Pháp luật

Hãy thông tin kịp thời hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em

Thứ Tư, 07/06/2017

1800585898 là số điện thoại đường dây tư vấn bảo vệ trẻ em, hoạt động thông suốt, liên tục 24/24h trong ngày và 7 ngày trong tuần, được tiếp nhận trực tiếp bởi các cán bộ đang công tác tại Trung tâm Công tác xã hội Vĩnh Phúc (Sở LĐ-TB&XH). Mọi cá nhân, tổ chức, cơ quan đều có thể liên hệ miễn phí mỗi khi cần tìm kiếm thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình…

Cán bộ Trung tâm Công tác xã hội Vĩnh Phúc tư vấn tâm lý cho đối tượng. Ảnh Nguyễn Lượng

Năm 2014, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Vĩnh Phúc đi vào hoạt động, thực hiện nhiệm vụ công tác được xem là một nghề còn rất mới ở Việt Nam (nghề CTXH) với nhiệm vụ giúp cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng yếu thế, thiệt thòi, không đảm bảo được một hay một số chức năng xã hội có thể nhận thức, giải quyết vấn đề của mình và vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Vì vậy, khi gọi tới số điện thoại 1800585898, các cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận, thu thập thông tin, tư vấn, tham vấn chuyên sâu, hỗ trợ nhiều nội dung quan trọng về tâm lý, tình cảm, giải đáp các chế độ, chính sách, thủ tục, điều kiện để vào các cơ sở bảo trợ xã hội… cho các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Trung bình mỗi năm, đường dây tiếp nhận trên 120 cuộc gọi. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% trong số đó là phản ánh về các vấn đề bạo lực gia đình, xâm hại sức khỏe, tình dục phụ nữ, trẻ em gái. Nhiều nạn nhân của các vụ bạo hành đã được cán bộ trung tâm xuống tận nơi cư trú, cùng chính quyền địa phương có những biện pháp hỗ trợ, ổn định tâm lý, động viên kịp thời để họ xóa bỏ mặc cảm, tự ti. Tuy nhiên, khi phỏng vấn, nhiều người dân chia sẻ, nếu phát hiện hành vi bạo lực hoặc muốn hỗ trợ trẻ bị bạo hành, hay những vấn đề liên quan thì thường gọi điện thoại cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an nơi gần nhất. Khi nhắc tới số điện thoại 1800585898 hoặc số điện thoại 18001567 của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhiều người tỏ ra khá ngạc nhiên vì không biết hoặc không nhớ chính xác.

Ông Đinh Đức Tuân, Trưởng Phòng Tư vấn và Trợ giúp đối tượng, Trung tâm CTXH Vĩnh Phúc cho biết: "Khi nhận được cuộc gọi, cán bộ tư vấn sẽ ghi lại toàn bộ nội dung sự việc, thẩm định tính xác thực của thông tin rồi mới cử cán bộ đến địa phương có đối tượng, xác minh tình hình thực tế. Từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, dù trong bất kỳ tình huống nào, nhất là lĩnh vực có nội dung nhạy cảm, người làm CTXH phải như một người bạn thật sự, biết lắng nghe, chia sẻ, từ đó tìm ra nguyên nhân, lý do, giải tỏa những bức xúc cho đối tượng, tư vấn các giải pháp khắc phục để đối tượng vượt qua khó khăn. Nhưng điểm mấu chốt, thể hiện vai trò rõ nhất của người làm CTXH đó là phải có kỹ năng tham vấn hiệu quả mới khơi gợi đối tượng giãi bày tâm sự, từ đó tư vấn mới chính xác, hiệu quả. Với trình độ, chuyên môn, trách nhiệm ngày càng cao, hy vọng rằng trong thời gian tới, đường dây sẽ nhận được sự tin tưởng, chia sẻ nhiều hơn từ phía người dân".

Cũng từ đường dây, từ đầu năm đến nay, trung tâm phối hợp với phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành, thị và chính quyền địa phương các xã, phường, thị trấn, công an, tư pháp, đội tình nguyện viên CTXH... thực hiện tiếp nhận và can thiệp khẩn cấp cho hàng chục trường hợp là trẻ sơ sinh, trẻ lang thang ăn xin, bàn giao an toàn về cho gia đình, cộng đồng. Với những đối tượng không khai thác được thông tin (người tâm thần), trung tâm sẽ làm việc với các cơ quan báo chí để đăng tin tìm người thân theo quy định của pháp luật hiện hành hoặc hoàn thiện thủ tục để đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội phù hợp.

Ông Đinh Đức Tuân cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị truyền thông trực tiếp tại cộng đồng hoặc phát tờ rơi, treo pano, áp phích tuyên truyền về các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh để nhiều người biết hơn tới nghề CTXH và vai trò, chức năng của trung tâm.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: