhân có sự chuyển biến về tinh thần, tâm trí ổn định để kiên trì điều trị, cải thiện sức khỏe, có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định; giúp người nghiện từ bỏ dần ma túy, nâng cao chất lượng cuộc sống; giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B do tiêm chích ma túy; hạn chế hành vi vi phạm pháp luật…

Nhằm đổi mới phương thức cai nghiện ma túy, chống tái nghiện ma túy, đặc biệt hướng tới việc cai nghiện ma túy tự nguyện tại cộng đồng, dự kiến cuối năm 2017, một phần Trung tâm GD-LĐXH tỉnh sẽ được chuyển sang điều trị tự nguyện và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Đến đầu năm 2018, để các bệnh nhân không phải di chuyển xa để lấy thuốc, Sở Y tế sẽ mở điểm cấp thuốc điều trị tại Trạm Y tế thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) và 1 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Y tế thị xã Phúc Yên.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: