Pháp luật

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân

Thứ Hai, 17/04/2017

Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Quất Lưu (Bình Xuyên) luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đồng thời thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật tại địa phương.

Cán bộ tư pháp xã Quất Lưu (Bình Xuyên) hướng dẫn, giải thích các quy định pháp luật cho người dân. Ảnh Anh Toàn

Xác định công tác tuyên truyền PBGDPL có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống của người dân địa phương, hàng năm, Đảng ủy, chính quyền xã Quất Lưu tập trung chỉ đạo cán bộ chuyên trách chủ động phối hợp với MTTQ xã và các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội xây dựng chương trình hành động, kế hoạch tuyên truyền PBGDPL sát với tình hình thực tế tại địa phương. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như: Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Xử phạt hành chính, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Giao thông đường bộ, Luật Đất đai...; các quy định pháp luật về bồi thường và giải phóng mặt bằng, nhất là các quy định pháp luật mới ban hành.

Hàng năm, Đảng ủy, UBND xã tổ chức tổng kết công tác tuyên truyền, PBGDPL đánh giá những kết quả đạt được cũng như chưa đạt được để có phương hướng, giải pháp giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế. Qua thực hiện công tác tuyên truyền PBGDPL, Đảng ủy, chính quyền xã rút ra bài học kinh nghiệm, một số cách làm hay, đạt hiệu quả cao như: Các văn bản tuyên truyền được cán bộ chuyên trách biên soạn ngắn gọn, có chú thích rõ ràng, giúp cho người dân dễ hiểu, dễ nhớ; các buổi họp giao ban, họp chi bộ, họp khu dân cư, tổ liên gia tự quản... đều dành thời gian nhất định để cán bộ, đảng viên, nhân dân được đọc, nghe và tìm hiểu những thông tin, quy định pháp luật mới; phát huy tối đa vai trò gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, các đồng chí là trưởng các tổ chức đoàn thể... trong việc học tập và vận động người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật; duy trì và phát huy hiệu quả các tổ liên gia tự quản trong việc giáo dục, quản lý con em trong tổ không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội...

Hiện nay, một vấn đề khó khăn mà cấp ủy, chính quyền xã Quất Lưu đang phải đối mặt đó là tình trạng tai nạn giao thông và vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông diễn ra ngày càng nhiều và có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đồng chí Lưu Trí Mạnh Tấn, Trưởng Công an xã Quất Lưu chia sẻ: “Năm 2016, trên địa bàn xã xảy ra 16 vụ, việc vi phạm an ninh trật tự, giảm 9 vụ so với năm 2015, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra, năm 2016, trên địa bàn xã có 3 người chết vì tai nạn giao thông. Nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông đường bộ, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hội nghị, cấp phát tài liệu tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông cho người dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, công nhân. Đồng thời tham mưu UBND xã tổ chức cho các hộ sống dọc đường quốc lộ, tỉnh lộ ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.

Đồng chí Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Quất Lưu cho biết: Nhiều năm trước đây, tình trạng người dân thiếu hiểu biết pháp luật lấn chiếm đất ruộng, đất công, lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh; không chấp nhận phương án bồi thường giải phóng mặt bằng hay tình trạng khiếu kiện tranh chấp đất đai, trộm cắp, nghiệm hút ma túy... thường xuyên xảy ra. Nhằm khắc phục tình trạng trên, đồng thời nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, xã Quất Lưu xác định công tác tuyên truyền PBGDPL là nhiệm vụ quan trọng và cần phải thực hiện thường xuyên. Qua tuyên truyền, người dân chủ động chấp hành pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Từ đầu năm đến nay, toàn xã không có trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính; không có tình trạng khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người; tình trạng trộm cắp tài sản; lấn chiếm đất đai, vi phạm hành lang an toàn giao thông đã giảm đáng kể.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: