Pháp luật

Tháo gỡ khó khăn trong việc bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá

Thứ Hai, 10/04/2017

Những năm qua, kết quả công tác bán đấu giá tài sản trong lĩnh vực thi hành án dân sự góp phần nâng cao tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân. Tuy nhiên, hiện nay, không ít tài sản đã bán đấu giá thành nhưng không bàn giao được cho người trúng đấu giá, gây bức xúc cho người mua tài sản và làm giảm uy tín của các cơ quan tổ chức bán đấu giá.

Cán bộ Phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh thụ lý hồ sơ các vụ, việc. Ảnh Dương Hà

Theo số liệu của Cục Thi hành án dân sự tỉnh (THADS), trong quý I năm 2017, các cơ quan thi hành án đã thi hành xong 6.340/7.176 việc với số tiền hơn 122 tỷ đồng, đạt hơn 88% về việc và hơn 30% về tiền, vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS giao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi hành án dân sự vẫn còn một số hạn chế, trong đó việc bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá còn để tồn đọng, nhiều vụ việc chưa giải quyết dứt điểm. Tính đến hết quý I/2017, trên địa bàn tỉnh còn 16 việc với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng đã bán đấu giá thành nhưng chưa bàn giao được cho người trúng đấu giá. Trong đó, 3 việc thuộc thẩm quyền của Cục THADS tỉnh, 9 việc thuộc thẩm quyền các chi cục THADS các huyện, thành, thị; phần lớn những việc trên có số tiền lớn, kéo dài nhiều năm, có nhiều tình tiết phức tạp, gây khó khăn cho cơ quan chức năng. Nguyên nhân dẫn đến việc chậm chễ trong việc bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá chủ yếu do ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án (người có tài sản), không tự nguyện bàn giao tài sản, thậm chí có những hành vi chống đối, ngăn cản hoạt động thi hành án, mặc dù quá trình thẩm định, kê biên, bán đấu giá tài sản đều được thực hiện đúng pháp luật. Từ việc chậm chễ đó đã gây bức xúc cho người trúng đấu giá tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các cơ quan thi hành án.

Điển hình như vào năm 2011, ông Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Long (thị xã Phúc Yên) đã vay thế chấp hơn 13 tỷ đồng của ngân hàng Viettinbank Phúc Yên với lãi suất theo giá thị trường. Đến thời hạn, ông Thắng không trả tiền lãi và tiền gốc cho Ngân hàng theo quy định, Cục THADS đã tiến hành kê biên, bán đấu giá tài sản của ông Thắng với số tiền hơn 10 tỷ đồng vào ngày 25/12/2013. Từ đó đến nay, Cục THADṢ tỉnh đã phối hợp với các ngành, cấp có liên quan động viên, thuyết phục ông Thắng và những người có liên quan giao tài sản nhưng đến nay, Công ty Thanh Long không tự nguyện giao tài sản cho người trúng đấu giá. Đây là một trong những việc chưa bàn giao được tài sản cho người trúng đấu giá có tính chất phức tạp và kéo dài nhất trên địa bàn tỉnh. Mặc dù đã nhiều lần được các chấp hành viên, tổ liên gia, các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương trong tổ dân phố đến tuyên truyền, động viên nhưng ông Thắng kiên quyết không bàn giao tài sản. Để chống đối và kéo dài thời gian thi hành án, ông Thắng đã phối hợp với một số tổ chức tôn giáo gây rối hoạt động bán đấu giá, kê biên tài sản; cản trở các cơ quan chức năng khi tổ chức cưỡng chế bàn giao tài sản… Bởi vậy, sau gần 4 năm bán đấu giá thành nhưng ông Thắng vẫn kiên quyết không chịu bàn giao tài sản mà trước đây ông đã dùng thế chấp để vay vốn của ngân hàng.

Trước thực trạng trên, cuối tháng 2/2017, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Thi hành án dân sự tỉnh đã đưa ra phương án giải quyết đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp, nhất là các vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa bàn giao được tài sản cho người trúng đấu giá. Nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho tổ chức, công dân, đặc biệt là người mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật, tránh việc khiếu nại, tố cáo ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương, đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Thi hành án dân sự tỉnh đã yêu cầu: Đối với những việc chưa bàn giao tài sản được thuộc thẩm quyền của Cục THADS, cần chủ động phối hợp với Công an tỉnh và các ngành liên quan để tiến hành cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá theo quy định của pháp luật. Đối với những việc thuộc thẩm quyền các chi cục THADS, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có vụ, việc trực tiếp chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với cơ quan THA cấp huyện tổ chức cưỡng chế, bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Thi hành án dân sự tỉnh, Cục THADS đã chỉ đạo các chấp hành viên thụ lý vụ, việc phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người phải thi hành án nhanh chóng bàn giao tài sản.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ Thi hành án tỉnh và sự vào cuộc của các ngành chức năng, sự nỗ lực của cán bộ, chấp hành viên ngành thi hành án, từ tháng 2/2017 đến nay, các cơ quan thi hành án đã tổ chức cưỡng chế thành 4 vụ, việc; bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Nghiệp vụ và Tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, cục tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền tổ chức cưỡng chế theo quy định nếu những người phải thi hành án vẫn kiên quyết không bàn giao tài sản. Phấn đấu đến hết quý III/2017 sẽ hoàn thành 100% các việc còn tồn đọng. Tuy nhiên, để việc bàn giao tài sản được thực hiện có hiệu quả, cần có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và sự ủng hộ của nhân dân.

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: