Pháp luật

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch làm tốt công tác kiến nghị phòng ngừa tội phạm

Thứ Ba, 18/04/2017

Qua công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Lập Thạch nhận thấy tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội về cơ bản được ổn định. Tuy nhiên, một số loại tội phạm hình sự nhất là nhóm tội xâm phạm sở hữu như: Trộm cắp tài sản, cướp tài sản, cướp giật tài sản… vẫn tiếp diễn và có chiều hướng gia tăng. Trong đó đáng chú ý là các vụ cướp tài sản và cướp giật tài sản với tính chất, thủ đoạn ngày càng nguy hiểm, táo bạo, các đối tượng thường nhằm vào trẻ em, không có khả năng bảo vệ tài sản.

Theo thống kê của Viện KSND huyện Lập Thạch, trong 6 tháng cuối năm 2016, trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ cướp giật tài sản, 1 vụ cướp tài sản (tăng 1 vụ so với cùng kỳ). Ngoài ra,còn một số vụ qua nắm tình hình, công dân bị cướp và cướp giật tài sản nhưng do tài sản có giá trị không lớn nên không trình báo với cơ quan công an. Qua công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử cho thấy, các vụ án cướp tài sản và cướp giật tài sản có tính chất nguy hiểm, thực hiện liều lĩnh. Các đối tượng đều có chung phương thức, thủ đoạn phạm tội như lợi dụng dùng xe mô tô làm phương tiện thực hiện việc cướp giật của những người đi đường, dùng vũ lực để buộc các cháu học sinh phải giao nộp tài sản…

Đáng chú ý, có nhiều trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội trong lứa tuổi vị thành niên, đặc biệt có trường hợp đối tượng thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng khi chưa đủ 16 tuổi. Hậu quả không chỉ gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe mà còn gây tâm lý hoang mang cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là những gia đình có con em trong độ tuổi đến trường. Trong thời điểm từ ngày 1/10/2016 - 28/2/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lập Thạch khởi tố mới 28 vụ án hình sự với 41 bị can. So với cùng kỳ năm trước tăng 2 vụ/5 bị can. Trong đó, riêng số vụ án có đối tượng là người chưa thành niên phạm tội là 3 vụ (chiếm tỷ lệ 10,7%), số bị can là người chưa thành niên là 6 người (chiếm tỷ lệ 14,6%). Hậu quả tội phạm do người chưa thành niên gây ra làm chết 1 người, bị thương 1 người, tài sản bị cướp trị giá 800 nghìn đồng.

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 24/10/2016, tại quán ăn đêm của anh Đào Công Khanh, ở thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích, do có mâu thuẫn cá nhân, nên Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1999, trú tại xã Triệu Đề; Đào Ngọc Khánh, sinh năm 1999, trú tại phường Đống Đa (thanh phố Vĩnh Yên);Phan Văn Tuyên, sinh năm 1999, trú tại xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, Lào Cai cùng 2 đối tượng khác đánh gây thương tích anh Trương Ngọc Anh, sinh năm1988 trú tại xã Đồng Ích. Hậu quả: Anh Ngọc Anh bị thương phải đi cấp cứu, tổn hại 34% sức khỏe. Ngày 9/12/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lập Thạch đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng trên về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật hình sự để điều tra, xử lý. Hay điển hình như vụ: Khoảng 21 giờ 20 phút ngày 24/12/2016, Trần Văn Âu, sinh năm 2001, trú tại thôn Mới, xã Quang Yên (Sông Lô) cùng Phạm Nhật Nam, sinh năm 2002, trú tại thôn Bản Hậu, xã Tử Du (Lập Thạch) có hành vi dùng gậy, chân tay đánh và cướp chiếc lắc tay bằng bạc trị giá khoảng 800 nghìn đồng của em Dương Ngọc Bảo, sinh năm 2003, là học sinh lớp 8A của Trường Dân tộc nội trú Lập Thạch. Ngày 26/12/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lập Thạch đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Âu và Nam về tội “Cướp tài sản” theo Điều 133 Bộ luật hình sự để điều tra, xử lý.

Trước tình hình trên, để tăng cường ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản và sức khỏe của bản thân, đặc biệt là giáo dục ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản cho các em nhỏ, Viện KSND huyện Lập Thạch đã ban hành Kiến nghị phòng ngừa số 08 ngày 4/01/2017 về kiến nghị phòng ngừa tội cướp giật tài sản và Kiến nghị số 87 ngày 9/03/2017 về kiến nghị phòng ngừa trẻ vị thành niên phạm tội đối với Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch để chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể có liên quan và chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên về khách quan là do mặt trái của sự phát triển kinh tế kéo theo một số tệ nạn xã hội như: Trò chơi điện tử, cờ bạc, ma tuý… đang có chiều hướng gia tăng, sự xuống cấp về đạo đức, lười lao động, ăn chơi đua đòi của một nhóm thanh, thiếu niên hư hỏng. Bên cạnh đó, ý thức bảo vệ tài sản của công dân còn chủ quan, mất cảnh giác như: Nghe điện thoại khi đang điều khiển xe máy, đeo đồ trang sức có giá trị khi đi đường hoặc đến những nơi vắng vẻ, cho các cháu nhỏ đeo đồ trang sức khi các cháu chưa ý thức được việc bảo vệ tài sản. Bên cạnh đó, có nguyên nhân quản lý của cấp chính quyền cơ sở như: Công tác tuyên truyền pháp luật còn chưa sâu rộng, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể chưa đồng bộ…Do đó, Viện KSND huyện Lập Thạch tăng cường ban hành kiến nghị phòng ngừa là thực sự cần thiết, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh - trật tự, an toàn - xã hội trên địa bàn huyện.

Vũ Thị Phương Thanh

(Viện KSND huyện Lập Thạch)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: